Điểm sáng trong dân vận khéo ở Định Hóa
26/04/2019 - 16:21

TĐKT - Là một xã nghèo thuộc huyện Định Hóa (Thái Nguyên), xã Quy Kỳ luôn coi công tác dân vận là giải pháp quan trọng nhằm huy động nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Người dân trồng cây quế phát triển kinh tế

Ông Nông Văn Thọ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quy Kỳ cho biết: Khi thực hiện dân vận, xã đã dựa trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri, lựa chọn những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân để tập trung thực hiện và có sự giám sát của HĐND xã. Do đó, được người dân đồng thuận, tích cực tham gia.

Từ năm 2018 đến nay, xã đã xây dựng chủ đề “Vận động nhân dân chỉnh trang đường làng, ngõ xóm và hiến đất giải phóng mặt bằng xây dựng nông thôn mới” là chủ đề công tác dân vận.

Với chủ đề này, mỗi thôn đều tự đăng ký công trình, phần việc phù hợp với thực tế cơ sở như: Thôn Khuân Tát đăng ký làm 2,5 km đường bê tông, chủ động giải phóng mặt bằng không nhờ đến chính quyền cấp xã; thôn Đăng Mò đăng ký dọn dẹp đường làng sạch sẽ, 100% số hộ có bể đựng rác thải sinh hoạt; thôn Bản Cọ ít nhất 1/2 gia đình có hố thu gom rác đạt chuẩn…

Cũng theo ông Thọ, nội dung đăng ký vừa là đích để các thôn phấn đấu, tiêu chí ưu tiên phân bổ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, đồng thời là cơ sở để đánh giá, xếp loại thi đua. Đây chính là động lực để các thôn hăng hái thi đua sôi nổi.

Nhờ dân vận khéo, năm 2018 xã đã vận động được người dân đóng góp 750 triệu đồng, hiến gần 9.000 m2 đất làm đường; xây dựng 2 công trình thắp sáng làng quê tại Bản Cọ và Khuổi Tát; xây dựng 2 công trình đường hoa cộng đồng tại Nà Mòn và Tân Hợp với tổng chiều dài gần 1,5 km…

Nổi bật trong dân vận khéo ở Quy Kỳ chính là dân vận khéo để phát triển giao thông nông thôn. Minh chứng đầu tiên chính là con đường dài hơn 1,3 km sạch sẽ nối liền hai thôn Khuân Nhà và thôn Sự Thật.

Con đường chính là thành quả từ sự nỗ lực và đoàn kết của hai thôn. Bởi theo chị Hoàng Thị Chi, Bí thư Chi bộ xóm Sự Thật, dân số ở thôn Sự Thật thưa. Không chỉ vậy, số hộ ở mỗi thôn lại có sự chênh lệch khá lớn. Sự Thật có 29 hộ, trong khi Khuân Nhà có tới hơn 53 hộ. Nếu đo quãng đường ở từng thôn rồi chia ra để đối ứng riêng thì mức đóng của người dân Sự Thật rất lớn.

Bởi thế, lãnh đạo hai thôn đã nhất trí tổ chức một cuộc họp chung của 2 thôn có sự tham gia của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã. Kết quả cuối cùng bà con thống nhất chia đều phần đối ứng.

Đây được coi là bước thành công trong vận động làm tuyến đường liên thôn của xã và được xã lấy làm điểm để các thôn khác triển khai.

Thôn Nà Áng cũng có cách làm dân vận sáng tạo khi triển khai làm đường bê tông. Cả thôn có 40 hộ, trong đó quá nửa thuộc diện nghèo và cận nghèo. Vì vậy, việc huy động người dân đóng góp là công việc vô cùng khó khăn.

Bởi vậy, để giảm tải gánh nặng, chi bộ thôn đã xây dựng nghị quyết chỉ đạo chia phần đối ứng thành nhiều đợt.

Với quãng đường đăng ký là 1 km, thôn thống nhất tạm thu mỗi hộ 1 triệu đồng, gia đình có điều kiện nộp trước, gia đình nào còn khó khăn có thể nộp sau. Số tiền chưa sử dụng này được gửi vào ngân hàng để lấy lãi.

“Cách thu này như một cách cầm hộ tiền, đến lúc khởi công thực hiện, người dân đỡ bị động, không phải đóng liền một khoản lớn nên cảm thấy đỡ áp lực hơn.”- ông Thọ đánh giá.

Cách làm sáng tạo này của lãnh đạo thôn Nà Áng được người dân đồng tình. Nhiều hộ dân còn tình nguyện hiến đất để làm đường. Tiêu biểu như gia đình ông ông Nông Đình Thắng đã hiến hơn 300 m2 vườn.

Bên cạnh việc phát triển giao thông nông thôn, xã cũng chú trọng đến việc dân vận để phát triển kinh tế cho người dân nơi đây. Đảng ủy xã chủ trương đa dạng hóa các mô hình sản xuất để người dân nâng cao thu nhập. Không đơn thuần phụ thuộc vào cây lúa và rừng sản xuất như trước, người dân Quy Kỳ còn phát triển nhiều cơ sở chế biến lâm sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Hiện xã có hơn chục mô hình trang trại, gia trại tổng hợp. Các xóm Khuân Câm, Khuân Tát, Đồng Hẩu trồng được hơn 400 ha quế, năm 2019 có thể khai thác một số cây.

“Các mô hình này góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo của Quy Kỳ giảm bình quân 4 - 5% mỗi năm. Cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên. Đây là nguồn nội lực quan trọng để chung tay thực hiện các mục tiêu, công trình tập thể.” - ông Thọ cho biết.

Từ Quy Kỳ cho thấy, khi công tác dân vận chính quyền được thực hiện tốt sẽ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó cùng chung sức, chung lòng xây dựng làng quê ngày thêm giàu đẹp.

Tùng Chi