Cựu chiến binh Đồng Hỷ gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua
14/09/2020 - 14:40

TĐKT - Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhiều ngôi nhà tình nghĩa được Hội CCB huyện khởi công xây dựng

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, bám sát tình hình nhiệm vụ của địa phương và của hội, Ban Chấp hành Hội CCB huyện Đồng Hỷ đã phát động phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “CCB tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”...

Ông Vũ Văn Hoàn, Chủ tịch Hội CCB huyện Đồng Hỷ cho biết: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị cho cán bộ, hội viên được chú trọng. Nhờ đó, cán bộ, hội viên luôn có lập trường chính trị vững vàng, tư tưởng ổn định, xác định tốt vai trò, trách nhiệm; chấp hành và gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của cơ quan, đơn vị, địa phương, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, tổ chức hội ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Phong trào “CCB tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo” được các cấp hội CCB huyện Đồng Hỷ phát động sâu rộng và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia. Cùng với việc phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, các cấp hội CCB huyện còn tạo điều kiện cho CCB vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Hội đã quản lý, sử dụng có hiệu quả 85 tỷ đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội ở 56 tổ vay vốn, cho trên 3.000 hộ hội viên được vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình hội viên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất.”- ông Hoàn cho biết.

Mô hình trồng cây ăn quả của CCB Đỗ Hoàng Hán (xóm Thống Nhất, xã Khe Mo) cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng mỗi năm

Nhờ vậy, đến nay, Hội CCB huyện Đồng Hỷ có trên 4.500 hộ hội viên thì tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 108 hộ, giảm gần 200 hộ so với năm 2015. Toàn huyện hiện có trên 250 hộ CCB làm kinh tế giỏi với doanh thu hàng năm đạt từ 100 triệu đồng trở lên. Điển hình như CCB Đinh Văn Khánh, ở xóm Minh Lý, xã Minh Lập đã xây dựng thành công mô hình nuôi ong lấy mật. Hiện gia đình ông có 120 thùng ong, trung bình mỗi năm được thu trên 2 tấn mật, sau khi trừ chi phí được thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Hay mô hình trồng cây ăn quả của gia đình CCB Đỗ Hoàng Hán (xóm Thống Nhất, xã Khe Mo). Hiện gia đình ông có trên 400 gốc thanh long và trên 60 cây bưởi diễn đã cho thu hoạch. Ngoài ra còn nhiều loại cây ăn quả khác như bơ, chanh, dứa… Từ mô hình kinh tế này, trừ chi phí, hàng năm gia đình ông cũng có nguồn thu khoảng 100 triệu đồng.

Cùng với phong trào giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, hội viên CCB còn tiên phong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực vận động hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tham gia hiến đất, hiến kế, hiến công để xây dựng các công trình đường giao thông, nhà văn hóa... Từ năm 2015 đến nay, các gia đình hội viên CCB của huyện đã đóng góp được trên 13 tỷ đồng và có gần 900 hộ gia đình CCB tham gia hiến đất với tổng diện tích hơn 72.000 m2. Điển hình trong phong trào CCB xây dựng nông thôn mới có các đơn vị như Hội CCB xã Minh Lập, Khe Mo, Hóa Thượng...

Bên cạnh đó, nhận thức được vai trò quan trọng của nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh gắn với giữ vững ổn định chính trị địa phương, Hội CCB các cấp cũng đã tích cực vận động CCB tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, triển khai thực hiện Cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động CCB và nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Các cấp Hội cũng phối hợp nắm chắc tình hình, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tích cực tham gia tổ dân phòng, tổ bảo vệ dân phố, tổ an ninh xung kích, tổ hòa giải.

Song song với đó, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng được Hội CCB các cấp thực hiện hiệu quả. Với trách nhiệm và tình cảm của các thế hệ đi trước, các cấp Hội cũng đã tạo điều kiện xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh; chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện chương trình giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động phối hợp trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đạt được nhiều kết quả tích cực.

Với những đóng góp tích cực đó, Hội đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của cấp trên và được Trung ương Hội tặng Cờ thi đua trong phong trào “CCB gương mẫu”. “Trong thời gian tới, Hội CCB huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục chăm lo, xây dựng hội “Trong sạch vững mạnh” vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; phát huy vai trò tích cực của Hội trên các mặt đời sống xã hội ở địa phương, xứng đáng là một đoàn thể chính trị - xã hội, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.”- ông Hoàn chia sẻ.

Bảo Linh