Cục Hải quan Bình Định thi đua xây dựng lực lượng cán bộ trong sạch, vững mạnh
28/05/2018 - 09:11

TĐKT - Qua hơn 32 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Bình Định luôn thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và phấn đấu xây dựng đội ngũ người làm công tác Hải quan trong sạch, vững mạnh.

Thủ tục một cửa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Cục Hải quan tỉnh Bình Định, được thành lập 2/8/1985. Những ngày đầu mới thành lập, đơn vị chỉ có 4 công chức và 1 đồng chí lãnh đạo đơn vị.

Vừa làm vừa tuyển dụng lực lượng, đến đầu năm 1986, Hải quan tỉnh Nghĩa Bình có 25 cán bộ, công chức; tổ chức bộ máy gồm 3 bộ phận: Tổ chức hành chính, tổng hợp nghiệp vụ và Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn.

Qua hơn 32 năm xây dựng và phát triển, hiện nay địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bình Định gồm 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên; bộ máy tổ chức có 7 đơn vị gồm 3 đơn vị tham mưu là văn phòng, phòng nghiệp vụ, phòng, chống buôn lậu và xử lý vi phạm và 4 đơn vị trực thuộc là Đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Chi cục Hải quan Phú Yên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan. Hiện nay, tổng biên chế có 129 công chức, 43 nhân viên hợp đồng lao động.

Với việc xây dựng lực lượng hải quan đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong hội nhập kinh tế quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan hải quan. Với đặc thù là người “gác cửa nền kinh tế đất nước”, công chức hải quan làm việc trong môi trường đầy thử thách, đòi hỏi phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, trong sáng, liêm chính, giàu nghị lực và quyết tâm. Hiểu rõ điều đó, hơn 32 năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã rất chú trọng và quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh.

Theo đó, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đặc biệt chú trọng việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, công chức; thực hiện công tác thanh tra công vụ; thực hiện chương trình hành động thực hiện các giải pháp ngăn chặn và chấm dứt tệ gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực. Tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo Chi cục, cấp đội, tự thanh tra, kiểm tra phát hiện chấn chỉnh các sai sót nghiệp vụ, thường xuyên giáo dục và triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn tiêu cực.

Cục Hải quan tỉnh Bình Định tổ chức thực hiện tốt các quy định về kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thi hành công vụ, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 04/CT-BTC ngày 20/12/2011, Chỉ thị số 05/CT-BTC ngày 07/11/2016 của Bộ Tài chính về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính khi thi hành công vụ; Quy chế hoạt động công vụ của Hải quan Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 188/QĐ-TCHQ ngày 02/02/2017 của Tổng cục Hải quan; Quy chế hoạt động công vụ của Cục Hải quan tỉnh Bình Định ban hành kèm theo Quyết định số 141/QĐ-HQBĐ ngày 07/4/2017 của Cục Hải quan tỉnh Bình Định; Quyết định số 2435/QĐ-TCHQ ngày 19/3/2015 của Tổng cục Hải quan quy định về trách nhiệm của công chức hải quan khi thực hiện nghiệp vụ hải quan và xử lý công chức hải quan có hành vi vi phạm nghiệp vụ hải quan, nhũng nhiễu, tham nhũng; Quyết định số 4273/QĐ-TCHQ ngày 26/12/2017 của Tổng cục Hải quan ban hành quy chế kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm nghiệp vụ trong ngành Hải quan…

Lãnh đạo các đơn vị duy trì và tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin qua đường dây nóng tại các đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan theo Quyết định 4389/QĐ-TCHQ ngày 20/12/2016 của Tổng cục Hải quan; tiếp nhận và giải quyết dứt điểm các đơn thư tố cáo cán bộ, công chức Hải quan liên quan đến tiêu cực, tham nhũng.

Cho đến nay, toàn thể cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ. Hàng năm, đều thực hiện các cuộc kiểm tra, thanh tra nội bộ với các nội dung thiết thực, đảm bảo việc kiểm tra và xử lý các sai sót nghiệp vụ một cách khách quan, công bằng và không để phát sinh các trường hợp thành viên cán bộ, công chức có biểu hiện tiêu cực.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo cán bộ cũng được chú trọng và đẩy mạnh để tạo ra một đội ngũ vững về chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng năm, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã xây dựng và ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo chuyên sâu, trọng điểm và hiệu quả; tích cực cử cán bộ, công chức (CBCC) tham gia các lớp học tập, bồi dưỡng do ngành và các đơn vị ngoài ngành tổ chức. Chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn nội bộ đáp ứng nhu cầu nắm bắt những văn bản mới, sử dụng thành thạo các chương trình tin học, các ứng dụng và rèn luyện các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp; văn thư, lưu trữ; công tác giáo dục pháp luật…

Đẩy mạnh và hướng tới tính hiệu quả của công tác đào tạo là sự cụ thể hóa chủ trương nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC nhằm đáp ứng đòi hỏi tất yếu của sự phát triển và khẳng định vai trò tiên phong của ngành Hải quan trong cải cách, hiện đại hóa.

Với sự quan tâm, khuyến khích, động viên và tạo điều kiện thuận lợi từ phía lãnh đạo đơn vị, đến cuối năm 2017, với 129 CBCC  thuộc biên chế, đơn vị đã có số CBCC có trình độ đại học và cao học chiếm tỷ lệ hơn 97% trong đó, trình độ thạc sĩ là 14 người, trình độ đại học là 112 người.

Ngoài ra, để kịp thời đáp ứng yêu cầu công việc đồng thời góp phần phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của CBCC, Cục Hải quan Bình Định luôn thực hiện nghiêm túc và đúng quy định trong công tác luân chuyển trong đơn vị, tạo điều kiện cho CBCC phát huy đúng sở trường trong công việc.

 Hàng năm, tuy số lượng CBCC, người lao động được điều động, luân chuyển khá lớn nhưng được cân nhắc, bố trí hợp lý nên vẫn đảm bảo được tính ổn định trong công tác, giữ vững chất lượng và hiệu quả làm việc.

Hồng Thiết