Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Xây dựng đội ngũ người lao động vững mạnh toàn diện
11/10/2017 - 09:08

TĐKT - Suốt chặng đường 55 năm hình thành và phát triển, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn đứng vững và phát triển, trở thành ngọn cờ đầu của các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, góp phần quan trọng xây dựng nền công, nông nghiệp nước nhà và phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chia sẻ về bí quyết thành công này, Tổng Giám đốc công ty Phạm Quang Tuyến cho rằng, thành quả đạt được là sự đóng góp to lớn của đội ngũ người lao động vững mạnh toàn diện được công ty chú trọng chăm lo, xây dựng qua các thời kỳ.

Ông Tuyến cho biết: ở bất kỳ giai đoạn nào, công ty luôn xác định nhân tố con người là số 1. Muốn phát triển, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng lợi nhuận,…trước hết cần chăm lo thật tốt đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động. 

Tổng Giám đốc công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao Phạm Quang Tuyến cho rằng: nhân tố con người là số 1, quyết định sự thành công của doanh nghiệp

Những năm qua, phối hợp với chính quyền, Công đoàn công ty đã kịp thời quan tâm, động viên người lao động; vận động họ tích cực tham gia thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh;  đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hướng đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

  Nhắc đến cái tên Supe Lâm Thao, nhiều người vẫn e ngại về môi trường làm viêc có tiếp xúc với hóa chất. Tuy nhiên, khi gặp gỡ trực tiếp những  người lao động của Supe mới thực sự thấu hiểu.

Anh Nguyễn Xuân Dũng, một công nhân có thâm niên 23 năm làm việc tại Xí nghiệp Supe 2 cho biết công việc của anh là  lái và vận hành cầu trục, đảo trộn bán thành phẩm sản xuất supe lân, một vị trí thường xuyên phải tiếp xúc với những hóa chất, quặng, axit. Tuy nhiên, không phải riêng anh mà tất cả công nhân viên, người lao động ở công ty hàng năm đều được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Công ty cũng yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ quy định về an toàn, vệ sinh lao động, nhằm tạo môi trường làm việc tốt nhất. Nhờ vậy, đã giảm thiểu  được những độc tố, tác động không tốt đến sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc.

 Chủ tịch Công đoàn Công ty Supe Nguyễn Văn Chiến cho biết: công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được công ty đặc biệt quan tâm. Hàng năm, công ty đầu tư từ 18 – 20 tỷ đồng cho công tác an toàn, vệ sinh lao động.  Định kỳ 2 lần/năm, công ty tổ chức khám sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động. Đối với những trường hợp phát hiện có bệnh, công ty luôn tạo điều kiện gửi lên tuyến bệnh viện cấp trên để điều trị, đồng thời có hỗ trợ điều trị.

Ngoài ra, công ty thường xuyên tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; qua đó vừa nâng cao đời sống tinh thần của người lao động, đồng thời giúp họ nâng cao sức khỏe, đẩy lùi những bệnh tật thường gặp. Hàng năm, công ty vẫn đầu tư, sửa chữa và khai thác hiệu quả các công trình phúc lợi công cộng cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động như sân vận động, nhà thi đấu, sân bóng chuyền, bể bơi, sân tennis, hội trường, sân khấu ngoài trời, nhà đa năng…

Những năm qua, Công đoàn công ty thực sự là nơi để người lao động phản ánh,  bộc bạch, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, đề xuất những kiến nghị đồng thời là người đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

Công đoàn đã tích cực phối hợp với chuyên môn chú trọng tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, lao động: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, luật lao động, chính sách đối với lao động nữ, bảo hộ lao động... Thông qua đó kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất hợp lý của chính sách để kiến nghị các cấp có thẩm quyền có biện pháp tháo gỡ, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Công đoàn Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn đổi mới các hình thức hoạt động, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động

Quy chế dân chủ đã trở thành một hoạt động truyền thống được công ty nghiêm túc thực hiện có hiệu quả nhiều năm qua. Hội nghị người lao động đã đề cập đến mọi lĩnh vực hoạt động trong Công ty, liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, tạo không khí dân chủ, cởi mở trong quan hệ lao động, phát huy quyền làm chủ của người lao động. Tại hội nghị người lao động của các đơn vị, các  ý kiến, đề nghị đều được Thủ trưởng đơn vị trả lời và đại diện các phòng chức năng giải đáp, tạo được niềm tin và sự an tâm cho người lao động.

Công đoàn cũng chủ động đề xuất những biện pháp, cơ chế nhằm đảm bảo đủ việc làm, giải quyết các chế độ, chính sách đối với người lao động. 100% cán bộ, người lao động được ký kết Hợp đồng lao động. Thỏa ước lao động tập thể được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Công ty, đồng thời có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của luật.

Công ty đảm bảo bữa ăn ca cho cán bộ, người lao động với mức 830.000 đồng/người/tháng. Chất lượng bữa ăn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe và tái tạo sức lao động cho cán bộ, người lao động toàn Công ty.

Đặc biệt, qua việc phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo, thi đua xây dựng môi trường xanh sạch đẹp... đội ngũ cán bộ, người lao động đã nhiệt tình tham gia. Nhiều cá nhân tiêu biểu có năng lực, trình độ chuyên môn cao được phát hiện và kịp thời được biểu dương, khen thưởng.

“Chính từ sự quan tâm thiết thực của Công ty dành cho người lao động đã khiến cho họ yên tâm sản xuất, người lao động đã có sự thống nhất, ủng hộ cao đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp tục phát triển. Hiện tại, với đội ngũ gần 3.000 lao động, dù gặp nhiều khó khăn do tác động ảnh hưởng của tình hình trong nước và thế giới nhưng việc làm và đời sống của cán bộ, người lao động luôn được quan tâm đúng mực, đảm bảo ổn định với mức thu nhập bình quân đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng. Điều này cho thấy người lao động đã và đang tin tưởng vào chúng tôi, muốn gắn bó với Công ty”. Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao khẳng định.

Mai Thảo