Công đoàn Y tế Việt Nam sáng tạo, đổi mới, cùng người lao động vượt khó
07/01/2023 - 20:42

TĐKT - Năm 2022, đứng trước những khó khăn chưa từng có trong lịch sử ngành Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã không ngừng nỗ lực sáng tạo, đổi mới, thực hiện đầy đủ chức năng của công đoàn ngành trung ương về chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động ngành Y tế. Qua đó, đảm bảo vượt các chỉ tiêu do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao trong năm. Công đoàn Y tế Việt Nam vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022.

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình, năm 2022, ngành Y tế đã phải trải qua nhiều khó khăn giai đoạn hậu Covid-19, cũng chưa từng có trong lịch sử ngành Y tế. Lực lượng cán bộ y tế sau khi đi chống dịch về, chịu áp lực hơn về tinh thần và gặp nhiều khó khăn khi triển khai công việc như: Thiếu thuốc, trang thiết bị, bất cập chế độ chính sách đãi ngộ, cơ chế viện phí và cơ chế tự chủ làm cho thu nhập giảm đi… Những điều đó khiến cho làn sóng bỏ việc và chuyển việc của cán bộ y tế khoảng 10 ngàn người, chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Công đoàn Y tế Việt Nam vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022.

Ngoài công tác nhân lực y tế biến động, cộng thêm thay đổi của Nghị định 95 của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Y tế trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 làm cho hệ thống cán bộ y tế cơ sở, nhất là dân số kế hoạch hóa gia đình và cộng tác viên dân số có những tâm tư nhất định; nhiệm vụ của Chính phủ giao năm 2022 của cả ngành tăng 30% so với năm có dịch COVID-19; Bộ Y tế giao tăng 15%....

Dù diễn biến hết sức khó khăn, song lực lượng cán bộ y tế các cấp vẫn hết sức cố gắng, cống hiến hết mình vì nghề mình đã chọn. Với tinh thần càng khó khăn, càng phải ra sức thi đua, nhiều sáng kiến của cán bộ, đoàn viên đã ra đời. Năm 2022, đã có trên 1600 sáng kiến của cán bộ công đoàn ngành Y tế đăng ký trong chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và vượt chỉ tiêu đăng ký. Cán bộ công đoàn các cấp đã đồng hành cùng chuyên môn, theo sự chỉ đạo của cấp ủy các đơn vị đã khẳng định vai trò của Công đoàn Y tế Việt Nam các cấp, công đoàn trực thuộc Công đoàn Y tế Viêt Nam và công đoàn ngành Y tế các tỉnh, thành phố đã đồng hành cùng chuyên môn chăm lo, hỗ trợ cán bộ y tế vượt qua khó khăn giai đoạn hậu Covid-19 về vật chất và tinh thần.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2022 cho các Công đoàn cơ sở.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã làm tốt công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, báo cáo và tham mưu, đề xuất kịp thời các chế độ chính sách giải quyết khó khăn cho ngành và chế độ chính sách cho người lao động. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các đơn vị phúc lợi đoàn viên ký kết để đem lại các chương trình giảm giá cho đoàn viên. Đặc biệt, sắp tới sẽ tiến hành triển khai ký kết với Ngân hàng Agribank Chương trình hỗ trợ 10.000 tỷ dành cho đoàn viên ngành Y tế vay với lãi suất thấp hơn 1,5% so với thị trường.

Công tác chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên được Công đoàn Y tế Việt Nam quan tâm thiết thực, thông qua các hội thi, hội thao toàn ngành như: Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm, chung kết hội thao, hội thi về an toàn vệ sinh lao động, hội thi ảnh nét đẹp công đoàn….; tôn vinh các gia đình tiêu biểu, các cháu con cán bộ có thành tích cao, tôn vinh cán bộ công đoàn tiêu  biểu…

Ngoài ra, năm 2022, với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát với công đoàn cơ sở, tổng cộng gần 1000 cuộc kiểm tra giám sát ở các cấp, qua đó Công đoàn Y tế Việt Nam đã hỗ trợ, hướng dẫn để công đoàn các cấp làm tốt công tác của tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã Ban hành đầy đủ văn bản Hướng dẫn Đại hội và tập huấn công tác đại hội, tổ chức hơn 11 lớp tập huấn các loại về văn thư, phần mềm quản lý tài chính, công tác kiểm tra, đại hội, công tác thương lương tập thể. Đặc biệt, công tác phát triển đoàn viên vượt chỉ tiêu của đoàn chủ tịch giao 889 đoàn viên, vượt chi tiêu là 289 đoàn viên (chỉ tiêu giao 600 đoàn viên).

Công đoàn tham mưu Bộ Y tế tiếp tục ký kế hoạch triển khai quy chế phối hợp với Tổng Liên đoàn đến năm 2025 và phát động kịp thời công tác tiêm chủng các mũi bổ sung cho đoàn viên cả nước. Đồng thời, chủ động tổ chức triển khai kịp thời Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; trong đó được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao thí điểm khảo sát công đoàn ngành trung ương toàn quốc xuyên suốt hiệu quả và xây dựng đề án thí điểm.

Từ những hoạt động sáng tạo, đổi mới và quan tâm thiết thực đó của Công đoàn Y tế Việt Nam, đời sống tinh thần và vật chất của đoàn viên, người lao động ngành Y tế dần được ổn định, tâm lý yên tâm công tác. Qua đó, đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị của ngành Y tế năm 2022. Năm 2022, Bộ Y tế hoàn thành 9/11 chỉ tiêu Chính phủ và quốc hội giao. Các chỉ tiêu hoàn thành nổi bật công tác cải cách hành chính tăng từ 17/17 lên 6/17; ứng dụng công nghệ thông tin triển khai telemedicin đến trên 1800 bệnh viện trên cả nước, tỷ lệ xử lý chất thải đạt 93%, vượt chỉ tiêu quốc hội giao; chúng ta là nước trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 cao nhất thế giới; đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 144 cơ bản tháo gỡ về mua sắm, đấu thầu thuốc được trên 6500 tỷ thanh toán bảo hiểm y tế cho cơ sở.

Để ghi nhận những đóng góp của Công đoàn Y tế Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, tại Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 diễn ra ngày 5/1, tại Hà Nội, đã có 6 cá nhân thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 20 tập thể được tặng Cờ xuất sắc toàn diện của Công đoàn Y tế Việt Nam; 27 tập thể được tặng Cờ chuyên đề của Công đoàn Y tế Việt Nam. Đây là sự ghi nhận, động viên, là động lực để những cán bộ công đoàn ngành Y tế trên cả nước tiếp tục sứ mệnh bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động; cùng đóng góp vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình, năm 2023 dự kiến bối cảnh trong nước và thế giới còn có nhiều tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta; dịch COVID-19 chưa chấm dứt và nguy cơ khó lường khi trung quốc mở cửa; lạm phát toàn cầu, chiến tranh, thiên tai, biến đổi khi hậu bất thường. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với nước ta nói chung và tổ chức công đoàn nói riêng. Theo đó, Công đoàn ngành Y tế cả nước với trên 500 ngàn đoàn viên, mang trách nhiệm chăm lo, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trên 100 triệu dân còn gặp nhiều khó khăn và cần các giải pháp.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình kêu gọi các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động ngành Y tế phát huy những thành tích đã đạt được ở năm cũ; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn; góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và ngành Y tế.

Đồng chí Phạm Thanh Bình cho rằng, càng có nhiều mô hình hay, cách làm giỏi, nhiều điển hình tiên tiến ngành Y tế được nhân rộng; càng tập trung nghiên cứu, chỉ ra được những kiến nghị, đề xuất khắc phục khó khăn, giải pháp,… các cấp công đoàn Y tế sẽ càng có cơ sở để vượt qua những khó khăn, thách thức trong năm mới 2023.

Mai Thảo