Công đoàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam: Thi đua tạo động lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch
24/12/2020 - 20:42

TĐKT - Trong 5 năm qua, phát huy truyền thống của “Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia công tác quản lý sản xuất kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác chuyên môn; nỗ lực thực hiện tốt các chính sách lao động, chăm lo cải thiện đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên và người lao động. Ghi nhận những thành tích đó, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã có Quyết định số  1435/QĐ-CTN ngày 14/8/2020 về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công đoàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Tạo chuyển biến về chất trong các phong trào thi đua

Nhận thấy phong trào thi đua có vai trò quan trọng, là động lực tích cực góp phần vào việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty VATM thường xuyên quan tâm, chỉ đạo nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước.

Nhiều phong trào thi đua được tổ chức gắn với các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành và phù hợp với tình hình thực tế; vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn với các tổ chức đoàn thể cùng cấp, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được phát huy... là những yếu tố tạo cho phong trào thi đua phát triển sâu rộng và đem lại hiệu quả thiết thực.

Nội dung thi đua hướng về các nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tốt các quy định của pháp luật, của ngành và đơn vị, duy trì công tác kiểm tra, giám sát trên mọi mặt hoạt động; cung cấp các dịch vụ đảm bảo hoạt động bay an toàn và góp phần giữ vững an ninh vùng trời quốc gia; đảm bảo hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm của Tổng công ty.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, các cấp Công đoàn trực thuộc Tổng công ty đã cụ thể hóa thành các phong trào thi đua thiết thực phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị: Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phong trào "Hai giỏi", phong trào "Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại", phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng,chống cháy nổ”; phong trào thực hiện văn hóa công sở với phương châm “4 xin, 4 luôn”…

Nổi bật là phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động ngành Quản lý bay Việt Nam với các sáng kiến tiêu biểu như: Xây dựng và lắp đặt giàn ADSB trên Biển Đông - Trường Sa Lớn; xây dựng và thiết kế đường bay và số liệu bay tự động; xây dựng và bảo vệ thành công đường bay song song giúp giảm chi phí nhiên liệu, thời gian tiết kiệm cho Nhà nước ít nhất hàng trăm tỷ đồng/năm; xây dựng và áp dụng phương thức điều hành bay mới nhằm bảo đảm an toàn hàng không và giảm ùn tắc trong điều hành bay. Ngoài ra, trong 5 năm qua, có 39 công trình khoa học công hệ tiêu biểu được đưa vào thực tiễn thay thế các sản phẩm nhập ngoại hoặc thuê chuyên gia và đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Ban Chấp hành Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn và người lao động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao là điều hành bay an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay trong vùng trách nhiệm được giao, với phương châm “An toàn - Điều hòa - Hiệu quả”. Cùng với đó, tập trung mọi nguồn lực, thường xuyên và kịp thời chỉ đạo các Ban chuyên đề, các Công đoàn trực thuộc phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp tổ chức quán triệt, triển khai việc chấp hành các quy định của pháp luật, quy chế về tổ chức cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay nhằm đảm bảo an toàn bay; áp dụng nhiều giải pháp, tăng cường phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong nước và quốc tế trong công tác quản lý, điều hành bay.

Vì vậy, trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia quản lý, đảm bảo quản lý, điều hành tuyệt đối an toàn cho trên 3.610.383 lần chuyến bay, sản lượng điều hành bay năm sau cao hơn năm trước, tổng thu ngày càng tăng; góp phần quan trọng trong việc bảo vệ vùng trời, đảm bảo quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia. Tổng thu đạt 22.787 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 10.973 tỷ đồng.

Nơi công đoàn viên gửi gắm niềm tin

Công đoàn VATM hiện có tổng số 3816 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 9 công đoàn cơ sở và 35 công đoàn bộ phận. Công đoàn VATM luôn chú trọng chăm lo đời sống việc làm cho cán bộ, công nhân viên, người lao động và động viên, khích lệ tinh thần người lao động yên tâm, ổn định công tác.

Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, Công đoàn VATM luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, thống nhất thực hiện chế độ, chính sách, đảm bảo quyền lợi của người lao động phù hợp với các quy định của pháp luật, Thỏa ước lao động tập thể, các quy định về thực hiện công tác vệ sinh, an toàn lao động, phương tiện bảo hộ lao động, phòng, chống cháy nổ, bồi dưỡng độc hại…

Qua đó, đảm bảo 100% người lao động có việc làm và thu nhập ổn định với bình quân thu nhập trong 5 năm đạt hơn 23 triệu đồng/người/tháng, tăng bình quân hơn 12 % mỗi năm; 100% người lao động được mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, được khám sức khỏe định kỳ (riêng nữ cán bộ, công nhân, viên chức được khám chuyên khoa và tư vấn về sức khỏe), được tổ chức tham quan nghỉ mát trong nước và nước ngoài, được thăm hỏi khi ốm đau, khi gặp rủi ro, gia đình bị thiên tai, bão lũ…

Công đoàn các cấp phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp kiểm tra, đề xuất các biện pháp nhằm cải thiện và nâng cao điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động: Chế độ xe đưa đón công nhân lao động thay ca; cải thiện nâng cao chất lượng các bếp ăn tập thể, nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt văn hóa, thể thao của công nhân lao động ở các đài, trạm. Mỗi năm, Tổng công ty chi trên 20 tỷ đồng cho công tác đào tạo trong nước và nước ngoài nguồn nhân lực đáp ứng với chất lượng lao động phù hợp với đầu tư trang thiết bị chuyên ngành quản lý bay hiện đại theo tiêu chuẩn quy định của tổ chức Hàng không quốc tế ICAO.

Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, Ban Thanh tra nhân dân và chuyên môn trực tiếp kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại các đơn vị, đài, trạm; kiểm tra chuyển mùa các trang thiết bị chuyên ngành; chỉ đạo các đơn vị phối hợp tổ chức kiểm tra đối với các đơn vị sản xuất, các phân xưởng, đài, trạm trực thuộc, kiểm tra đã chỉ ra được những ưu điểm, hạn chế; tiếp thu, trả lời trực tiếp những kiến nghị chính đáng của người lao động.

Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên cùng cấp duy trì và tổ chức tốt công tác khen thưởng các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập; tổ chức các hoạt động cho con cán bộ, công nhân, viên chức, lao động nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu; hỗ trợ các cháu học sinh nghèo vượt khó, các cháu khuyết tật bẩm sinh…

Các hoạt động văn hóa, thể thao được Công đoàn Tổng công ty, các Công đoàn cơ sở trực thuộc quan tâm, tổ chức đa dạng hóa các hoạt động từ các cấp cơ sở, thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân, lao động tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe đối với cán bộ, công nhân viên.

Bằng các biện pháp, hoạt động thực hiện cụ thể và thiết thực, Công đoàn VATM đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong 5 năm qua. Tiếp nối những thành công ấy, kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo, các thế hệ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động của VATM quyết tâm nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn và Tổng công ty VATM ngày càng lớn mạnh và phát triển bền vững.

Phương Thanh