Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tích cực thi đua thực hiện 5s và “5 không, 3 sạch”
08/03/2019 - 15:16

TĐKT – Chiều 7/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức buổi gặp mặt phụ nữ nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và sơ kết 1 năm thi đua thực hiện phương pháp “5S” và cuộc vận động “5 không, 3 sạch”.

Với lực lượng phụ nữ chiếm 56,7 % quân số cán bộ nhân viên toàn Bệnh viện, chị em có mặt ở hầu hết các lĩnh vực hoạt động của bệnh viện, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị. Từ thực tế đó, tháng 4/2018, Bệnh viện 108 đã tổ chức phát động thi đua triển khai phương pháp 5s và cuộc vận động “5 không, 3 sạch” trong các Hội phụ nữ cơ sở giai đoạn 2018 – 2021; trong đó, lấy lực lượng phụ nữ làm nòng cốt.

Đại diện của các khoa khối nội, khối ngoại và khối cơ quan cùng Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện 108 ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào “5S” và “5 không 3 sạch” 2019

Theo đó, các tiêu chí đều được bệnh viện cụ thể hóa cho phù hợp với hoạt động của đơn vị bệnh viện quân y.

“5 không, 3 sạch” tức là không vi phạm kỷ luật, không vi phạm chế độ chuyên môn, không để xảy ra tai biến trong điều trị, không vi phạm văn hóa ứng xử, không vi phạm lễ tiết tác phong; đồng thời luôn giữ buồng bệnh sạch, dụng cụ sạch, bàn tay sạch.

Các buồng bệnh tại bệnh viện luôn được giữ gìn sạch sẽ, vệ sinh

5s là tên của một phương pháp cải tiến công tác quản lý, sắp xếp nơi làm việc, được Bệnh viện 108 áp dụng cụ thể trong 5 từ: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Đây đều là những yêu cầu khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực trong thực tế công việc tại bệnh viện, tạo nên văn hóa sạch sẽ nơi công sở, giảm triệt để sự lãng phí, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng tại bệnh viện.

Qua 1 năm triển khai, phương pháp “5S’ và “5 không, 3 sạch” được thực hiện ở 53 Hội phụ nữ cơ sở và 68 đơn vị: Viện, trung tâm, phòng, khoa, ban trực thuộc Bệnh viện đã cho thấy hiệu quả hết sức thiết thực.

Tại nơi làm việc, các buồng bệnh, buồng kỹ thuật, phòng giao ban, quầy tiếp đón… đều sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, bảo quản cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, tránh sự nhầm lẫn, giúp mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu, dẫn tới chất lượng hiệu quả khám bệnh, thu dung và điều trị người bệnh ngày càng tốt hơn.

Đặc biệt, phương pháp “5S” và “3 sạch” giúp làm tăng tỷ lệ kháng sinh dự phòng tại các khoa, phòng chống nhiễm khuẩn. Đồng thời việc chấp hành nghiêm các chế độ chuyên môn không để xảy ra tai biến trong điều trị; thực hiện tốt văn hóa ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, với đồng chí, đồng đội; chấp hành nghiêm kỷ luật, lễ tiết tác phong góp phần xây dựng Bệnh viện chính quy, khoa học, tiên tiến, văn hóa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện tặng Giấy khen cho các tập thể thực hiện tốt phương pháp “5S” và cuộc vận động “5 không 3 sạch”

Ghi nhận những nỗ lực của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phương pháp “5S” và cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, Ban Giám đốc Bệnh viện 108 đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể xuất sắc, 12 tập thể có thành tích tốt.

Dịp này, đại diện của các khoa khối nội, khối ngoại và khối cơ quan cùng Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào “5S” và “5 không, 3 sạch” trong các Hội phụ nữ cơ sở năm 2019 với phương châm 3M – mọi người cùng làm, làm mọi lúc và mọi nơi.

Từ đó, góp phần xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chuyên nghiệp, văn minh, chính quy, khoa học với mục tiêu trở thành bệnh viện thông minh mang đẳng cấp quốc tế, luôn là địa chỉ tin cậy hàng đầu của người bệnh.

Mai Thảo