Bến Tre phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch Covid-19
21/07/2021 - 19:57

TĐKT - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 20/7/2021, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16.

Theo đó, các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong thực hiện Chỉ thị số 16. Tỉnh quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021.

Các lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. (ảnh: Hữu Hiệp)

Đợt cao điểm thi đua được triển khai rộng khắp trong nhân dân và các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị; doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với phương châm “ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua, người người thi đua”. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tổ chức triển khai, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đến tổ nhân dân tự quản, tổ dân phố, ấp, khu phố để cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia. Qua đó, kịp thời phát hiện, xem xét đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung thi đua là phấn đấu thực hiện tốt “Hai chân, Ba mũi", gồm:

Hai chân: (1) Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và nhân dân: Hiểu đúng - Nhận thức đúng - Đồng thuận cao - Tích cực hưởng ứng thực hiện “nghiêm" giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất; (2) Tập trung mọi nguồn lực, giải pháp trong kiểm soát mọi đối tượng trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh về địa phương, phát hiện, truy vết, cách ly, điều trị có hiệu quả các ca nhiễm, hạn chế, không để lây lan trong cộng đồng.

Ba mũi: (1) Huy động mọi nguồn lực, đảm bảo về cơ sở vật chất, gồm: Cơ sở cách ly, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống, điều trị, đẩy lùi dịch; kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các ca F0, F1 và truy vết, cách ly, quản lý chặt và điều trị có hiệu quả ca nhiễm; (2) Tăng cường các giải pháp phối hợp đảm bảo phục vụ hàng hoá thiết yếu cho người dân không để thiếu hụt; kiểm soát giá cả hàng hoá, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng yếu thế; đảm bảo giao thông chuyên chở hàng hoá phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; (3) Tăng cường các giải pháp chốt chặn, kiểm soát, đảm bảo tốt an ninh trật trên địa bàn, nhất là khu vực trọng điểm phức tạp, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn cho người dân.​

Để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16; chủ động, tích cực tham gia các công trình, phần việc phòng, chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện công tác của cá nhân, đơn vị, địa phương.

Các ngành, các cấp và địa phương thực hiện nghiêm, đồng bộ các giải pháp quản lý từ tỉnh đến cơ sở, khu cách ly “ngoài chặt, trong cũng chặt”; phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện các hoạt động, các giải pháp phòng, chống dịch. Ngành chức năng tỉnh chủ động, thần tốc, cương quyết bằng mọi giải pháp rà soát, truy vết, xét nghiệm phát hiện để tách F0 ra khỏi cộng đồng, giảm F0 và tiến tới không còn F0; kiểm soát chặt chẽ phương tiện từ các địa phương khác ra vào địa bàn, điều tra dịch tễ, kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2; truy vết nhanh các trường hợp liên quan đến F0, khoanh vùng cách ly và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Bến Tre bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị; nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế cho công tác phòng, chống dịch. Tỉnh thực hiện tốt việc tổ chức cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân; không để xảy ra tình trạng ách tắc, khan hiếm hàng hóa, đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Các địa phương, doanh nghiệp vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh trong điều kiện “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và sức khỏe người lao động; đóng góp hiệu quả, phục vụ tốt cho cộng đồng trong thời gian giãn cách...

Ngay khi kết thúc đợt thi đua, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phối hợp xem xét trình UBND tỉnh khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hiện đợt cao điểm thi đua.

Minh Phương