Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích cực thi đua hoàn thành nhiệm vụ đầu năm
31/03/2016 - 00:00
TĐKT- Ngày 29/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH)Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) quý I/2016. Trong quí I, BHXH Việt Nam đã tích cực thi đua hoàn thành nhiệm vụ.

Quy định thông tuyến thúc đẩy chất lượng khám, chữa bệnh

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2016, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm (BH) thất nghiệp là 68,6 triệu người. Tổng số thu là 25.888 tỷ đồng. Tổng số nợ là 15.252 tỷ đồng, chiếm 7% số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo kế hoạch giao.

Về vấn đề thông tuyến và điều chỉnh giá dịch vụ y tế, qua hơn 2 tháng thực hiện, quy định về thông tuyến đã có những tác động nhất định đến người có thẻ BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh và quỹ BHYT. Người có thẻ BHYT đã thuận lợi hơn rất nhiều khi không cần giấy chuyển tuyến vẫn được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện. Các trường hợp đi làm xa, cư trú ngoại tỉnh được khám, chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi BHYT đầy đủ tại các bệnh viện tuyến huyện mà không cần giấy xác nhận đăng ký tạm trú, giấy công tác. Đồng thời, người bệnh được lựa chọn khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cùng tuyến có chất lượng phục vụ tốt hơn, kể cả cơ sở y tế tư nhân đang được xếp tương đương tuyến huyện. Quy định thông tuyến còn thúc đẩy chất lượng khám, chữa bệnh tăng lên để thu hút người bệnh và như vậy, người có thẻ BHYT được hưởng lợi từ việc này.

Qua theo dõi 2 tháng thực hiện thông tuyến, số lượt khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện chưa tăng đột biến do quy định mới và thời điểm áp dụng trùng với thời gian Tết âm lịch. Tuy nhiên, theo nhận định chung, số lượt khám, chữa bệnh tại tuyến huyện sẽ tăng mạnh. Cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tính cả lương và phụ cấp, đây sẽ là tác động kép làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Về thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc có hiệu lực từ ngày 01/3/2016, theo đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Tài chính để tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế ký ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện. Bên cạnh đó, theo đề nghị của Bộ Y tế, các Ban chuyên môn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đã phối hợp với các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế tổ chức rà soát dự thảo danh mục các dịch vụ kỹ thuật được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí thực hiện để làm căn cứ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT như quy định tại Điều 4 của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Đến ngày 21/03/2016, ban thực hiện chính sách BHYT đã tiến hành rà soát 11.002 dịch vụ thuộc 28 chuyên khoa; đã thống nhất xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí của 5.650 dịch vụ. Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định quy định các dịch vụ kỹ thuật được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí của 1389 dịch vụ của 06 chuyên ngành và đang tiếp tục hoàn thiện để ban hành danh mục tương đương của 12 chuyên ngành tiếp theo với gần 2.500 dịch vụ kỹ thuật.

Active Image

Toàn cảnh họp báo

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ đưa vào áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh; phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Y tế, Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời sẽ chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh phối hợp với thanh tra Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thanh tra, kiểm tra quá trình tổ chức thực hiện giá dịch vụ y tế mới, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ y tế được thực hiện đúng theo quy định đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT.

Triển khai thu bảo hiểm xã hội theo quy định mới tại Luật BHXH 2014

Tại hội nghị, Trưởng Ban thu BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, BHXH Việt Nam chủ động, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc chuẩn bị triển khai thực hiện Luật BHXH năm 2014 và các chế độ, chính sách mới về BHYT, BH thất nghiệp. BHXH Việt Nam đã ban hành các văn bản quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ; tổ chức tập huấn, triển khai đến BHXH tỉnh, thành phố. Đồng thời đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH; hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật BHXH; triển khai lập danh sách người tham gia BHYT, xây dựng cơ sở dữ liệu công dân phục vụ quản lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…  Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức thực hiện công tác thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và xây dựng phần mềm đáp ứng được yêu cầu quản lý. Từ đó, bãi bỏ một số thủ tục hồ sơ, mẫu biểu đơn giản phù hợp với giao dịch điện tử trong việc kê khai đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tuy nhiên, quá trình triển khai Luật BHXH (năm 2014) vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH chậm ban hành.

Đặc biệt với sự nỗ lực hết mình, trong thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao. Số đối tượng tham gia BHXH tăng, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng, số lượng giải quyết chế độ BHXH cho người lao động tăng… Tuy nhiên, báo động là số nợ tăng, chiếm 7% số phải thu.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nói riêng và người dân nói chung, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí cùng với ngành BHXH tập trung tuyên truyền một số vấn đề:  Thứ nhất, về thông tuyến khám chữa bệnh, bắt đầu áp dụng từ 01/01/2016 với nhiều quyền lợi thiết thực cho người dân. Thứ hai, về tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế hướng tới minh bạch tài chính của bệnh viện, định hướng về tính nhân văn của chính sách BHYT xã hội…Thứ ba, tuyên truyền để các cơ sở y tế tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Cuối cùng là về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Hồng Thiết