Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tổng kết công tác năm 2017
12/01/2018 - 17:30

TĐKT - Sáng 12/1, tại Hà Nội, Ban Quản ký dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan và sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, khắc phục khó khăn của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành kế hoạch năm 2017 trên tất cả các mặt công tác.

Năm 2017, Ban đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 1 dự án và tiếp tục công tác chuẩn bị đầu tư 2 dự án. Cụ thể: Trình và được Bộ GTVT phê duyệt dự án đầu tư tuyến tránh thị trấn Eadrăng, huyện Eahleo, tỉnh Đắk Lắk; tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án BOT Chơn Thành - Đức Hòa và dự án Cam Lộ - La Sơn.

Ngoài ra, Ban tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan phục vụ các Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các dự án BOT đường Hồ Chí Minh; phối hợp các cơ quan của Bộ GTVT trình và giải trình để Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao danh hiệu cho 8 Tập thể Lao động xuất sắc

Dù diễn biến thời tiết bất lợi, mưa lũ liên tiếp, kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công, với sự quyết tâm, cố gắng của tập thể lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động, Ban nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của 7 dự án thành phần đang triển khai thi công, trong đó có 1 dự án BT và 6 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Đối với các dự án đang thi công, Ban kiểm soát tốt chất lượng ở tất cả các khâu nên các dự án thành phần đều cơ bản đáp ứng các yêu cầu về chất lượng. Trong quá trình thi công, ngoài việc giám sát chất lượng của tư vấn giám sát, bộ phận kỹ thuật của Ban, các dự án còn được các cơ quan quản lý chất lượng (Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông) thường xuyên kiểm tra chất lượng và đều đánh giá đạt yêu cầu.

Đối với các dự án đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng đang trong thời gian bảo hành, Ban cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi chất lượng và kịp thời chỉ đạo các nhà thầu khắc phục các hư hỏng theo trách nhiệm bảo hành.

Kết quả năm 2017, các dự án vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân được 2203 tỷ đồng, dự kiến đến hết tháng 1/2018 giải ngân được 2460 tỷ đồng. Dự án BT La Sơn - Túy Loan giải ngân được 2087 tỷ đồng.

Các cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT

Ghi nhận những nỗ lực của công chức, viên chức, người lao động của Ban, Bộ trưởng Bộ GTVT đã quyết định trao danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 8 tập thể thuộc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh; tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 4 cá nhân, danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành GTVT cho 2 cá nhân.

Năm 2018, Ban xác định các nhiệm vụ chính: Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan để kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống đường ngang, điểm dừng, điểm nghỉ, xây dựng các cửa hàng xăng dầu và triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội dọc tuyến để phát huy hiệu quả tổng hợp của dự án.

Hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ các dự án vốn dư lần thứ nhất và hoàn thành quyết toán các dự án này đúng tiến độ yêu cầu. Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án BT La Sơn - Túy Loan để cơ bản thông xe dự án vào năm 2018. Hoàn thành lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công đầu quý II/2018 tuyến tránh thị trấn Eadrăng, huyện Eahleo, Đắk Lắk. Hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để sớm lựa chọn nhà đầu tư và khởi công xây dựng dự án BOT Chơn Thành - Đức Hòa. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam, trong đó tập trung ưu tiên dự án cao tốc đoạn Cam Lộ - La Sơn, phấn đấu khởi công vào đầu năm 2019.

Triển khai thi công và hoàn thành hạng mục tăng cường mặt đường dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Định. Tiếp tục báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Quốc hội, Chính phủ để ưu tiên bố trí vốn đầu tư các dự án trong danh mục nối thông toàn tuyến. Nghiên cứu, đề xuất kêu gọi đầu tư một số đoạn đường Hồ Chí Minh quy mô cao tốc để sớm hoàn thiện đường Hồ Chí Minh theo quy hoạch.

Ban phấn đấu năm 2018 giải ngân các dự án trái phiếu Chính phủ khoảng 1.230 tỷ đồng và vốn dự án BT khoảng 3000 tỷ đồng.

Phương Thanh