Tôn vinh những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng
29/11/2020 - 09:16

TĐKT - Chiều 28/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Lễ tuyên dương “Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể, cá nhân.

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Phó Trưởng ban, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Đức Toàn và các tấm gương tiêu biểu trên cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, công tác an sinh xã hội và các chính sách xã hội đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu thiên niên kỷ, cải thiện chỉ số phát triển con người Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân. Tuy vậy, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn chế, sự chung tay đóng góp của cộng đồng xã hội để hỗ trợ những người có hoàn cảnh còn khó khăn là hết sức cần thiết và quan trọng.

Thực hiện Lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, với truyền thống yêu thương đùm bọc, đoàn kết gắn bó của cả dân tộc, các hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã có sức hiệu triệu, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện chung tay, góp sức về cả vật chất lẫn tinh thần, nhằm hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Lễ tuyên dương lần thứ nhất sẽ vinh danh 400 đại biểu tiêu biểu, trong đó có 197 đại biểu là nữ, 8 đại biểu từ 70 tuổi trở lên, 4 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 50 đại biểu là người khuyết tật, 20 đại biểu là các cá nhân và doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, 100 đại biểu là những nhân viên phục vụ trong lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng tại các trung tâm, cơ sở điều trị và người yếu thế, 300 đại biểu là những người dân, không giữ chức vụ lãnh đạo, đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước.

Họ là những thầy cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ; những người đã tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng trăm người già có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa; những người khuyết tật, người bị di chứng chất độc da cam. Họ là những nhân viên y tế đã sát cánh mấy chục năm bên những bệnh nhân hiểm nghèo, nằm liệt giường, không tự lực trong sinh hoạt, những người bị bệnh phong. Họ là những người dân đang thầm lặng với hàng trăm chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm tối để chuyên chở người bị tai nạn, người bệnh khó khăn cần cứu giúp. Là những người đã hiến hàng chục, hàng trăm lượt máu cho các bệnh nhân đang nằm chờ trong các bệnh viện, những giọt máu cho đi của họ để đem lại niềm tin, hy vọng sống cho người bệnh và hạnh phúc cho gia đình.

Chăm lo cho các đối tượng yếu thế, những người còn nhiều khó khăn trong cuộc sống vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình cảm của mỗi người Việt Nam. Chính vì vậy, những tấm gương giữa đời thường, những việc làm tốt cho xã hội, cho cộng đồng cần tiếp tục được nhân lên nhiều hơn nữa, hướng tới một xã hội tốt đẹp, giàu giá trị đạo đức, phát triển phồn thịnh…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Thị Cẩm Nhung

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự xúc động khi tham dự chương trình; sự tri ân với 400 điển hình tại lễ tôn vinh trang trọng này. Phó Chủ tịch nước khẳng định tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương nồng ấm của người Việt Nam; đồng thời cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thiên tai, bão lũ kinh hoàng với miền Trung vừa qua đã thử thách lòng tốt, tinh thần thiện nguyện trong xã hội càng được khơi lên.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, nguời cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác trong xã hội... Đồng thời, yêu cầu có chính sách, giải pháp đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội. Phó Chủ tịch nước mong tiếp tục lan tỏa những tấm gương này trong xã hội, để tạo nên tinh thần đoàn kết đã có truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 Ủy viên Hội đồng bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là bà Trần Thị Cẩm Nhung và ông Lê Văn Kiểm vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" tại Hà Nội từ ngày 27 - 28/11/2020. Chương trình cũng là hoạt động của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, kỷ niệm 10 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 phê duyệt Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 32), đánh dấu một mốc quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam.

Hồng Thiết