Đại hội Thi đua yêu nước Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ IV
18/10/2020 - 15:58

TĐKT - Ngày 18/10, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam long trọng tổ chức kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV.

Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội

Tới dự tại điểm cầu Hà Nội có: Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Cùng dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan Quốc hội và các địa phương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng 327 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của Hội LHPN Việt Nam.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cùng dự Đại hội.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đọc diễn văn và báo cáo kết quả phong trào thi đua của Hội Phụ nữ giai đoạn 2015 - 2020

Đọc diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Trong suốt chiều dài lịch sử 90 năm, Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và phát triển; vị thế, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của đất nước và trên trường quốc tế.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu về thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua của Hội LHPN Việt Nam những năm qua luôn được đổi mới và nâng lên ở tầm cao mới.

 Các nội dung, chủ đề thi đua được xuất phát từ tình hình thực tiễn, gắn với trọng tâm công tác Hội hàng năm, như năm 2017 là “Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12”, năm 2018 là “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, năm 2019, 2020 là “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Song song với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” là các đợt thi đua đặc biệt giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ như “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” (năm 2018 - 2020), “90 hành động thiết thực vì an toàn của phụ nữ và trẻ em” (năm 2019); thi đua phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (năm 2020).

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội LHPN Việt Nam

Hội luôn gắn đổi mới công tác thi đua với đổi mới nội dung phương thức hoạt động Hội, xây dựng Chiến lược phát triển tổ chức, trình Chính phủ phê duyệt 7 đề án của Chính phủ, mở rộng ký kết 36 chương trình phối hợp với Chính phủ và 29 bộ, ngành chức năng để tạo cơ chế cho Hội Phụ nữ địa phương triển khai phong trào thi đua và hoạt động Hội.

Đồng thời, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội, phân cấp và giao quyền cho Hội LHPN các cấp cụ thể hóa nội dung phong trào thi đua và các cuộc vận động phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương và nhu cầu của phụ nữ. Nhờ đó, tinh thần thi đua đã được chuyển hóa vào thực tiễn thông qua hàng ngàn mô hình thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc.

Từ động lực thi đua, phụ nữ cả nước đã chủ động, tích cực học tập nâng cao trình độ. Kết quả đạt được cả bề rộng và chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các vùng miền, đối tượng. Tỷ lệ biết chữ của phụ nữ đạt trên 97%, trong đó nữ dân tộc thiểu số đạt 92%. Đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học nữ ngày càng tăng; số lượng nữ được phong hàm Phó Giáo sư tăng hơn 2,6 lần; nữ được phong hàm Giáo sư tăng 1,6 lần trong 10 năm qua. Nhiều phụ nữ ngành y tế, giáo dục, văn hóa, báo chí, thể dục thể thao... đã đạt những danh hiệu cao quý. Nhiều tấm gương phụ nữ điển hình đã trở thành nhân tố truyền cảm hứng trong toàn xã hội.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho các tập thể, cá nhân

Trong 5 năm qua, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội đã tặng Cờ thi đua cho 164 tập thể, tặng Bằng khen cho 8.393 tập thể và 4.161 cá nhân, tặng Kỷ niệm chươmg Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam cho 44.688 cá nhân, tặng Bằng khen chuyên đề cho 52 tập thể và 1315 cá nhân, bằng khen đột xuất cho 141 tập thể, 195 cá nhân; khen đối ngoại 6 tập thể và 7 cá nhân. Qua các năm, tỷ lệ khen thưởng cho hội viên, phụ nữ, người lao động trực tiếp có xu hướng tăng (năm 2019, tỷ lệ này tăng 10% so với năm 2018). Có 66 tập thể thuộc Trung ương Hội và tỉnh/thành được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ, 23 tập thể và 32 cá nhận được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 11 tập thế và 30 cá nhân được tặng Huân chương Lao động các hạng; 6 tập thể và 3 cá nhân được tặng Huân chương Độc lập các hạng.

 Với tinh thần hăng hái thi đua, phụ nữ nỗ lực cống hiến và đạt được nhiều danh hiệu cao quý: Có 60 người được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quốc", 7 nhà giáo nhân dân, 426 nhà giáo ưu tú, 19 thầy thuốc nhân dân, 520 thầy thuốc ưu tú, 64 nghệ sĩ nhân dân, 255 nghệ sĩ ưu tú và nhiều Huy chương trong thi đấu thể thao.

Ghi nhận những nỗ lực đạt được của các cấp Hội Phụ nữ, tại buổi lễ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì có nhiều đóng góp cho công tác Hội và phong trào phụ nữ.

Tặng Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho các điển hình tiên tiến

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam tiếp tục được phát huy, nhân lên mạnh mẽ trong phong trào của phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vĩ đại của Đảng và dân tộc ta.

“Thành công của phụ nữ nước ta giành được trong sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hóa nghệ thuật... tiếp tục làm rạng danh đất Việt. Nhiều tấm gương phụ nữ có chiến công lớn trong bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Những ngày vừa qua, trước đại dịch Covid-19, nhiều phụ nữ ngành Y đã không quản hiểm nguy, sát cánh cùng đồng nghiệp ở tuyến đầu chống dịch, vì sự sống của đồng bào mình. Ngày càng nhiều nữ doanh nhân thành công trong sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội... Tất cả những thành tích đó của chị em đã tô đẹp thêm hình ảnh một đất nước với những con người sống có trách nhiệm, đầy tình nhân ái, vì mọi người, vì một xã hội tốt đẹp hơn.” – Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Thời gian tới, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới triệt để công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về vai trò của phụ nữ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, hạnh phúc của mỗi gia đình và bình đẳng giới. Đồng thời, chính chị em phải không ngừng phấn đầu, vươn lên, nhận rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình với đất nước, với gia đình. Bên cạnh đó, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", hình thành lớp phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện.

Đồng chí Trần Quốc Vượng tin tưởng rằng, bằng tài năng, nghị lực, sự năng động, sáng tạo, tính chịu thương, chịu khó, của phụ nữ nước ta, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mới mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, phấn đấu xây dựng đất nước ta “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tại Đại hội, các đại biểu tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị bão lụt

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong công tác Hội và phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ 5 năm qua đã được biểu dương, khen thưởng. 7 tập thể, 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020.

Đại hội đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội Phụ nữ giai đoạn 2020 – 2025 và thông qua danh sách 8 đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị bão lụt.

Mai Thảo