Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an nhân dân lần thứ VIII
08/08/2020 - 20:19

TĐKT - Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Đại hội thi đua Vì an ninh Tổ quốc lần thứ VIII. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.

Cùng dự Đại hội có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất HĐKT Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Bộ Công an; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an; 48 tập thể, cá nhân là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 222 tập thể, cá nhân là điển hình tiên tiến tiêu biểu, đại diện cho hàng vạn gương “người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho 8 tập thể và 2 cá nhân.

5 năm qua, phong trào thi đua Vì ANTQ trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã được triển khai toàn diện, đồng bộ, có nhiều đổi mới, sáng tạo, gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động của trung ương và địa phương, với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng đạt kết quả thiết thực. Toàn lực lượng CAND đã phát huy bản chất anh hùng cách mạng, ra sức thi đua vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp trang sử hào hùng, đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong CAND đã được duy trì thường xuyên. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều sáng kiến, nhiều mô hình hay như: "Làm hết việc chứ không chỉ làm hết giờ", "Ra sức thi đua, vì bình yên biên giới, vì hạnh phúc của nhân dân", "Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân", "Cấp trên nêu gương, đơn vị kỷ cương, cấp dưới tự giác, công tác hiệu quả"... Cùng với đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, lập công vì bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Trong 5 năm qua, lực lượng CAND đã được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng (lần thứ tư) cho toàn lực lượng, Huân chương Hồ Chí Minh, 3 Huân chương Độc lập, 86 Huân chương Quân công, 726 Huân chương Chiến công, 10 Huân chương Lao động, 6 Huân chương Hữu nghị, 4.244 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, 3 Huân chương Dũng cảm, 1.559 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 33 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Nhiều cá nhân được phong tặng danh hiệu Phó Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Nhiều vận động viên đạt thành tích cao trong các giải thi đấu quốc tế và trong nước.

Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ trong 5 năm qua, đã có 329 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Đặc biệt, kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND, lực lượng CAND đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất.

Tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho 8 tập thể, 2 cá nhân và trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc. Nhân dịp này, 75 điển hình tiên tiến tiêu biểu thuộc lực lượng CAND và 15 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong quần chúng, đại diện cho 207 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 – 2020 đã được tặng Bằng khen của Bộ Công an.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các điển hình tiên tiến.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, từ phong trào thi đua trong toàn lực lượng CAND, đã xuất hiện nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, nhiều gương người tốt, việc tốt, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến bằng nhiệt huyết, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, gian khổ, tất cả vì bình yên của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân, lập nên những chiến công nổi bật, làm lan tỏa những truyền thống tốt đẹp của CAND Việt Nam vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ. Có những cán bộ, chiến sĩ lập nhiều chiến công thầm lặng, có những việc làm bình dị nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm, hình ảnh chiến sĩ CAND đẹp đẽ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, cùng với các lực lượng y tế và bộ đội, lực lượng CAND đóng vai trò là một trong những lực lượng quan trọng đi đầu quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ. Cán bộ, chiến sĩ công an đã không quản khó khăn, gian khổ trên tuyến đầu chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đến từng địa bàn, khu dân cư, tổ dân phố, ngõ, xóm, thôn, bản để rà soát, xác minh, khoanh vùng cách ly, đồng thời tuyên truyền cho người dân về phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời gian qua, hình ảnh chiến sĩ công an ngày càng thân thương, gần gũi với người dân, được nhân dân quý mến, trân trọng.

Thủ tướng Chính phủ trân trọng tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sĩ CAND đã anh dũng hy sinh, những cán bộ, chiến sĩ bị thương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân trong 5 năm qua. Đó là những tấm gương sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, luôn tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình quốc tế, khu vực, trong nước có những khó khăn, diễn biến khó lường, nhưng “Càng khó khăn càng phải ra sức thi đua”; đồng thời yêu cầu: Công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020 - 2025 phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị là mục tiêu của thi đua. Tập trung hướng phong trào thi đua về cơ sở, chú trọng giải quyết các việc khó, khâu yếu, nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy tinh thần hăng hái thi đua của cán bộ, chiến sĩ vào việc khắc phục những hạn chế, bất cập đang tồn tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác, chiến đấu và phục vụ nhân dân.

Người đứng đầu cấp ủy, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương, thực sự là hạt nhân xung kích, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng, lan tỏa gương điển hình tiên tiến, coi trọng các biện pháp nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Quan tâm tạo điều kiện cho các điển hình tiên tiến được tuyên truyền nêu gương, tạo sự lan tỏa trong đơn vị, địa phương và toàn lực lượng.

Tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Phát huy truyền thống vẻ vang, chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”...

Phương Thanh