Xây dựng Tổng công ty Thương Mại Hà Nội trở thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
26/06/2020 - 15:27

TĐKT - Ngày 25 - 26/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Thương Mại Hà Nội (Hapro) - CTCP tổ chức Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự Đại hội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội.

Toàn cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ 2015 - 2020 vừa qua, đặc biệt trong giai đoạn từ tháng 6/2018 đến nay, Đảng bộ Tổng công ty Thương mại Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để cùng Hội đồng quản trị Tổng công ty lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động trong tình hình doanh nghiệp không có vốn nhà nước. Tổng công ty đã luôn giữ được ổn định tình hình nội bộ, đội ngũ lãnh đạo của Tổng công ty đều được bổ nhiệm lại, toàn bộ người lao động đều được bố trí công việc với thu nhập bình quân có sự tăng trưởng, giúp người lao động phấn khởi, yên tâm làm việc theo mô hình mới. Trong đó, hơn 800 đảng viên thuộc Đảng bộ Tổng công ty chính là những hạt nhân quan trọng giúp doanh nghiệp giữ được sự ổn định và phát triển tốt hơn.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty tiếp tục được phát triển mở rộng, tất cả các chỉ tiêu kinh tế của Tổng công ty đều có sự tăng trưởng so với trước cổ phần hóa.

Trong năm 2018, năm đầu tiên chuyển sang mô hình Tổng công ty cổ phần, tất cả các chỉ tiêu kinh tế của Tổng công ty đều có sự tăng trưởng so với năm 2017. Năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu của Tổng công ty đang gần 60 triệu USD với trên 40.000 tấn hàng hóa các loại, lợi nhuận trước thuế đạt 141 tỷ đồng, tăng gấp 6,5 lần so với năm 2018 và gấp 10 lần so với năm 2017.

Trong năm 2020, Tổng công ty vẫn tiếp tục kế hoạch tập trung phát triển theo những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Tổng công ty, đồng thời đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công một số dự án Trung tâm thương mại thương hiệu Hapro Shopping Center, Hapro Shopping Mall, các chợ đầu mối của Tổng công ty; tiếp tục chuẩn hóa và mở rộng phát triển chuỗi siêu thị, cửa hàng Hapro Food, Hapro Mart; nghiên cứu phát triển chuỗi cửa hàng chuyên doanh dịch vụ ăn uống mang thương hiệu Hapro Bốn Mùa và chuỗi các cửa hàng chuyên doanh khác của Tổng công ty...

Cùng với đó, Hapro tiếp tục khẳng định được vị thế và vai trò nòng cốt là một đầu mối có uy tín để Thành ủy, UBND TP Hà Nội chỉ đạo, triển khai thực hiện các chương trình bình ổn giá, cứu trợ bão lụt, kích cầu tiêu dùng, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam... trên địa bàn Hà Nội.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy Tổng công ty Thương mại Hà Nội xác định mục tiêu, phương hướng: Tập trung kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng tại Đảng bộ Tổng công ty, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và bồi dưỡng đội ngũ đảng viên; đổi mới công tác cán bộ, công tác tổ chức xây dựng Đảng tại Đảng bộ Tổng công ty và các chi bộ, Đảng bộ cơ sở, đổi mới công tác sinh hoạt Đảng trong mô hình mới; duy trì và tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể.

Tổng công ty phấn đấu đạt các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh, dự kiến tới năm 2025 tổng doanh thu đạt 8.000 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 250 triệu USD; lợi nhuận trước thuế đạt 200 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 250 tỷ đồng; sử dụng 6.000 lao động trực tiếp và tạo việc làm cho 100.000 lao động gián tiếp. Phấn đấu 100% tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; kết nạp 150 đảng viên, trong đó ưu tiên phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội biểu dương, chúc mừng những thành tích Đảng bộ Tổng công ty đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí đề nghị Đảng bộ Tổng công ty tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy; phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nêu cao tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Cần tiếp tục phát huy truyền thống và vai trò là doanh nghiệp kinh tế, thương mại lớn của Thủ đô; xây dựng Tổng công ty trở thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, gắn thương hiệu Hapro, trở thành tổng công ty xuất nhập khẩu và thương mại nội địa có năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của Thủ đô và đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Tổng công ty cần chủ động xây dựng Quy chế phối hợp và làm việc với Hội đồng quản trị Tổng công ty để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội…

Phương Thanh