5 thành phố trực thuộc Trung ương tích cực phòng, chống dịch Covid - 19
29/03/2020 - 19:06

TĐKT – “Với nhận thức là những địa bàn tập trung dân số đông, mật độ lớn, nhu cầu tiếp xúc tập thể rất cao, ảnh hưởng lớn đến thành công của công tác ngăn chặn dịch bệnh chung của cả nước, gần 3 tháng qua, 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.” – Đó là ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra sáng 29/3.

Thủ tướng chỉ rõ, 5 thành phố đã chủ động thực hiện các giải pháp tốt như: Họp chống dịch 2 ngày 1 lần; xử lý cương quyết các trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh; tổ chức cách ly, tiếp nhận các chuyến bay về từ nước ngoài tốt… Đặc biệt, sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng về việc không tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết để chống dịch Covid-19, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã làm kiên quyết, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

Thủ tướng đặc biệt ghi nhận sự đóng góp của ngành y tế và các địa phương đã tập trung điều trị cho người bệnh, nhất là các ca bệnh nặng, hiện chưa có người tử vong.

Cuộc họp trực tuyến diễn ra tại điểm cầu TP Hà Nội

Thủ tướng cũng ghi nhận sự chủ động của TP Hà Nội trong phát hiện và nhanh chóng đề xuất sớm với Trung ương các biện pháp xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chỉ trong 2 ngày vừa qua, TP Hà Nội đã xác minh được toàn bộ nhân thân, lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đi mẫu trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm người thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đang lên danh sách và ra quyết định cách ly. Với trường hợp khó khăn, thành phố sẽ có chế độ hỗ trợ...

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tình hình diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp. Thế giới đã có hàng vạn người bị nhiễm Covid-19, số tử vong tăng từng ngày, vì vậy, chúng ta cần quyết tâm cao hơn, có các biện pháp mới, quyết liệt, cụ thể hơn. Cần các biện pháp rõ hơn; các góp ý cho Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương cần phải sát với thực tế ở cơ sở, địa phương mình, nhất là tại 5 thành phố lớn là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, quyết tâm chính trị của các địa phương cũng góp phần quyết định thành công này. Các cấp chính quyền cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đội ngũ y tế làm công tác chống dịch; làm tốt công tác cách ly tập trung do quân đội làm chủ công, cách ly tại nhà do công an đảm nhận…

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý việc thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng bởi vẫn có địa phương chưa thực hiện nghiêm, coi thường, vẫn còn đám đông. “Đây là biện pháp quan trọng để phòng, chống lây lan dịch bệnh”, Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Mai Thảo