Quân đội là lực lượng tiên phong trong trận tuyến phòng, chống dịch COVID-19
23/03/2020 - 14:33

TĐKT - Chiều 22/3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng dự, có các đồng chí: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tại xe xét nghiệm cơ động của Viện Y học dự phòng Quân đội (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, đến sáng 22/3, số công dân cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly).

Toàn quân hiện có 2 Viện Y học dự phòng ở cấp chiến lược và 11 đội y hoc dự phòng của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động phòng, chống dịch; 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường. Toàn quân đã sử dụng 3 đội cơ động phòng, chống dịch và 429 lượt tổ cơ động phòng, chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác cách ly, Bộ Quốc phòng có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người, hiện đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm. Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân rà soát doanh trại để tiếp tục bổ sung thêm các điểm cách ly mới.

Bên cạnh đó, quân đội đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập trong đó có diễn tập cấp Bộ Quốc phòng tại 227 điểm cầu (hơn 5.000 người tham gia), 267 điểm thực binh (trên 22.000 người tham gia) góp phần củng cố nâng cao khả năng sẵn sàng phòng, chống dịch các cấp.

Học viện Quân y đã công bố bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT- PCR phát hiện SARS-CoV-2, đây là một thành công rất lớn của các nhà khoa học trong quân đội. Sang giai đoạn 2, Cục Quân y được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, đã và đang tạo nguồn, mua bổ sung thuốc hóa chất, trang thiết bị và phương tiện bảo hộ phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng cho cấp độ cao nhất của dịch (120.000 bộ quần áo phòng, chống dịch, 100 cơ số điều trị).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi làm việc (Ảnh: VGP)

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ phục vụ, chăm sóc người được cách ly tại các Trường Quân sự thuộc: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Quân đội nhân dân Việt Nam là Quân đội Anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương toàn quân với tinh thần “vì nhân dân quên mình” đã khắc phục khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19.

Giao nhiệm vụ cho lực lượng Quân đội trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo trước hết cần bảo vệ chính mình; không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị, đồng thời mong muốn toàn quân cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn nữa, điều hành các điểm cách ly trên toàn quốc thành công với tiêu chí: Quân đội điều hành, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn.

Thủ tướng thân ái gửi lời thăm hỏi đến các bộ, chiến sĩ trong toàn quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ cách ly, các đơn vị, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo xa xôi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần tiếp tục huy động lực lượng quân y đào tạo bồi dưỡng, tập huấn quy trình lấy mẫu, sử dụng có kết quả bộ chẩn đoán nhanh, an toàn, tránh lây nhiễm.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với truyền thống “quân với dân như cá với nước”, với ý chí “quyết chiến, quyết thắng”, các đơn vị trong toàn quân sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nhân dịp này, để công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành công, Thủ tướng cũng đề nghị mọi người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Theo đó, người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; hạn chế tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân, đơn vị, địa phương là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương, bộ, ngành cần hỗ trợ lực lượng quân y hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao phó.

Nguyệt Hà