Kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng tại TP Hồ Chí Minh
13/12/2019 - 09:46

TĐKT - Chiều 12/12, đoàn công tác của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát công tác TĐKT tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng dự buổi làm việc, có các đồng chí: Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban TĐKT Trung ương; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng TĐKT TP Hồ Chí Minh; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND...

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả thực hiện công tác TĐKT trong năm 2019, ông Huỳnh Công Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT, Trưởng Ban TĐKT TP Hồ Chí Minh cho biết: Thành phố không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua, công tác TĐKT. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Hội đồng TĐKT các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng, tạo được không khí thi đua sôi nổi, tạo sự lan tỏa rộng lớn trong các lĩnh vực đời sống xã hội của thành phố.

Việc triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020 đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với các cấp, các ngành tích cực hỗ trợ cho 56 xã trên 4 lĩnh vực như: An sinh xã hội; phát triển sản xuất; hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và làm đường giao thông, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đến hết tháng 11/2019. đã có 54/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí mới, đạt tỷ lệ 96,4%. Có 3/5 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới: Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè; bình quân số tiêu chí đạt trên 1 xã là 18,66/19 tiêu chí. Dự kiến đến cuối quý I/2020, 56/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí mới.

Trong triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thành phố đã huy động được hơn 11.453 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. Qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với kế hoạch, kéo giảm các chiều thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tổng số hộ nghèo, cận nghèo toàn thành phố tính đến nay là 3.767 hộ, chiếm tỷ lệ 0,19% tổng dân số thành phố. Thành phố không còn hộ nghèo có thu nhập trong chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Triển khai phong trào thi đua “Cải cách hành chính”, đã có 574 sáng kiến giải pháp trong lĩnh vực cải cách hành chính do các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố đăng ký thực hiện; 157 giải pháp, sáng kiến đăng ký của khối Đảng, đoàn thể... Qua sơ kết, đã có 307/574 công trình cải cách hành chính được hoàn thành (đạt tỷ lệ 53,48%).

Thành phố luôn quan tâm thiết thực công tác khen thưởng, đặc biệt là quan tâm khen thưởng đối với công nhân, nông dân và người trực tiếp lao động với (tỷ lệ năm 2018 chiếm tỷ lệ 41%, trong năm 2019 chiếm tỷ lệ 43%). Từ đầu năm 2019 đến nay, tổng số tiền chi khen thưởng là hơn 52 tỷ đồng.

Đánh giá cao những hoạt động nổi bật trong triển khai các phong trào thi đua và công tác khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc của thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, sự điều hành chủ động, hiệu quả của HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao của các cấp, các ngành và nhân dân thành phố đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trên khắp thành phố.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, là trung tâm văn hóa, lịch sử, du lịch, thể thao, là đô thị lớn nhất cả nước với quy mô dân số hơn 8,6 triệu người, thu ngân sách thành phố chiếm 27% cả nước, số doanh nghiệp chiếm 50%, lượng khách quốc tế chiếm 48%, kiều hối chiếm 50% của cả nước, GRDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 6.400 USD, cao gấp 2,34 lần mức trung bình cả nước.

Thành phố đã luôn đổi mới công tác TĐKT với nhiều cách làm bài bản, sáng tạo thông qua các phong trào phong phú như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Cách làm của thành phố là cơ sở để Trung ương nghiên cứu đổi mới và phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhắc tới những vấn đề nổi cộm của thành phố hiện nay như xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, khi phát động các phong trào thi đua cần gắn với quyền và lợi ích của người dân, để sau mỗi phong trào thi đua, người dân sẽ được hưởng không khí trong lành, an ninh trật tự được đảm bảo, tệ nạn xã hội được đẩy lùi và những thành quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đến gần với nhân dân hơn.

“Làm sao để có nhiều điển hình và mô hình sáng tạo trên lĩnh vực kinh tế - văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh. Phải hành động kịp thời để đẩy lùi được tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, vì nếu không vào cuộc thì 10 năm tới 20 năm nữa, thế hệ trẻ của thành phố sẽ bị ma túy hủy hoại”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở.

Đề cập tới công tác khen thưởng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Hội đồng TĐKT thành phố phải luôn công khai, minh bạch và dân chủ, phải khen trúng, khen đúng; đồng thời, hồ sơ khen thưởng phải đảm bảo đúng, đầy đủ thủ tục và phải có sự đồng thuận trong cơ quan, tổ chức và đơn vị đề xuất.

Cán bộ làm công tác TĐKT phải nắm chắc các văn bản, Quy định, Nghị định của Đảng, Nhà nước và của thành phố về công tác TĐKT. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ phải luôn thuộc bài, làm đúng vai để công tác thi đua từng bước đi vào nền nếp và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ban TĐKT Trung ương cần có những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ nhằm tiếp tục sửa đổi Luật TĐKT để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của các địa phương.

Để hoạt động thi đua tạo động lực cho kinh tế - xã hội phát triển, an ninh xã hội được đảm bảo, củng cố niềm tin trong nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thành phố trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TĐKT, nhất là thực hiện tốt Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ chính trị về tiếp tục đổi mới công tác TĐKT. Gắn các phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Đào Xuân Phúc