Tiếp tục nhân lên những tấm gương người tốt, việc tốt Thủ đô
16/07/2019 - 14:52

TĐKT – Chiều 15/7, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp với Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức chương trình Tọa đàm trực tuyến Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2019. Tham dự có Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng cùng 4 gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt: Ông Nguyễn Mạnh Hoạt, bà Phan Thị Phúc, ông Lưu Viết Thục, chị Lê Hoàng Phương.

Các khách mời đã cùng tham gia buổi giao lưu trực tuyến, chia sẻ những câu chuyện xúc động, cách làm hay góp phần giúp Thủ đô thêm đẹp.

http://media.kinhtedothi.vn/497/2019/7/15/tb2.jpg

Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng phát biểu tại buổi giao lưu.

Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Mạnh Hoạt, người đã có sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư ở tổ dân phố”. Nhờ sáng kiến của ông, công tác quản lý dân cư rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả, tránh được những nhầm lẫn về số liệu theo cách quản lý ghi chép sổ sách trước đây.

Đó là tâm sự của bà Phan Thị Phúc, người thành lập Đội văn nghệ trẻ em khuyết tật Hà Nội. Hơn 20 năm qua, cứ vào sáng Chủ nhật hàng tuần, bà cần mẫn dạy múa hát, kỹ năng sống miễn phí cho trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, giúp các em hòa nhập cộng đồng. Bà Phúc chia sẻ: “Tôi nhận thấy, nghệ thuật có thể giúp các em hòa nhập xã hội, nhưng không thể giúp các em kiếm sống. Vì vậy, tôi kết hợp việc dạy nghệ thuật và dạy những nghề đơn giản, vừa sức cho các em. Đa phần các em đều tìm được công việc nuôi sống bản thân, nhiều em đã xây dựng gia đình, có cuộc sống hạnh phúc như mong muốn”.

Hay như câu chuyện của chị Lê Hoàng Phương, Trưởng Nhóm tình nguyện thu gom rác thải điện tử tại nhà. Nhận thấy mối nguy hại của rác thải điện tử, Nhóm dành thời gian ngoài giờ làm việc của cơ quan, tình nguyện tới từng gia đình thu gom miễn phí đưa về điểm xử lý của TP Hà Nội theo đúng quy trình. Đến nay, sau hơn một năm, việc làm của nhóm đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo người dân và người dân còn tình nguyện thu gom rác điện tử cùng nhóm.

Còn ông Lưu Viết Thục, người chiến sĩ năm xưa dù đã ở tuổi 75, với cơ thể bị ảnh hưởng chất độc da cam, nhưng đều đặn hàng ngày, bất kể nắng, mưa vẫn tình nguyện phân luồng giao thông trên đoạn đường liên thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. Mỗi khi đoạn đường không xảy ra ùn tắc, ông lại làm công tác “vá đường”, tranh thủ bốc đất đá, san phẳng những ổ gà để mọi người lưu thông an toàn.

http://media.kinhtedothi.vn/497/2019/7/15/ba-phuc6.jpg

Ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội trao tặng Danh hiệu ''Người tốt - Việc tốt'' năm 2019 của TP Hà Nội cho bà Phan Thị Phúc

Những tấm gương người tốt, việc tốt như thế đã và đang góp sức nhỏ bé của mình giúp ích cho đời, xây dựng Thủ đô thêm đẹp, giúp lan tỏa và nhân lên những nghĩa cử, hành động tốt trong xã hội.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao danh hiệu “Người tốt -  Việc tốt” TP Hà Nội cho bà Phan Thị Phúc ở tổ dân phố 13, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Mai Thảo