Bệnh viện Nhi Trung ương long trọng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
15/07/2019 - 14:06

TĐKT - Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện, đồng thời đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện cho biết, 50 năm là hành trình phấn đấu không biết mệt mỏi của lớp lớp các thế hệ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Nhi Trung ương cho mục tiêu mọi trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng tốt nhất.

Với nội lực, ý chí phấn đấu, sự đoàn kết, thống nhất, không quản ngại gian khổ, dám nghĩ, dám làm, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học vào chẩn đoán, chăm sóc, điều trị và phòng bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẳng định được vị thế của mình trong nền y học nước nhà, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, sự trông đợi của nhân dân trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hải cũng khẳng định quyết tâm của Ban Giám đốc bệnh viện là đưa bệnh viện tiến tới là bệnh viện hàng đầu về nhi khoa trong khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đến nay, chúng ta đã xây dựng một Bệnh viện Nhi Trung ương đầu ngành của cả nước, ngang tầm khu vực.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả bệnh viên đạt được thời gian qua. Bệnh viện đã có gần 2.000 giường bệnh với trang thiết bị, phương tiện hiện đại. Đặc biệt, từ năm 2012, bệnh viện đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở châu Á.

Hiện bệnh viện có gần 2.000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động với 10 giáo sư, phó giáo sư, 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 300 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 1.

Một số nhà khoa học của bệnh viện là các chuyên gia có uy tín trong nước, khu vực và thế giới như Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm có phương pháp phẫu thuật được thế giới công nhận và ứng dụng.

Riêng năm 2018 vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận hơn 1 triệu lượt trẻ bệnh đến khám và hơn 100 nghìn bệnh nhi điều trị nội trú.

Thủ tướng cũng nhắc đến những thành tựu mới nhất của bệnh viện như bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan; ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em; lần đầu tiên phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công.

Thủ tướng cho rằng, chặng đường phía trước đối với Bệnh viện Nhi Trung ương còn nhiều gian lao, thử thách như nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ, bệnh dịch theo mùa ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp; nhu cầu được khám, chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế…

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cán bộ, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động phải không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực; phấn đấu đưa Bệnh viện Nhi Trung ương sớm trở thành một trung tâm nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.

Thời gian tới, Thủ tướng đưa ra 5 giải pháp quan trọng để Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý thực hiện:

Một là, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu.

Hai là, chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng; đồng thời chú trọng nghiên cứu khoa học.

Ba là, phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, trong đó có huy động các nguồn lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh theo hướng hiện đại, thân thiện.

Bốn là, tiếp tục phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương dẫn đầu trong hệ thống nhi khoa Việt Nam; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi bệnh viện đa ngành, chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Năm là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và trong nghiên cứu, điều trị, khám, chữa bệnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước, đặc biệt đối với những bệnh nan y nguy hiểm.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hồng Thiết