Vinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh 19 tập thể, cá nhân tiêu biểu làm theo lời Bác
08/07/2019 - 10:06

TĐKT – Ngày 7/7, tại Hà Nội, Báo Lao động tổ chức chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XV – 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”, vinh danh 7 tập thể và 12 cá nhân tiêu biểu. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 90 năm thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao kỷ niệm chương cho đại diện các tập thể trong chương trình Vinh quang Việt Nam 2019

Tới dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN); Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: Trên cơ sở các cá nhân, tập thể tiêu biểu đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận, qua sự giới thiệu của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, các bộ ngành liên quan và Tổng LĐLĐVN với gần 60 hồ sơ đề cử, Ban tổ chức chương trình đã lựa chọn ra 7 tập thể và 12 cá nhân thực sự là các tấm gương điển hình tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực.

Đó là những tập thể, đơn vị khát khao đưa trí tuệ, khoa học - công nghệ Việt Nam vươn tầm ra khu vực và thế giới; là các cơ quan, đơn vị trăn trở với nhiệm vụ được giao, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân.

Đó là 12 cá nhân: Người kỹ sư ngày đêm trực tiếp lao động, sản xuất với những sáng kiến làm lợi hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp; nhà khoa học có những nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; nhà quản lý giáo dục tâm huyết với sự nghiệp trồng người; doanh nhân đầy trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội; cán bộ công an dạn dày kinh nghiệm với những chiến công vang dội; vận động viên tiêu biểu đã góp phần đem lại vinh quang cho Tổ quốc, mang lại niềm vui và cảm xúc vỡ òa cho hàng chục triệu người hâm mộ…

“Điểm chung đáng tự hào của tất cả các cá nhân, tập thể được tôn vinh là khát vọng và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách nhằm mục tiêu cao cả nhất là phục vụ con người, phụng sự Tổ quốc, từng bước đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác lúc sinh thời. Họ chính là những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp của tập thể, cá nhân người tốt, việc tốt, điển hình trong thực hiện và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” – đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai - phát biểu tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước chúc mừng 7 tập thể và 12 cá nhân được vinh danh. Đây là những tấm gương tiêu biểu, những bằng chứng sinh động trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; là hình ảnh gần gũi, được đông đảo công chúng biết đến thông qua những công việc tốt đẹp, những đóng góp mang ý nghĩa sâu sắc cho đời sống xã hội.

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao và biểu dương Tổng LĐLĐVN và Báo Lao động đã tổ chức thành công Chương trình Vinh quang Việt Nam trong suốt 15 năm qua và mong muốn chương trình sẽ tiếp tục được duy trì lâu dài, nâng cao giá trị, khích lệ các tập thể, cá nhân tham gia thi đua xây dựng Tổ quốc ngày một giàu đẹp và vững mạnh hơn như ước nguyện của Bác Hồ, đó là: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam”  là sáng kiến của Báo Lao Động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động cách đây 15 năm.

Đến nay, sau 15 năm tổ chức, “Vinh quang Việt Nam” vẫn luôn là một điểm sáng trong công tác tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang, chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Chương trình đã tôn vinh hàng trăm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực và đã trở thành sự kiện chính trị - xã hội có uy tín, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội, góp phần quan trọng vào việc động viên cổ vũ phong trào thi đua ái quốc.

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm ngày toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng là dịp Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, Chương trình Vinh quang Việt Nam 2019 lấy chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” nhằm kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ đề này cũng nhằm hưởng ứng chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước trong việc động viên, khuyến khích các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Mai Thảo