Tường thuật trực tiếp: Giao lưu trực tuyến “Nhớ lời Bác dặn”
07/06/2019 - 08:45

TĐKT - Thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời Kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), sáng 7/6, tại Hà Nội, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt với chủ đề “Nhớ lời Bác dặn” trên Trang điện tử http://thiduakhenthuongvn.org.vn.

 

10:55:46

Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng Phạm Hồng Long và Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội trao danh hiệu NTVT cho bà Phan Thị Bính

Tại buổi giao lưu, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội có quyết định khen thưởng danh hiệu NTVT cho bà Phan Thị Bính, Tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua - Khen thưởng Phạm Hồng Long và Phó Trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tặng hoa cho các điển hình, NTVT giao lưu tại Tọa đàm

Chương trình Tọa đàm, Giao lưu trực tuyến đã diễn ra sôi nổi trong hơn 2 giờ đồng hồ. Những chia sẻ của 5 điển hình, NTVT cũng như những trao đổi nghiệp vụ của những người làm công tác thi đua, khen thưởng Thủ đô thêm một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong từng lời căn dặn của Bác năm xưa: “Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội, góp phần làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn”.

Lượng câu hỏi của bạn đọc gửi về vẫn còn rất nhiều. Tuy nhiên, vì thời lượng không cho phép nên những câu hỏi nào chưa giải đáp được trực tiếp hôm nay sẽ được Tạp chí Thi đua Khen thưởng tiếp tục tổng hợp, chuyển đến các khách mời để trả lời sau.

 

10:40:51

Phần 7: Không bao giờ vô cảm trước cái xấu

Giao lưu cùng anh Chu Văn Lương, phóng viên Báo Lao động Xã hội là một trong số rất nhiều người tốt, việc tốt được TP Hà Nội phát hiện và tổ chức trao thưởng kịp thời ngay khi có hành động dũng cảm và nghĩa cử đẹp.

Bạn Ngọc Huyền, ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền có câu hỏi: Anh có phải là phóng viên được phân chuyên theo mảng phóng sự, điều tra, theo dõi các vụ án không ạ? Vì em thấy anh khá bản lĩnh và nhanh nhẹn khi đối mặt với tội phạm.

Anh Chu Văn Lương trả lời:

Không hẳn như thế. Việc làm của tôi rất nhỏ, là bản năng mỗi người. Tôi nghĩ đối với bất kỳ ai, khi thấy việc bất bình thì phải can thiệp, đấu tranh. Còn riêng đối với nhà báo, đó vừa là trách nhiệm xã hội, vừa là trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp không cho phép chúng ta vô cảm trước cái xấu.

Cha mẹ, ông bà, rồi nhà trường, không ai dạy chúng ta thấy chết không cứu, thấy hoạn nạn không ra tay giúp đỡ. Tại sao những con người được ăn học, giáo dục đàng hoàng lại đi sợ những kẻ trộm cướp, không được ăn học, không được giáo dục, phải sống chui lủi? Do đó, nếu chúng ta không hành động, ngăn cản thì xã hội này sẽ ra sao?.

Làm báo hơn 10 năm nay, tôi nghĩ không phải vì bản thân là phóng viên mảng phóng sự, điều tra, mà do chính nền giáo dục gia đình và nhận thức nghề nghiệp đã hình thành nên tính cách con người trong môi trường sống.

Anh Chu Văn Lương chia sẻ tại buổi giao lưu

Bạn đọc Hoài Phương, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có câu hỏi: Anh học được gì ở Bác trong nghề làm báo của mình? Bên cạnh những bài viết phản ánh, mang tính đấu tranh, trong những năm cầm bút, anh có tham gia khai thác các đề tài về những người tốt, việc tốt trên mặt báo không ạ? Anh nghĩ, viết về người tốt, việc tốt có khó không?

Anh Chu Văn Lương trả lời:

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, xây dựng lối sống mới.

Tôi nghĩ, báo chí không chỉ dừng lại ở phản ánh, mà cao hơn phản ánh là định hướng tư tưởng thông qua biểu dương những nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến để giúp mọi người nhận thấy giá trị của hành động tốt đẹp mà tiếp tục phấn đấu. Mục tiêu của tuyên truyền trên báo chí là nhằm tạo hiệu ứng, tạo sức lan tỏa xã hội sâu rộng, khả năng lôi cuốn, cổ vũ thành phong trào quần chúng rộng lớn để cái tốt ngày càng sinh sôi nảy nở và phát triển nhiều thêm, cái xấu ngày càng bị đẩy lùi, thu hẹp và đi đến bị đào thải.

Viết báo không phải cứ phản ánh cái xấu, cái tiêu cục mới là xây dựng. Trong cuộc muôn màu, có rất nhiều nhân tố có tác động rất lớn đến đời sống xã hội, trong đó gương người tốt, việc tốt là một nhân tố không thể thiếu, nó có sự lan tỏa nhanh chóng, thu hút ngày càng đông đảo các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, góp phần vào việc hoàn thành những nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Viết thì không khó. Tuy nhiên, theo tôi để cho những đề tài về người tốt việc tốt có hiệu quả, thu hút người đọc thì quan quan trọng nhất là cách thể hiện của người viết sao cho đối tượng phản ánh đủ sức lôi cuốn, hấp dẫn và để cộng đồng có động lực để phấn đấu.

Bạn đọc Thu Huyền, Hà Đông hỏi: Được thành phố khen thưởng về nghĩa cử cao đẹp, anh cảm nghĩ thế nào?Anh có đánh giá gì về quy trình khen thưởng này?

Anh Chu Văn Lương trả lời:

Đây là lần thứ 2 tôi tham gia bắt cướp, ngày 4/4/2019, khi đang di chuyển trên đường thì nghe tiếng tri hô có người cướp, tôi đã đuổi theo, đồng thời tri hô và dùng xe máy của mình đâm thẳng vào xe của tội phạm, nhằm cản trở quá trình trốn thoát của chúng. Sau khi cùng người dân bắt giữ hai tên cướp giao cho cơ quan chức năng, do đang có việc bận nên đến chiều tối tôi mới đến công an phường để trình báo.

Đến ngày hôm sau thì bất ngờ được UBND thành phố trao bằng khen. Tôi nghĩ đây là một hình thức khen thưởng thực sự có giá trị về mặt giáo dục con người đồng thời cũng cho thấy không còn hành chính hóa trong công tác thi đua, khen thưởng. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc cổ vũ, động viên nhân dân làm nhiều việc tốt.

Hình thức khen thưởng hiện nay rất thiết thực là động lực cho người dân tham gia làm việc tốt. Tuy nhiên, tôi cảm thấy buồn vì nhiều phụ huynh hiện nay khuyên con cái tránh xa những vụ việc bất bình mà không dám đứng ra đòi lại công lý.

 

10:15:38

Phần 6: Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu

Ông Đinh Việt Thắng, đại diện Tổ phó Tổ công tác phát hiện, đề xuất khen thưởng thành tích đột xuất, gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt TP Hà Nội chia sẻ cùng bạn đọc

Bạn đọc Đỗ Minh Hà, ở phố Lò Đúc, Hà Nội gửi đến ông Đinh Việt Thắng câu hỏi như sau: Được biết, ông đồng thời là tổ phó Tổ công tác chuyên đề về phát hiện, đề xuất khen thưởng ĐHTT, NTVT, tham gia từ những ngày đầu Tổ thành lập, xin ông cho biết rõ hơn về mô hình hoạt động của Tổ, đồng thời đánh giá hiệu quả hoạt động của Tổ này?

Ông Đinh Việt Thắng trả lời:

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương NTVT, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, từ năm 2015, TP Hà Nội phát động Cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, NTVT.

Để cuộc thi được triển khai có hiệu quả, chất lượng cao, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội (Cơ quan Thường trực Cuộc thi) có sáng kiến thành lập Tổ công tác phát hiện, đề xuất khen thưởng thành tích đột xuất, gương điển hình tiên tiến, NTVT, bao gồm các thành viên là lãnh đạo và chuyên viên thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội.

Tổ có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, đôn đốc các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc thành phố tổ chức thực hiện cuộc thi viết đảm bảo chất lượng, hiệu quả; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền về cuộc thi viết trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổ cũng có nhiệm vụ phát hiện, thẩm định thành tích đột xuất, gương điển hình tiên tiến, NTVT và thực hiện các quy trình, đề xuất Chủ tịch UBND TP và các cấp khen thưởng. Phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn thành phố tổ chức trao tặng kịp thời và tuyên truyền học tập, nhân rộng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và gương điển hình tiên tiến, NTVT….

Tổ công tác thực chất là một tổ làm việc nhỏ được thành lập để hoàn thành nhiệm vụ được giao của cơ quan Ban Thi đua - Khen thưởng, nhưng hàng tháng đều có kế hoạch, phân công công việc rõ ràng, có sơ kết, đánh giá và khen thưởng, động viên. Vì vậy, hiệu quả hoạt động của Tổ cũng được đánh giá cụ thể.

Nhiều gương cá nhân có thành tích được các thành viên trong Tổ trực tiếp phát hiện và đề xuất khen thưởng. Nhiều tấm gương lập được thành tích đột xuất đặc biệt xuất sắc được Tổ công tác tham mưu cho Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố phối hợp với cơ sở trực tiếp trao thưởng tại nơi công tác, nơi cư trú hoặc địa bàn hoạt động của điển hình tiên tiến, NTVT, đã tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa những hành động đẹp, việc làm tốt, ứng xử nhân văn trong đời sống xã hội, có tác dụng định hướng dư luận và là yếu tố quan trọng đẩy lùi cái xấu, tiêu cực ra khỏi xã hội.

Bạn đọc Nguyễn Việt Anh, giáo viên ở TP Hồ Chí Minh gửi đến anh câu hỏi: Trong quá trình thực hiện, các thành viên trong Tổ công tác gặp phải những khó khăn nào? Ông hãy chia sẻ một kỷ niệm mà ông nhớ nhất?

Ông Đinh Việt Thắng trả lời:

Cùng với việc hoàn thành các công việc chuyên môn được giao, hàng ngày, các thành viên trong Tổ công tác còn triển khai rất nhiều đầu việc. Nhất là vào các dịp sơ, tổng kết cuộc thi, công việc nhiều lúc “quá tải”, đòi hỏi các thành viên trong Tổ phải sắp xếp công việc một cách khoa học.

Trong 1 số trường hợp cần phải đi xác minh nhanh thì cán bộ trong Tổ trực tiếp đến tận địa bàn xác minh, gặp các cơ quan, tổ chức có liên quan để xác minh và chịu trách nhiệm về gương mà mình phát hiện. Đòi hỏi sự nhanh nhạy, chính xác và tinh thần trách nhiệm trước cộng động, trước cơ quan và điển hình bởi vì nếu như tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo khen thưởng một tấm gương rất quan trọng, phải tạo được sự lan tỏa thực sự. Từ khi Tổ công tác thành lập, có hàng ngàn tấm gương được phát hiện khen thưởng nhưng chưa xảy ra một sự cố, sơ xuất, dễ dãi nào, đều đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện.

Với Quyết định 02 của thành phố quy định về khen thưởng NTVT trên địa bàn TP Hà Nội thì hồ sơ trình khá đơn giản, tạo điều kiện nên đòi hỏi nhiều hơn sự trách nhiệm của Tổ công tác Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố cũng như bộ phận thường trực của các đơn vị, các tổ công tác ở cơ sở cần đề cao tinh trách nhiệm nhằm đảm bảo khen thưởng được công bằng, tạo sức lan tỏa, động viên được đông đảo quần chúng nhân dân Thủ đô.

Ví dụ, NTVT ở cơ sở không nhất thiết phải viết một báo cáo hay giải trình về việc làm tốt của mình mà bằng chính việc làm của điển hình mà các cấp các ngành, đặc biệt là thành viên trong Tổ công tác phải thẩm định và xem xét thấu đáo cho chính xác và đề xuất khen thưởng kịp thời.

Tổ công tác có những khó khăn nhất định, công tác kiêm nhiệm vì vậy việc sắp xếp thời gian cho các công việc cần hết sức khoa học.

Để việc khen thưởng được chính xác kịp thời và việc xác minh cần được triển khai ngay.

Vì tính kịp thời nên hết giờ nhiều cán bộ vẫn phải làm việc, kết hợp công việc chính và xác minh gương điển hình và giữa trưa, để công việc được kịp thời, chính xác. Đấy là khó khăn, nhưng đó vẫn chưa phải khó khăn lớn nhất, cán bộ Tổ chúng tôi vẫn mong muốn chinh phục những khó khăn hơn nữa trong cương vị công tác.

Kỷ niệm đang nhớ nhất của chúng tôi là một lần nhận được tin về nhân viên dịch vụ mặt đất của sân bay Nội Bài nhặt được đồ hành khách để quên có tổng giá trị tài sản gần 1 tỷ đồng, lãnh đạo quyết định trao người tốt việc tốt ngay khi có thể. Việc trao được sắp xếp vào lúc 13h và từ thời điểm phát hiện đến lúc trao chỉ vỏn vẹn 2h đồng hồ, nhiều cán bộ của chúng tôi ăn trưa bằng bánh mì trên xe, có những đồng chí phóng viên phải đi xe buýt, chỉ trong nửa tiếng cho việc chuẩn bị và tổ chức trao khi mồ hôi anh em vừa ráo. Dù có mệt những góp phần vào việc biểu dương các tấm gương chúng tôi cũng được động viên rất nhiều. Việc làm trả lại đồ cho người đánh mất đã gây sức lan toả và còn được lặp lại nhiều lần tại sân bay Nội Bài.

Phóng viên Hoàng Mẫn ở Báo Điện tử Đảng Cộng sản gửi đến ông câu hỏi như sau: Ông đánh giá như thế nào về những bài viết về người tốt, việc tốt hiện nay trên các báo?

Ông Đinh Việt Thắng trả lời:

Hà Nội là địa phương tập trung rất nhiều các cơ quan truyền thông, Ban Thi đua - Khen thưởng Hà Nội tích cực tham mưu cho lãnh đạo thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về các phong trào thi đua, những tấm gương người tốt, việc tốt trên địa bàn, qua đó khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước trong toàn dân.

Là người trực tiếp được giao phụ trách công tác phối hợp với các cơ quan báo đài trong tuyên truyền NTVT, tôi thấy thời gian gần đây số lượng, hàm lượng viết về NTVT trên địa bàn thành phố Hà Nội nhiều hơn trên các trang báo và các kênh truyền hình. Đặc biệt, nhiều tờ báo, tạp chí, đài truyền hình có sự đổi mới trong các hình thức truyền tải thông tin về NTVT, hấp dẫn bạn đọc hơn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn đến cộng đồng những điều hay, điều tốt đẹp, tiêu biểu như Tạp chí Thi đua Khen thưởng.

Ngoài vai trò là người cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng, trong vai trò là độc giả của các tờ báo, tờ tạp chí, các kênh truyền hình, tôi cũng thấy ấm lòng hơn bởi khi được đọc những trang tin, tuyến bài về NTVT hiện nay trên các báo. Đó là những con người bình dị, với những công việc bình dị nhưng lại rất nhân văn, tích cực. Bản thân tôi khi soi lại bản thân mình cũng tìm thấy những điểm tốt của mình, thôi thúc mình làm thêm nhiều điều tốt. Cảm giác rất vui khi chính gương NTVT của mình phát hiện và tham mưu đề xuất lãnh đạo thành phố khen thưởng và họ được bước lên bục vinh danh một cách trang trọng cùng với những bó hoa tươi, những nụ cười…tôi cũng thấy như niềm vui của chính mình, là động lực cho tôi, phấn đấu làm tốt hơn nữa công việc của mình.

Và tôi tin rằng, những độc giả khác như tôi cũng cảm nhận thấy điều đó, từ những bài viết về NTVT cũng rút ra cho mình những bài học, những hướng đi tích cực trong cuộc sống, từ đó góp phần đẩy lùi những tiêu cực trong xã hội, xây dựng một Hà Nội văn minh hơn.

Chúng tôi luôn mong muốn cộng đồng lấy gương người tốt việc tốt hằng ngày để giáo dục lẫn nhau. Và đặc biệt đánh giá cao công tác truyền thông, đưa tin, phát hiện các điển hình tiêu biểu.

Truyền thông tích cực vào cuộc, riêng với Thủ đô có sự vào cuộc của nhiều cơ quan truyền thông đầu tiên phải kể đến Tạp chi Thi đua Khen thưởng, việc những bài báo, phóng sự ngày càng nhiều hơn đã làm cho bức tranh xã hội đúng và chân thực hơn.

 

10:05:38

Ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội giao lưu với bạn đọc

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Lấy gương "Người tốt, việc tốt" để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới.

Từ ý tưởng cao đẹp trên, trong suốt những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô luôn kiên trì đẩy mạnh phong trào "Người tốt, việc tốt", luôn coi đó là cốt lõi của phong trào thi đua yêu nước, là động lực xuyên suốt trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Thủ đô.

Với phương châm “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Độc giả Bùi Chí Thành, ở Hà Tĩnh vừa gửi đến đại diện lãnh đạo Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội câu hỏi như sau: Từ lời dạy của Bác, ông/bà cho biết, những năm qua, Hà Nội có những đổi mới nào mang lại hiệu quả trong công tác thi đua, khen thưởng? Để góp phần lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, Hà Nội đã triển khai những giải pháp cụ thể nào?

Ông Đinh Việt Thắng trả lời:

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Công việc hàng ngày là nền tảng của thi đua”.

Người đã nhấn mạnh: “Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ đều cần trở nên một chiến sỹ đấu tranh trên một mặt trận: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa… ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc”. Người căn dặn: “Thi đua ái quốc phải có phương hướng đúng và vững… Phải có kế hoạch tỉ mỉ. Kế hoạch ấy phải do từng đơn vị nhỏ, từng gia đình, từng cá nhân bàn bạc kỹ, hiểu biết thấu, vui vẻ làm… Nội dung của kế hoạch phải thiết thực, rõ ràng, đúng mực”… “Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch”. Khen thưởng đúng người, đúng việc, kịp thời sẽ động viên, giáo dục và thúc đẩy phong trào thi đua phát triển liên tục…

Tư tưởng đó của Người luôn được Đảng và Nhà nước ta phát triển và vận dụng sáng tạo trong từng giai đoạn cách mạng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với TP Hà Nội cũng vậy, những năm qua luôn vận dụng sáng tạo tư tưởng của Người về thi đua yêu nước, không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua, tập trung đổi mới mạnh mẽ công tác khen thưởng, từ đó phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo khí thế và động lực trong cán bộ, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thứ nhất, thực hiện Chỉ thị số 34 –CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 124 –KH/TU của Thành ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị; UBND thành phố có Chương trình hành động số 228/CTr-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP Hà Nội về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020, với 9 nhóm giải pháp thực hiện đến năm 2020.

Hiện TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp của Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố về khắc phục tồn tại, hạn chế, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng. Đặc biệt chú trọng việc rà soát, ban hành các quy chế, quy định theo hướng tạo căn cứ pháp lý nhằm khai thác những đặc thù của Thủ đô qua đó đổi mới, nâng cao được chất lượng công tác thi đua, khen thưởng.

Thứ hai, thành phố quan tâm đổi mới việc phát động và tổ chức các phong trào thi đua với nội dung thiết thực, bám sát và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, các vấn đề phức tạp phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của địa phương, đơn vị; phương thức tổ chức, triển khai phong phú, đa đạng với nhiều cách vận dụng linh hoạt, sáng tạo, mang sắc thái riêng của Thủ đô và đã đạt nhiều kết quả nổi bật, ấn tượng.

Tiêu biểu: Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển” được đẩy mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài năm 2018; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” góp phần hoàn thành sớm 2 năm chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020; phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị đưa Hà Nội dẫn đầu cả nước về tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới và về đích sớm 2 năm so với Nghị quyết HĐND thành phố...

Thứ ba, đối với công tác khen thưởng, thành phố đã tập trung vào việc xây dựng các hướng dẫn về tiêu chí khen thưởng thành tích theo chuyên đề, đồng thời tăng cường phát hiện, khen thưởng thành tích đột xuất; đảm bảo khen thưởng bám sát các nhiệm vụ trọng tâm và gắn với việc giải quyết các vấn đề lớn, bức xúc, cấp thiết của xã hội, cộng đồng.

Đối tượng khen thưởng cũng được mở rộng hơn trong các tầng lớp nhân dân. Thành phố chỉ đạo các đơn vị chủ động khen thưởng và đề nghị thành phố, Nhà nước khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động có phát minh, sáng chế mang lại hiệu quả cao, những việc làm tốt, sáng kiến hay phục vụ người dân, doanh nghiệp; khen thưởng người nước ngoài có đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thứ 4, để góp phần lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu là hiệu quả của công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt, những điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.

Bắt đầu từ năm 2015, thành phố phát động và triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt (ĐHTT, NTVT) và đến nay đã duy trì liên tục 4 năm. Cuộc thi đã lôi cuốn được sự vào cuộc của toàn xã hội, với tiêu chí phát hiện được đưa lên hàng đầu đã khuyến khích mọi người dân và các cấp phản ánh và giới thiệu kịp thời các tấm gương điển hình, các mô hình hay, cách làm tốt trong tất cả các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội.

Cùng với đó, việc nhanh chóng tiếp nhận thông tin, thẩm định, đề xuất khen thưởng và tổ chức trao tặng của cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp đã góp phần biểu dương, nêu gương kịp thời để mọi người cùng học tập và làm theo, có tác dụng tạo sự lan tỏa và phát huy, tiếp nối những việc làm tích cực trong cộng đồng, xã hội.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng gương ĐHTT, từ năm 2017 thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác chuyên đề về phát hiện, đề xuất khen thưởng ĐHTT, NTVT ở 100% quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị lớn.

Thứ 5, đầu năm 2018, thành phố đã ban hành Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND về Quy chế xét tặng danh hiệu NTVT với tiêu chí được đổi mới, rõ ràng, cụ thể, không gây trùng lặp giữa khen thưởng NTVT với việc bình xét khen thưởng thành tích công tác năm, tổng kết các chuyên đề thi đua. Quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng được rút gọn, đảm bảo yêu cầu của việc khen thưởng, động viên kịp thời. Đối tượng xét tặng cũng được mở rộng đối với cả người nước ngoài có việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho Thủ đô. Từ đó, tạo được sự thay đổi lớn trong công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước của thành phố, tạo sức lan tỏa những điều hay, cái đẹp và đẩy lùi những tiêu cực trong xã hội.

Chia sẻ với những nguyện vọng, đề xuất của bà Phan Thị Bính, ở quận Hoàng Mai, ông Đinh Việt Thắng đánh giá cao những việc làm của bà Phan Thị Bính cùng nhóm thiện nguyện. Ông cho rằng, lãnh đạo thành phố sẽ có những quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các hoạt động thiện nguyện được hiệu quả. Tuy nhiên, ông mong rằng, bà và các thành viên trong nhóm thiện nguyện tiếp tục có những kế hoạch, cách làm chủ động trong công việc nhân văn của mình như lời Bác Hồ từng dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

 

09:40:23

Phần 4: “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Nhân vật giao lưu là bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân

Sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng từng đặt chân đến nhiều nước, nhiều nơi trên các châu lục Á, Âu, Phi, Mỹ và nhiều lần, Người đã rơi nước mắt khi phải chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, những kiếp sống “ngựa, trâu” của những người nô lệ, những người lao động nghèo khổ. Vì vậy, cả cuộc đời Bác luôn chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bật là làm sao cho nhân dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Người luôn dành sự chăm lo ân cần đến nhân dân, đặc biệt là những người nghèo khổ, có hoàn cảnh bất hạnh.

Khắc sâu lời dạy và tâm nguyện của Người, những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành nói chung và TP Hà Nội nói riêng luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người yếu thế, gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ năm 2016 đến nay, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội; đồng thời xuất hiện nhiều tấm lòng bao dung, sẵn sàng sẻ chia, đóng góp của cải, công sức của mình để làm vơi đi những nỗi bất hạnh, khó khăn của những người kém may mắn trong xã hội.

Trong số hàng trăm nhân vật mà Tạp chí Thi đua Khen thưởng đã phản ánh gần đây, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nổi bật trong số đó là nữ cựu chiến binh Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) quận Thanh Xuân.

Quan tâm đến việc làm của bà, bạn đọc Nguyễn Lành, Khu đô thị Thanh Hà, Hà Nội gửi đến bà câu hỏi như sau: Cơ duyên nào đưa bà đến và gắn bó với công việc chăm lo cho những người khuyết tật?

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân trả lời:

Việc tham gia hội NKT đó là sự tình cờ. Trước đó, với 20 năm gắn bó với mảnh đất Yên Bái, tôi cũng đã cùng mọi người lập ra Câu lạc bộ thương binh của thị xã Yên Bái, tôi được bầu làm chủ nhiệm CLB. Đến nay, dù tôi đã về Hà Nội, nhưng CLB vẫn hoạt động với 35 thành viên, hỗ trợ các thương binh có hoàn cảnh khó khăn tại Yên Bái.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân giao lưu với bạn đọc

Năm 2006, khi trở về sinh sống tại Hà Nội, ban đầu tôi đã có suy nghĩ sẽ dành trọn thời gian cho gia đình, con cháu, chứ không nghĩ mình sẽ tham gia bất kỳ hoạt động xã hội nào. Khi được địa phương vận động tham gia công tác xã hội, đặc biệt là công tác người khuyết tật, tôi nghĩ mình là thương binh chứ không phải người khuyết tật nên không hào hứng tham gia.

Thậm chí, ông Trưởng ban vận động thành lập Hội đưa cho tôi xem “Pháp lệnh về người tàn tật”, ba lần ông ấy đến thuyết phục, tôi vẫn kiên quyết khước từ. Nhận thấy sự kiên trì của ông trưởng ban, sau đó cả chồng tôi cũng bị thuyết phục, tôi đã đồng ý tham gia, nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội NKT quận Thanh Xuân.

Khi đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội NKT quận Thanh Xuân, tôi có cơ hội được biết đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều mảnh đời kém may mắn… Có nhiều gia đình khó khăn, cả nhà có 3 người thì cả 3 đều là người khuyết tật. Đến gia đình họ, tôi không chỉ cảm thông mà đã bật khóc. Từ đó, tôi luôn tâm niệm mình không thể từ bỏ công việc này được. Ngay sau nhiệm kỳ Phó Chủ tịch thì các thành viên giới thiệu và bầu tôi vào vị trí Chủ tịch Hội Người khuyết tật.

Theo quan niệm của tôi, đã không tham gia thì thôi, còn tham gia thì làm đến nơi đến chốn. Tôi luôn trăn trở làm sao để làm tốt nhất cho người khuyết tật, mong muốn làm được nhiều điều để sẻ chia với NKT đặc biệt nặng và NKT có hoàn cảnh khó khăn...

Mỗi một người nhận được sự giúp đỡ, cuộc đời họ thay đổi rất nhiều. Nhiều gia đình con cháu có chế độ trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế, họ vui sướng và đặc biệt tự tin hơn rất nhiều. Điều đó khích lệ tôi và đồng đội của tôi, những cựu chiến binh của quận Thanh Xuân tham gia tích cực hơn vào các hoạt động của Hội.

Vốn là một giáo viên dạy Văn, tôi luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Vì thế, tôi tham gia dạy giáo dục mù chữ. Là Phó ban Giáo dục - Đào tạo của Hội NKT TP Hà Nội, tôi đã tìm hiểu thực trạng số NKT mù chữ của Hà Nội chiếm khoảng 40% NKT và đề xuất với lãnh đạo Hội tổ chức các lớp xóa mù chữ tại các quận/huyện, giúp người khuyết tật biết đọc, biết viết…

Chúng tôi những người làm công tác của Hội NKT thật vui khi học trò lớp xóa mù chữ cầm cuốn “Bản tin Nắng Xuân”của Hội NKT Hà Nội đọc. Có những người tới hơn 40 tuổi mới được biết những chữ cái đầu tiên A,B,C. Tôi viết thơ đăng lên bản tin Nắng Xuân để các cháu đọc, nhiều bài thơ động viên là cách động viên để các cháu học xóa mù chữ.

Sau lớp xóa mù chữ và lớp nâng cao sau xóa mù chữ, hội đã hướng dẫn các học viên học nghề cắm tỉa hoa, nấu ăn, pha chế đồ uống... Khi các bạn có việc làm, có thu nhập, 1,5 - 2 triệu/ tháng, các bạn ấy có động lực và niềm vui sống, bớt đi mặc cảm, vì luôn nghĩ mình là gánh nặng cho gia đình. Từ niềm vui ấy, tôi thấy mình thật hạnh phúc, không thể rời xa Hội. Thế rồi cứ gắn bó mãi cho đến hôm nay.

Ngay khi mở lớp xóa mù chữ, chúng tôi vận động chính quyền, khu phố, gia đình cùng đồng hành. Ngoài bản thân tự nguyện đóng góp, các cháu của tôi mỗi khi “mổ lợn” cũng lấy một phần tiền lì xì dành tặng các bạn khuyết tật ở quận Thanh Xuân. Năm ngoái, chúng tôi tổ chức thành công nhiều chương trình thiện nguyện tại các tỉnh Tây Bắc. Chúng tôi nhận ra rằng, ngay cả xóa mù chữ không chỉ có cái tâm mà phải vận động, có tiền hỗ trợ cho các cháu khuyết tật mới tạo động lực cho các cháu tham gia.

Bạn đọc Nguyễn Thị Hồng, có địa chỉ công tác tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội có câu hỏi: Trong thời gian qua, bà đã làm những việc cụ thể gì để giúp đỡ người khuyết tật trên địa bàn Thủ đô?

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân trả lời:

Ở quận Thanh Xuân, tôi đã đứng ra tổ chức mở lớp và đến từng gia đình để vận động NKT trẻ và trẻ khuyết tật đi học. Năm 2014, sau khi mở thành công 4 lớp xóa mù chữ, tôi có mở lớp ngôn ngữ ký hiệu, làm mô hình điểm dạy ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính và người thân. Bản thân tôi tự nguyện làm giáo viên xóa mù và động viên một cán bộ Hội là người khuyết tật vận động cùng đứng lớp.

Để tổ chức được 4 lớp xóa mù chữ thành công, chúng tôi đã vận động chính quyền quận, các tổ chức, các nhà chùa và các cá nhân hảo tâm giúp đỡ để mỗi học viên đi học được hỗ trợ tiền đi lại 30.000 đồng/mỗi buổi. Để trang bị nghề nghiệp cho người khuyết tật, tôi có kế hoạch vận động chính quyền, gia đình hàng xóm, khu phố, nhà chùa … đều trở thành những nhà tài trợ tiềm năng.

Để trang bị nghề nghiệp cho NKT, tôi chủ động xây dựng kế hoạch, tiếp cận, vận động các nguồn tài trợ. Hàng năm tôi vận động từ 20 - 30 hội viên tham gia học nghề: Nấu ăn, pha chế đồ uống, sửa chữa xe máy, điện lạnh… cho NKT tại Trung tâm dạy nghề quận Thanh Xuân.

Năm 2015, nhằm góp phần thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số đối với NKT, được sự hỗ trợ của Hội Phục hồi chức năng cho NKT Hàn Quốc, Hội đã phối hợp với Hội NKT thành phố và Trung tâm Dạy nghề quận Thanh Xuân tổ chức thực hiện dự án hợp tác đào tạo công nghệ thông tin cho NKT Thanh Xuân, cho thương binh, con của người khuyết tật, con thương binh với thời gian học 6 tháng/khóa học.  

Từ 2015 - 2017, chúng tôi tổ chức được 10 lớp. Học viên đi học đầy đủ thì được hỗ trợ 66.000 đồng/buổi đi học. Từ 2015 – 2018, chúng tôi cũng tổ chức thành công 12 lớp tin học cho NKT và con em thương, bệnh binh. Sau khi học xong chương trình Trung cấp tin học của Hội, đã có 24 học viên tìm được việc làm và sẽ có nhiều học viên có việc làm.

Với kinh nghiệm vận động luôn tài chính minh bạch, chúng tôi đã được sự ủng hộ của rất nhiều dự án, tổ chức của Hà Lan, Đan Mạch, Hàn Quốc…

Bên cạnh đó, chúng tôi còn vận động xây dựng các công trình tiếp cận cho người khuyết tật. Vì Trung tâm Dạy nghề quận không có phòng học ở tầng 1 nên không tiếp cận cho NKT đi xe lăn. Lãnh đạo quận Thanh Xuân đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho NKT nên quận đã chi 462 triệu đồng để xây dựng một phòng họp đầy đủ tiện nghi, khang trang, sạch đẹp ở tầng 1 của Trung tâm cho lớp Tin học của NKT. Hội NKT TP Hà Nội phấn đấu 100 công trình tiếp cận cho NKT, trong đó quận Thanh Xuân là 40 công trình. Vì vậy, chúng tôi đã vận động chính quyền cùng tham gia xây dựng hạ tầng cho xe lăn, tạo công ăn việc làm cho NKT. Biết việc của chúng tôi làm, có những công ty sẵn sàng nhận rất nhiều người vào làm việc….

Cùng với đó, Hội cũng quan tâm đến sự phát triển của phụ nữ khuyết tật, để cho xã hội quan tâm thì hội NKT phải trực tiếp làm, động viên hỗ trợ cho các chị, đặc biệt là gia đình có trẻ khuyết tật nặng. Thành lập CLB Phụ nữ và quan tâm đời sống của hội viên nữ. Đề xuất với lãnh đạo quận, lãnh đạo phường xây nhà tình nghĩa cho thương binh và gia đình liệt sĩ, xây nhà tình thương và sửa chữa nhà dột nát cho hội viên và gia đình trẻ khuyết tật được 28 nhà với số tiền từ 10 triệu đồng, 20 triệu đồng, 45 triệu đồng và 80 triệu đồng (trong đó có 3 nhà xây mới 80 triệu đồng, 2 nhà sửa chữa cho trẻ khuyết tật là 45 triệu đồng). Vì vậy con số vận động đạt hơn 4,5 tỷ trong 5 năm là như thế.

Năm 2015 - 2017, chúng tôi đã đề nghị với Hội Nữ trí thức Việt Nam tặng học bổng cho 3 nữ sinh viên là NKT và con của Thương binh mỗi suất 7 triệu đồng; năm 2016 và 2017: Đã đề nghị tặng 2 suất học bổng cho sinh viên nữ là NKT và con thương binh, mỗi suất 6 triệu đồng.

Từ 2011 – 2017, từ khi làm chủ tịch hội, tôi đã vận động được 59 xe lăn cho người khuyết tật (1 xe lăn đa năng cho NKT đặc biệt nặng), 8 máy khâu, 5 máy tính (tặng cho NKT học tin học 4 máy tính) và 6 máy tính bảng tặng cho trẻ khuyết tật đến trường, xe đạp cho các cháu đến trường.

Năm 2012, với tư cách là chủ dự án, tôi đã tham gia vào việc cùng với Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân giải ngân vốn vay giải quyết việc làm cho NKT, đến nay đã giải ngân được 2 tỷ 480 triệu đồng, với lãi suất 0,275%, đã tạo được việc làm mới cho 125 người, trong đó 55 người là phụ nữ và 95 người là lao động khuyết tật của 95 hộ gia đình NKT (trong đó có 15 người là thương binh và vợ liệt sĩ). Việc tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi góp phần hỗ trợ NKT và gia đình họ tạo thu nhập và ổn định cuộc sống.

Là CCB và là thương binh, tôi đã vận động được nhiều thương bệnh binh, vợ liệt sĩ và nhiều sĩ quan cấp tá trong đó có cả Thượng tá, Đại tá, Anh hùng LLVT… trở thành hội viên gương mẫu, tích cực; góp phần đưa Hội NKT Thanh Xuân trở thành Hội quận/huyện duy nhất của cả nước đã phủ kín Hội NKT cấp phường: 11/11 Hội NKT phường từ năm 2015. Ở đây, công sức của tôi đóng góp chỉ là một chút thôi, còn lại là chính quyền quận Thanh Xuân. Công thứ 3 là các anh chị thương binh, cán bộ quân đội về hưu, đồng đội của tôi cùng cộng đồng.

Bạn đọc ở địa chỉ dangquanghuan81@gmail.com gửi đến câu hỏi: Như bà vừa chia sẻ, năm nay tuổi cũng đã cao, vậy bà có tiếp tục những công việc này nữa không? Bà có dự định công việc gì trong tương lai?

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân trả lời:

Không chỉ riêng tôi, mà rất nhiều CCB, thương binh của Hội NKT Thanh Xuân chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ thôi làm công tác tự thiện, nhân đạo. Tôi luôn tự nhủ, mình sẽ tham gia đến khi nhắm mắt, xuôi tay. Bởi những NKT còn cần đến chúng tôi, cần những người dám sống cho người khác và hết lòng vì những NKT nặng và khó khăn trong cuộc sống để giúp họ xóa đi mặc cảm tự tin hòa nhập cộng đồng. Với tôi kể cả khi không còn làm công tác Hội NKT nữa, tôi còn sức sẽ còn làm để hoạt động chăm lo cho NKT Thanh Xuân nói riêng, san sẻ với cộng đồng nói chung. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2019 này, tôi đã vận động được nhiều hoạt động và vận động được hơn 192 triệu đồng (chưa kể hiện vật) để làm quà tặng cho các hội viên. Tổ chức tặng thưởng cho các cháu khi đi học, với số tiền là hơn 10 triệu đồng. Tôi cũng tổ chức các chương trình thiện nguyện hướng tới vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Bạn đọc Nguyễn Thế Sơn, sinh viên Đại học Luật Hà Nội năm thứ nhất và các em kính gửi nhóm thiện nguyện của bà Phan Thị Bính 1 triệu đồng.

09:20:15

Phần 3: Tuổi trẻ học tập và noi gương Bác Hồ, xây dựng nông thôn mới

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Bằng chính tấm gương sáng về tư tưởng, đạo đức, lối sống của mình, Người đã lan tỏa nhân cách, thấm đậm vào mỗi con người Việt Nam một cách tự nhiên, bình dị để ai cũng có thể học tập và làm theo.

Anh Ngô Duy Quý giao lưu cùng bạn đọc

Gần 10 năm, với vai trò là Bí thư đoàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, anh Ngô Duy Quý luôn nhận thức sâu sắc về việc học tập và noi gương theo gương Bác Hồ, gắn việc học Bác vào từng công việc, nhiệm vụ cụ thể của mình, đi sâu vào đời sống, hiểu rõ tâm lý của các lớp thanh niên và giúp đỡ họ giải quyết các vấn đề một cách thiết thực như: Giúp đỡ thanh niên về vốn vay, kỹ thuật chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của nông dân vùng nông thôn…

Quan tâm đến tấm gương anh Ngô Duy Quý, bạn đọc Lê Thị Thủy, Giáo viên phụ trách Đội, trường THCS Yên Phong, xã Yên Trường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa gửi đến anh câu hỏi: Gần 10 năm trong vai trò Bí thư đoàn xã Tân Lập, anh đã có những sáng kiến, ý tưởng gì để đưa phong trào đoàn thanh niên xã phát triển?

Anh Ngô Duy Quý Trả lời:

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, thủ lĩnh thanh niên của xã, trong 10 năm qua, bản thân tôi luôn ý thức việc đưa sáng kiến, ý tưởng của thanh niên phải gắn với những công việc thực tiễn tại địa phương như: Tuổi trẻ xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức các hội nghị, tọa đàm đối thoại của lãnh đạo xã với thanh niên; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình kinh tế của thanh niên. Đoàn Thanh niên trực tiếp đảm nhận, giao lại cho thanh niên thực hiện những mô hình phát triển kinh tế. Hiện xã có 5 mô hình của thanh niên như: Mô hình làm rau sạch… Cùng với đó, Đoàn xã tập trung làm công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ đó lan tỏa, thu hút tập hợp thanh niên tốt hơn.

Bạn đọc Trần Ngọc Cương, ở Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội hỏi: Ngoài việc đảm bảo phong trào thanh niên được phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả, anh còn giúp thanh niên khởi nghiệp và phát triển kinh tế; giúp đỡ người nghèo. Anh có thể chia sẻ cụ thể những việc đó không?

Anh Ngô Duy Quý Trả lời:

Ngoài việc tổ chức các hoạt động phong trào thu hút tập hợp thanh niên, Đoàn Thanh niên xã Tân Lập đã triển khai việc giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, then chốt. Cụ thể, Đoàn xã tập trung vào 2 nội dụng: Phát triển kinh tế tại địa phương; phát triển kinh tế gắn với cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cụ thể, Đoàn thanh tham mưu với Đảng ủy, UBND xã đảm nhận quỹ đất khoán 2 là vùng khó canh tác, hướng dẫn về thủ tục hành chính thuê, khoán cho các bạn đoàn viên làm trang trại nuôi gà, chim bồ câu, trồng sau sạch, rau an toàn rất hiệu quả. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện vay vốn cho thanh niên sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại có 5 mô hình hiệu quả: Đồng chí Bùi Ngọc Hưng - chi đoàn 6, đồng chí Bùi Ngọc Định - chi đoàn 13 xây dựng trang trại, đồng chí Nguyễn Hiền Minh - chi đoàn 12, đồng chí Trần Việt Hưng - chi đoàn TDP Tân Tây Đô 2 thành lập công ty chuyên lắp đặt camera giám sát, bộ đàm, hệ thống mạng tại các công ty, công sở, nhà chung cư.

Về giúp đỡ hộ nghèo: Năm 2018 là một trong những năm Đoàn Thanh niên xã làm được rất nhiều việc. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2018 Tân Lập có 117 hộ nghèo, tỷ lệ 2,41%, các đồng chí lãnh đạo xã giao cho Đoàn Thanh niên đảm nhận giúp đỡ 2 cụm dân cư là cụm dân cư số 1 và Cụm dân cư số 3. Đến nay, Đoàn Thanh niên xã đã giúp đỡ, hỗ trợ 13 hộ gia đình nghèo thông qua những việc làm như: Hỗ trợ nhân công xây dựng nhà cho các hộ nghèo; hỗ trợ mỗi hộ gia đình 10 triệu đồng để sửa chữa, xây mới; kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ các sản phẩm, vận dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của địa phương.

Đoàn Thanh niên xã đã trực tiếp giúp đỡ gia đình chị Phùng Thị Hiền, chị Trần Thị Yến đối tượng đơn thân nuôi con 700 nghìn đồng/tháng bằng với mức trợ cấp của nhà nước, chúng tôi giúp đỡ chị Hiền có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập cao; hỗ trợ các con của chị được học bán trú hoàn toàn miễn phí, đến nay mẹ con chị đã ổn định cuộc sống, và thoát được nghèo. Hỗ trợ hộ ông Nguyễn Văn Quyên - cụm 13, hộ bà Trần Thị Anh - cụm 11 xây mới, sửa chữa nhà ở 10 triệu, hỗ trợ chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, cụm 8 trên 100 triệu động xây mới nhà ở, hỗ trợ 11 hộ nghèo xây mới 1 tấn xi măng, 45m3 cát. Tất cả các nguồn kinh phí được vận động từ nguồn xã hội hóa các doanh nghiệp địa phương.

Bạn đọc Nguyễn Thị Lan Phương, ở Hòa Bình có hỏi: Là người trẻ tuổi, nhưng lại có khả năng vận động, thuyết phục, huy động các nguồn lực khác nhau trong các hoạt động cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, anh chia sẻ bí quyết để làm tốt những công việc này?

Anh Ngô Duy Quý trả lời:

Để làm tốt việc xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên xã xác định có 3 việc cần làm, đó là: Đoàn thanh niên chủ trì tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, đơn vị, kinh tế, mạnh thường quân, mời lãnh đạo Đảng, chính quyền có ý kiến phát biểu, chỉ đạo, động viên doanh nghiệp. Đoàn thanh niên và tôi phải có những nghiên cứu sâu về từng gia đình, từng cá nhân trước khi giúp đỡ như: Đối với sân chơi, vườn hoa: Phục vụ các lứa tuổi người già, trẻ em, thanh thiếu nhi tham gia luyện tập sức khỏe, giúp đỡ hộ nghèo cần công ăn, việc làm ổn định, có thu nhập hay cần thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh hoặc huy động nhân công tham gia tháo dỡ, xây dựng…

Đặc biệt, nguồn kinh phí xã hội hóa phải công khai, minh bạch, nộp vào ngân sách nhà nước. Các đơn vị tham gia ủng hộ xã hội hóa được Đảng ủy - UBND xã ghi nhận, gắn biển tên vào các công trình, phần việc.

Hiện các sân chơi mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân ủng hộ, khi doanh nghiệp thấy được những việc mình làm mang lại những giá trị thiết thực thì sẽ tiếp tục tham gia ủng hộ.

Bạn đọc Lê Thị Hương, là giáo viên, đang công tác ở Đắk Lắk gửi đến anh câu hỏi như sau: Theo anh, để giữ chân cũng như thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào thi đua, góp phần xây dựng địa phương phát triển, phong trào thanh niên và công tác đoàn cần thay đổi gì?

Anh Ngô Duy Quý trả lời:

Để tập hợp và thu hút được đoàn viên thanh niên tham gia vào công tác Đoàn và Phong trào thanh, thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng: Trước hết các tổ chức Đoàn phải quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, tuyên truyền, phổ biến giúp thanh niên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật các hoạt động cụ thể như: Các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với các ngày lễ lớn của đất nước; tổ chức các hành trình về nguồn; các chương trình đối thoại, tọa đàm…. Việc đổi mới hình thức nội dung sinh hoạt của các chi đoàn trực thuộc rất khó, từ thực tiễn của địa phương, tôi cho rằng, phải căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Với Tân Lập, chúng tôi tổ chức, duy trì các hoạt động của các CLB sinh hoạt cộng đồng để thu hút, tập hợp thanh niên.

Thông qua các mô hình phong trào của Đoàn có đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm, từ đó đánh giá chi đoàn mạnh, chi đoàn yếu để báo cáo cấp ủy, từ đó có hướng giúp đỡ, khắc phục. Những chi đoàn mạnh được biểu dương, khen thưởng kịp thời.

 

09:00:06

Phần 2: Giao lưu điển hình, “Người tốt, việc tốt”

Chủ đề 1: Làm theo lời Bác dạy - bà Phan Thị Bính, Tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Bà Phan Thị Bính (thứ hai bên phải) và một số người bạn trong nhóm thiện nguyện đón bệnh nhân ở Bệnh viện y học cổ truyền quân đội

71 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, phong trào thi đua yêu nước đã ăn sâu, lan rộng trên khắp các lĩnh vực đời sống xã hội. Tư tưởng, quan điểm, đạo đức và phong cách của Người đã trở thành những bài học quý báu, sức mạnh to lớn, khơi dậy được sức sáng tạo, sự hăng hái thi đua lao động, sản xuất trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Có một người phụ nữ luôn ghi nhớ những lời dạy của Bác, thương người như thể thương thân, không nề hà vất vả, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người bệnh nghèo khổ.

Lòng tốt, sự bao dung đó của bà đã kết nối được nhiều cánh tay, nhiều trái tim nhân ái cùng tham gia thiện nguyện. Họ đã cùng nhau góp tiền mua 1 chiếc xe cấp cứu để vận chuyển những bệnh nhân nghèo miễn phí từ Hà Nội về các tỉnh, thành miền núi phía Bắc suốt 6 tháng qua. Đó chính là bà Phan Thị Bính, Tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Bạn đọc Nguyễn Đức Lâm (sinh năm 1963) ở số 8 Hàng Ngang có bình luận: Cảm ơn bà Bính và Nhóm tình nguyện vận hành xe cấp cứu miễn phí bán đảo Linh Đàm. Việc làm của nhóm thực sự ý nghĩa, làm cho cuộc sống của chúng ta thêm tốt đẹp hơn. Chúc bà luôn mạnh khỏe để tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng nhiều hành động ý nghĩa.

Bạn đọc Nguyễn Thị Hoài, ngõ 885 Tam Trinh, Hoàng Mai gửi đến bà câu hỏi: Vì sao bà lại có ý định mua xe cấp cứu để vận chuyển bệnh nhân miễn phí?

Bà Phan Thị Bính trả lời:

Lý do đưa tôi đến ý định mua xe cấp cứu để vận chuyển miễn phí đó là: Năm 2016, ở Bệnh viện Nhi Trương ương có một cháu bé 9 tháng tuổi, quê ở Quỳ Hợp, Nghệ An chết trên xe cứu thương vì bị bảo vệ bệnh viện xích xe không cho ra; tiếp đó, hình ảnh anh Lò Văn Muôn (quê Sơn La) phải chở thi thể em gái bó chiếu trên chiếc xe máy về nhà để lo hậu sự vì gia đình quá nghèo không có tiền thuê xe. Hai hình ảnh đó đã làm lòng tôi rất xót xa. Tôi nghĩ mình phải làm gì đó, và nghĩ giá như mình có một chiếc xe cấp cứu chở giúp những người nghèo thì tốt biết mấy, sẽ giúp họ bớt đi phần nào nỗi cơ cực trong cuộc sống. Vậy là tôi bắt đầu tìm hiểu. Qua truyền thông, tôi biết đến mô hình xe cấp cứu miễn phí ở tỉnh An Giang rất phát triển. Tôi cùng với bà Thái Thị Tám đã lặn lội vào tận tỉnh An Giang để tìm hiểu về mô hình, cách hoạt động của xe cấp cứu miễn phí. Đồng thời đi vận động bạn bè, người thân cùng tham gia.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình cùng tấm lòng nhân hậu của những người thuộc nhóm thiện nguyện và sự đồng ý của chính quyền, chiếc xe cấp cứu miễn phí đã lăn bánh vào đầu tháng 12/2018 với ưu tiên vận chuyển những người bệnh nghèo (có xác nhận của phòng công tác xã hội bệnh viện) và đưa các trường hợp cấp cứu khẩn cấp đi điều trị.

Bà Phan Thị Bính trả lời những câu hỏi của bạn đọc

Bạn đọc Đặng Việt Hùng, địa chỉ email: dangviethungnpc@gmail.com có câu hỏi: Xe cấp cứu miễn phí này đi vào hoạt động từ tháng 12/2018, đã thực hiện được hơn 200 chuyến xe đưa bệnh nhân miễn phí từ Hà Nội về các tỉnh. Vậy, những khó khăn nào mà nhóm thường gặp phải trong quá trình hoạt động?

Bà Phan Thị Bính trả lời:

Thời gian đầu, xe chúng tôi chưa có tài xế nên chúng tôi phải nhờ sự giúp đỡ của anh Mai Văn Toán ở An Giang tình nguyện ra Bắc làm từ thiện trong 1,5 tháng. Nhưng từ sau Tết và đến nay nhóm đã có gần 10 tài xế tình nguyện lái miễn phí đưa bệnh nhân về các tỉnh. Có những tỉnh xa, đường sá khó đi lại, có khi chúng tôi phải đi suốt ngày đêm. Nhưng khó khăn đó cũng chưa lo ngại bằng việc chăm sóc cho người bệnh trên cả hành trình. Hiện nhóm chưa có nhiều người làm trong ngành y tế, có chuyên môn y tế phát tâm, hỗ trợ người bệnh những kỹ năng sơ cứu, giúp đỡ người bệnh trong suốt hành trình. Mặt khác, khó khăn nữa đó là chúng tôi chuyên đưa bệnh nhân nặng, hoàn cảnh lại rất khó khăn hoàn toàn miễn phí nên chúng tôi rất cần sự chung tay của nhiều người để chuyến xe được duy trì tốt.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Hà, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội có câu hỏi: Được biết, ngoài vận hành xe cấp cứu miễn phí, bà và những người bạn còn tham gia nấu và phát cơm, cháo miễn phí tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Liệu như vậy có quá sức không thưa bà?

Vâng, nếu nói rằng không mệt thì là không đúng. Phải nói là rất mệt, vì tôi tuổi cũng đã cao nhưng lúc nào cũng luôn chân, luôn tay. Hiện tại, việc phát cháo thì nhóm chúng tôi bắt đầu từ tháng 3/2019, phát cơm thì mới hồi tháng 5 với 3 buổi cháo, 4 buổi cơm trong tuần. Hiện chúng tôi mới chỉ phát cơm, cháo từ thiện ở Bệnh viện Phóng xạ ung bướu quân đội. Chúng tôi phát cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Kể cả những người mà làm ăn buôn bán gần đó, có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi cũng hỗ trợ phát cơm.

Rất mệt, nhưng may mắn tôi có sự hỗ trợ giúp đỡ của các anh chị em thành viên trong nhóm đặc biệt là của các anh chị trong đoàn An Giang ra tiếp sức cho tổ nấu cơm và nhân lực và tài lực rất nhiều. Các thành viên trong nhóm mỗi khi đưa bệnh nhân về nhà an toàn hay trao tận tay những suất cơm suất cháo cho người bệnh. Thấy họ vui thì mọi mệt nhọc trong người đều tan biến.

Bạn đọc Đặng Việt Hùng, địa chỉ email: dangviethungnpc@gmail.com có câu hỏi: Bà có thể chia sẻ một vài kỷ niệm sâu sắc của mình không?

Tôi còn nhớ, hôm 29 Tết vừa rồi, tôi cùng anh Nguyễn Chuyên là Đại tá công an về hưu, tổ trưởng tổ lái xe thiện nguyện đưa một bệnh nhân bé bị K xương từ bệnh viện 108 về Thọ Xuân, Thanh Hóa. Hôm đó là ngày nghỉ Tết, đường rất tắc, xe chúng tôi phải đi trong 13 giờ đồng hồ cả đi lẫn về. Về đến gia đình bệnh nhân, cả tôi và bác Chuyên đều rất thương cảm cho hoàn cảnh gia đình cháu bé. Bố bé bị liệt 2 chân, chỉ ngồi 1 chỗ, đang bị ung thư gan. Mẹ thì thần trí không được bình thường. Ngày Tết đến nơi mà gia đình không có gì. Người chú của bé nói lời cảm ơn, nói được mấy câu thì ông ấy khóc. Trên đường về, tôi có nói với chú Chuyên đây là chuyến đi vất vả nhưng cũng phải cố gắng vì đã giúp được những hoàn cảnh khó khăn như này.

Bạn đọc bạn đọc Thu Hằng, ở quận Đống Đa, Hà Nội, có địa chỉ email: sosachluu@gmail.com có hỏi về dự định trong thời gian tới của bà là gì?

Nhóm chúng tôi còn có một kế hoạch là mở một nhà thuốc khám và chữa trị toàn bộ bằng thuốc đông y miễn phí hoàn toàn. Cùng với nhà thuốc nhân đạo, chúng tôi còn có ý tưởng mở một quán cơm cháo tùy hỷ, để cung cấp cơm cháo miễn phí cho nhiều bệnh viện, người lao động có thu nhập thấp, cháu sinh viên khó khăn về tài chính.

Để thực hiện được những ước mơ đó, cũng là hợp với ý Đảng, lòng dân, tôi rất mong muốn lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo các quận, huyện tạo điều kiện giúp đỡ cho chúng tôi mượn 1 mặt bằng khoảng vài trăm mét vuông để chúng tôi có thể triển khai được tâm nguyện của mình, đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Ông Phạm Hồng Long TBT Tạp chí Thi đua Khen thưởng có câu hỏi: Để hiện thực hóa những dự định đó, bà và nhóm thiện nguyện sẽ lấy nguồn kinh phí từ đâu?

Bản thân tôi đã kêu gọi nhiều mạnh thường quân ở TP Hồ Chí Minh, An Giang, những nơi làm công tác từ thiện rất mạnh. Họ sẵn sàng ủng hộ, giúp đưa tất cả các mô hình từ thiện từ  miền Tây Nam Bộ ra Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Long – TBT Tạp chí Thi đua Khen thưởng có câu hỏi: Các mô hình nhà thuốc nhân đạo và quán cơm cháo tùy hỷ, bà dự định chọn địa điểm xây dựng tại đâu?

Tôi mong muốn xây dựng mô hình trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tôi có tâm nguyện dù khó khăn, gian truân thế nào, bằng mọi giá tôi cũng phải thực hiện được công việc này. Dù tuổi cao sức yếu, tôi vẫn nguyện làm hết sức mình để hỗ trợ những người nghèo trong xã hội. Ngoài ra, tôi có mong muốn khi cuối đời được hiến thân xác cho khoa học, nếu trên cơ thể còn bộ phận nào còn giá trị, cấy ghép cho người cần cấy ghép.

Hiện tại chúng tôi đang triển khai chương trình mổ mắt từ thiện đem lại ánh sáng cho những người nghèo. Về phần kinh phí và đội ngũ bác sĩ mổ và máy móc chung tôi đã lo xong. Rất mong lãnh đạo thành phố tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi nhanh chóng hoàn tất hành lang pháp lý và địa điểm cho 300 ca mổ được thành công tốt đẹp.

 

08:45:06

Phần 1: Khai mạc giao lưu

Dự buổi giao lưu có: Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Đinh Việt Thắng; Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng Phạm Hồng Long.

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu

Các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt giao lưu tại Tọa đàm: Bà Phan Thị Bính, tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; anh Ngô Duy Quý, Bí thư đoàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân; ông Đinh Việt Thắng, đại diện Tổ công tác chuyên đề về phát hiện, đề xuất khen thưởng điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” - Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội; ông Chu Văn Lương, phóng viên Báo Lao động Xã hội.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Biên tập và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; phóng viên, biên tập viên của Tạp chí; các đồng chí đảng viên Chi bộ Tạp chí - Tin học.

Phát biểu khai mạc, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng Phạm Hồng Long cho biết: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp”; “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau… là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”; “là một cách tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lênin rất thiết thực”; đồng thời “là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Bác nói: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ở đâu cũng có. Ngành, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Hàng ngày, Bác không bỏ qua một gương “Người tốt, việc tốt” nào được đăng trên báo. Bác thường dùng bút chì đỏ đánh dấu vào những bài viết ấy, rồi tập hợp thành một danh sách để gửi tặng Huy hiệu của Người.

Bác Hồ đã Chỉ thị cho các tờ báo của Đảng và đoàn thể mở mục chuyên mục “Người mới, việc mới” - sau này được Bác gợi ý đổi tên thành “Người tốt, việc tốt” nhằm biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong nhân dân và cán bộ, đảng viên, từ đó động viên phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy sự nghiệp cách mạng phát triển.

Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng Phạm Hồng Long phát biểu khai mạc

Nhớ lời Bác dặn, 15 năm ra đời và phát triển, bên cạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, Tạp chí Thi đua Khen thưởng còn có chức năng tuyên truyền, phát hiện, nêu gương và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Viết về người tốt, việc tốt, những nhân cách cao đẹp học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh luôn là đề tài hấp dẫn đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Tạp chí tập trung khai thác, góp phần làm cho cái tốt, cái đẹp, cái thiện ngày càng có nhiều hơn, trở thành phổ biến trong xã hội, chiến đấu và chiến thắng cái xấu, cái ác, đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Nhiều năm qua, trên các ấn phẩm của Tạp chí Thi đua Khen thưởng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng, những tấm gương người tốt, việc tốt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tạp chí  tích cực phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đổi mới tuyên truyền về nội dung, hình thức các phong trào thi đua theo hướng bám sát từ cơ sở, từng đơn vị, từng cụm thi đua. Đặc biệt, từ năm 2018, Tạp chí đã mở thêm các chuyên trang, chuyên mục như “Gương sáng Thủ đô” trên Báo in, “Hà Nội Thi đua ái quốc” trên Trang điện tử; tích cực tham gia cuộc thi Phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt trên địa bàn thành phố… Qua đó, góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, để cái tốt ngày càng sinh sôi nảy nở, cái xấu ngày càng bị đẩy lùi trên địa bàn Thủ đô.

Chương trình Giao lưu trực tuyến điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt với chủ đề “Nhớ lời Bác dặn” là hoạt động thiết thực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời Kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).

Thông qua những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được 5 vị khách mời đặc biệt hôm nay chia sẻ, mong rằng quý vị đại biểu và bạn đọc của Tạp chí Thi đua Khen thưởng sẽ hiểu rõ hơn chân dung của những người tốt, việc tốt; thấy được những nỗ lực cũng như những cách làm đổi mới không ngừng của ngành thi đua, khen thưởng Thủ đô trong công tác giới thiệu những gương người tốt, việc tốt, những bông hoa đẹp để xã hội noi gương, học tập và làm theo.

Các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt giao lưu với độc giả