Giao lưu, tôn vinh gương điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 9 TP Hà Nội
16/05/2019 - 15:05

TĐKT – Thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019), sáng 16/5, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp Cụm thi đua số 9 TP Hà Nội (bao gồm các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm) tổ chức Giao lưu gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đồng chí Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tới dự.

Các điển hình tiên tiến giao lưu tại chương trình

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các quận và các điển hình tiên tiên tiêu biểu trong Cụm thi đua số 9 TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ - đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 9 nhấn mạnh: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy “Một tấm gương sáng còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Bác còn chỉ rõ: Lấy gương “Người tốt - việc tốt” để hằng ngày giáo dục lẫn nhau, từ một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới.

Những năm qua, từ các phong trào thi đua yêu nước và phong trào người tốt, việc tốt, tại các đơn vị của Cụm thi đua số 9 đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nhiều lĩnh vực. Đó là những học sinh là con ngoan, trò giỏi, những thầy cô tâm huyết, yêu nghề; những người lao động giỏi, cần cù đến những giám đốc doanh nghiệp sáng tạo, làm giàu cho tập thể, cá nhân và xã hội; những đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận miệt mài, tận tụy với công việc; những chiến sĩ dũng cảm, không quản gian khổ, hy sinh bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà chụp ảnh cùng các điển hình tiên tiến và đại diện lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các quận trong Cụm thi đua số 9 TP Hà Nội

Cùng với các đơn vị trong thành phố, 6 quận trong Cụm thi đua số 9 đã bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong từng thời điểm; đồng thời gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có nhiều đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tiễn, phát huy được thế mạnh của từng đơn vị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Tiêu biểu, quận Cầu Giấy, Thanh Xuân luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu thành phố về công tác giáo dục, đã đào tạo được nhiều em là con ngoan, trò giỏi; thầy cô tâm huyết, yêu nghề, tận tâm hướng dẫn học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Quận Tây Hồ với thế mạnh về vị trí văn hóa, du lịch – dịch vụ hàng năm đã thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, du lịch, là địa điểm được lựa chọn của các đoàn đại biểu lãnh đạo quốc tế khi thăm và làm việc tại Việt Nam cũng như khách du lịch quốc tế.

Các quận mới thành lập như quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đang từng ngày, từng giờ đổi thay diện mạo đô thị với hạ tầng được tập trung đầu tư hiện đại, đồng bộ, là cửa ngõ quan trọng của Thủ đô.

Minh chứng cho những thành tích đó, trong khuôn khổ chương trình, các khách mời là những người tốt, việc tốt trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội thuộc 6 quận của Cụm thi đua số 9 đã tích cực chia sẻ về suy nghĩ, việc làm cũng như những đóng góp của cá nhân cho cộng đồng.

Điển hình là ông Đỗ Đức Quyền - công dân tổ dân phố số 13, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, mặc dù tuổi đã cao nhưng luôn tích cực đóng góp sức mình trong việc xây dựng đô thị văn minh. Năm 2017, khi UBND phường Mễ Trì tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, ông đã tình nguyện tham gia trông nom nghĩa trang. Từ đó đến nay, ông thường xuyên làm công việc chăm sóc, dọn dẹp, thắp hương từng ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh và nhắc nhở những người bán hàng rong không bày hàng bừa bãi ở cổng nghĩa trang.

Bà Trương Thị Hội Tố - công dân phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Nam Định, năm nay đã 90 tuổi, nhưng luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với phong trào Chữ thập đỏ của quận Thanh Xuân. Bà tình nguyện mở phòng khám kiểm tra sức khỏe và tư vấn miễn phí cho hàng nghìn bệnh nhân.

Ông Vũ Dương Hưng – công dân tổ dân phố 16, phường Phúc La, quận Hà Đông đã chủ động đề xuất xây dựng “tổ dân phố điện tử” đầu tiên trên địa bàn Hà Đông nhằm giảm tải cho công tác quản lý của bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố cũng như của chính quyền phường Phúc La trong việc quản lý dữ liệu dân cư trên địa bàn…

Chương trình giao lưu thực sự là diễn đàn bổ ích, góp phần tạo nên một nguồn năng lượng mới, kết nối rộng hơn, nhiều hơn nữa tình yêu thương, sự trân trọng, sự sẻ chia và lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trong cuộc sống.

Mai Thảo