Bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 - Ra Tuyên bố chung Hà Nam
14/05/2019 - 15:36

TĐKT – Sáng 14/5, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam, Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đã bế mạc và ra tuyên bố chung Hà Nam. Tới dự, về phía Việt Nam, có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Đại lão hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN); Thượng tọa Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019.

Về phía đại biểu quốc tế, có: Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji; Tổng Giám đốc UNESCO Armida Salsiah Alisjahbana; Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hợp Quốc – Hòa thượng Brahmanpundit.

Cùng dự có các chư tôn đức, tăng ni, lãnh đạo GHPGVN, các Ban, viện Trung ương, các đại sứ, bộ trưởng, trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế, cùng hàng ngàn đại biểu trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Lễ bế mạc

Trong diễn văn bế mạc Đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 khẳng định, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã thành công tốt đẹp. 1600 vị đại biểu đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thuận Tuyên bố chung Hà Nam cho sự phát triển bền vững của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, góp phần xây dựng hòa bình nhân loại.

Đồng thời, Hòa thượng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, nhà nước từ trung ương đến địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV, các đơn vị tài trợ… đã chia sẻ, tạo điều kiện để Đại lễ thành công viên mãn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, Phật minh triết được Liên Hợp Quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ.

Đây đồng thời là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu chuộng hòa bình, tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, kết nối sức mạnh của tinh thần đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của những người con của Đức Phật trên khắp thế giới, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao. Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hòa bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thể hiện thống nhất thông qua Tuyên bố chung Hà Nam – Vesak 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

“Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu… từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng.” – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji trao món quà của Quốc vương Bhutan tặng Đại lễ

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 diễn ra từ ngày 12 -14/5 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam. Các chư tôn đức giáo phẩm, các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự trọng thị của GHPGVN cùng những hỗ trợ quý báu của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong việc tổ chức Đại lễ và Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ của Đại lễ một cách trọn vẹn và tốt đẹp.

Sau 3 ngày làm việc, thuyết trình học thuật, thảo luận, trao đổi chuyên sâu, tham gia các sự kiện văn hóa và thắt chặt tình thân hữu Phật giáo, tất cả đại biểu đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019 với 8 điều cơ bản: Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững; lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Phương Thanh