Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019: Hiện thực hóa thông điệp về hòa bình, đoàn kết, yêu thương
12/05/2019 - 15:52

TĐKT – Sáng 12/5, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam. Gần 3000 đại biểu chính thức tham dự Đại lễ, trong đó có 1650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Dự Lễ khai mạc, về phía Việt Nam có: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019; các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Hiện diện tại Đại lễ Vesak năm nay có nhiều nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar Win Myint, Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji...

Cùng dự có: Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Armida Salsiah Alisjahbana; Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hợp Quốc – Hòa thượng Brahmanpundit; trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế; các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức, học giả Phật giáo trên thế giới.

Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Sau các nghi thức cung rước Chư Tôn đức giáo phẩm, tăng thống và các nguyên thủ Quốc gia; xưng tán Tam bảo, niệm danh hiệu Phật, Hòa thượng Thích Trí Quảng, đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tuyên đọc Thông điệp của Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong thông điệp, Pháp chủ kêu gọi tất cả tăng, ni, Phật tử noi gương bậc Giác ngộ - Đức Thích Ca Mâu Ni vĩ đại, luôn ứng dụng giáo lý của ngài để kiến lập một nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc và thế giới hòa bình.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019 phát biểu chào mừng Đại lễ

Trong diễn văn chào mừng Đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019 cho biết: Chủ đề của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” cho thấy tầm vóc và ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của thế giới trên nhiều phương diện đời sống. Qua đó, cho thấy thái độ tích cực cũng như niềm tin về khả năng góp phần hóa giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định.

“Thông điệp của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta. Đại lễ Vesak 2019 sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, tạo nguồn cảm hứng và hướng tới sự nhập thế xã hội, phụng sự nhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nhân loại trên hành tinh này.” - Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc Đại lễ

Phát biểu tại Đại lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Đại lễ Vesak là sự thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Liên Hợp Quốc tới hoạt động mang tính xã hội rộng rãi vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đồng thời duy trì, nuôi dưỡng và phát huy giá trị tích cực trong triết lý của đạo Phật để cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình, dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, về truyền thống văn hóa giữa các quốc gia, các dân tộc trên thế giới.

Việt Nam tự hào được Liên Hợp Quốc chọn để tổ chức Đại lễ Vesak 2019, với sự tham gia của lãnh đạo, các thông thái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia và sự thành kính, hướng tâm về Đại lễ của muôn người yêu kính Phật giáo khắp nơi.

Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ Vesak 2019, chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hòa bình, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi, đồng thời phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, giảm thiểu xung đột và khổ đau, thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển của các quốc gia, các dân tộc, cùng xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại. Đó là một sự đồng điệu các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì phát triển bền vững, thịnh vượng, không ai bị bỏ lại phía sau mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao chủ đề thảo luận của Đại lễ Vesak lần này, thể hiện trách nhiệm của Phật giáo với hiện thực và tương lai xã hội, cũng như thông điệp từ Đại lễ - mỗi người chúng ta chính là sứ giả của Đức Phật, hãy cùng quan tâm, chia sẻ, hiện thực hóa thông điệp về hòa bình, đoàn kết, yêu thương vào thực tiễn cuộc sống, góp phần đẩy lùi những xung đột, đói nghèo, đưa con người tới cuộc sống an vui, làm tỏa sáng ý nghĩa của Vesak trong khắp cõi nhân gian, kiến tạo cõi niết bàn trong thế giới hiện thực.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo. Phật giáo là tôn giáo có lịch sử từ lâu đời, gắn bó sâu sắc với văn hóa, truyền thống và đồng hành cùng dân tộc Việt Nam.  Trong nhiều năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng phát triển và  lớn mạnh, thể hiện rõ ý chí hòa hợp, đoàn kết, thống nhất, khẳng định vị trí, vai trò, góp phần xây dựng đất nước.

Việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam quan tâm, tôn trọng những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân – thiện – mỹ, phù hợp với văn hóa, đạo đức và lối sống hướng thiện của con người Việt Nam.

 “Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế, nhân dân trên toàn thế giới có tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị vì sự hòa hợp giữa các dân tộc, góp phần củng cố những giá trị văn hóa cao đẹp của toàn nhân loại. Trong lĩnh vực văn hóa tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hóa thế giới và hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến trên thế giới.” - Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Phương Thanh