Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động
08/04/2019 - 15:56

TĐKT - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động và tuyên dương thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII nhân Ngày Sức khỏe thế giới (7/4/2019). Tới dự có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Ngày 27/2/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào 11 lĩnh vực, chia làm 3 nhóm.

Thiết thực triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã phối hợp với các ban, ngành, Đoàn Thanh niên và các tổ chức quốc tế, các hội nghề nghiệp như Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thực hành của mỗi người dân để thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe, tự chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe các nhân, gia đình và cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mạn tính về đường hô hấp… đang gia tăng nhanh chóng, chiếm 73% số ca tử vong hằng năm.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam: Hút thuốc, uống rượu, bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Ngoài ra, tình trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh.

Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mạn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn thông qua những hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Ngoài ra, thông qua hoạt động “đi bộ 10.000 bước chân” và hoạt động đồng diễn thể dục, Bộ Y tế muốn truyền tải thông điệp vận động để người dân phòng, chống bệnh tật, thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Các đại biểu tập thể dục hưởng ứng Ngày sức khỏe Việt Nam

Tại Lễ phát động, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y, bác sĩ trẻ sẽ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ. Đồng thời, các bệnh viện: Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại...

Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũng như được tặng các phần quà của nhà tài trợ.

 Bên cạnh đó, để hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng tổ chức vận động hiến máu, góp phần quyết định bảo đảm cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Các đại biểu đi bộ hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới 2019

Sau Lễ phát động đã diễn ra chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và Chương trình Sức khỏe Việt Nam: “Đi bộ 10.000 bước chân”.

Với mỗi người tham gia đi bộ, nhà tài trợ hỗ trợ áo, mũ tập thể dục và ủng hộ 50.000 đồng vào Quỹ hoạt động an sinh xã hội, để triển khai các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như: Tặng quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ các suất ăn tình thương, ủng hộ bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao bằng khen tặng 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã trao bằng khen tặng 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Hồng Thiết