Nhiều hoạt động thiết thực Tháng công nhân năm 2019
05/04/2019 - 14:51

TĐKT - Ngày 4/4, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí quý I năm 2019. Nội dung trọng tâm của hội nghị là đánh giá kết quả công tác tuyên truyền về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019; đồng thời trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc thực hiện hoạt động tuyên truyền Tết Kỷ Hợi 2019.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật chủ trì Hội nghị

Quý I năm 2019, hoạt động của các cấp công đoàn diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật đánh giá cao việc quan tâm tuyên truyền, phản ánh phong phú của các cơ quan báo chí trong công tác chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho đoàn viên, NLĐ. Việc tham mưu để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành đi thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, công nhân, lao động khó khăn tại các địa phương, vùng sâu, vùng xa; “Chương trình Tết Sum vầy”, những mô hình hay, cách làm tốt của các cấp công đoàn đều được phản ánh đậm nét.

Các cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Báo chí cũng đã kịp thời tiếp cận, đăng tải thông tin kết quả của tổ chức Công đoàn trong việc chủ động giám sát lương, thưởng Tết; giải quyết tranh chấp trong quan hệ lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ trước và sau Tết. Những vấn nạn xã hội ảnh hưởng tới đời sống công nhân, lao động CNLĐ như “tín dụng đen”; sa thải CNLĐ làm việc lâu năm... được quan tâm phản ánh, trong đó nêu bật vai trò phối hợp xử lý những phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ của các cấp công đoàn.

Các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2019; thực hiện chính sách pháp luật lao động, đặc biệt là các vấn đề về tiền lương, thưởng Tết của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm, tư tưởng công nhân, viên chức, người lao động vào dịp cuối năm; đặc biệt quan tâm sâu sát, thường xuyên cập nhật thông tin giải quyết ngay những vấn đề phát sinh, nhất là ở doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, phá sản, cắt giảm lao động, nợ lương vào những ngày giáp Tết phối hợp với các đơn vị liên quan, lên phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động…

Ghi nhận những nỗ lực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

Các tập thể được khen thưởng tại Hội nghị

Triển khai các hoạt động trong quý  năm 2019, tại Hội nghị, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, đáng chú ý là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động trong Tháng Công nhân năm 2019.

Theo đó, chủ đề của Tháng Công nhân 2019 là “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Một hoạt động chính trong tháng là: Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật bậc cao tại TP Hồ Chí Minh. Trong dịp này, Tổng Liên đoàn sẽ có những đề xuất để Chính phủ ban hành các chế độ, chính sách tạo động lực, hỗ trợ xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân bậc cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngoài ra, có các hoạt động: Đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách; thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể nhiều điều khoản cao hơn luật; tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn” song song với đó là tôn vinh, khen thưởng...

Điểm mới của Tháng Công nhân năm nay là Tổng LĐLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động trong ngày 11/5/2019 tạo cao điểm hoạt động của Tháng Công nhân 2019 và yêu cầu mỗi Ban Chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn tổ chức một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện đúng mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động của quốc gia năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có các hoạt động với chủ đề “Công đoàn Việt Nam – Niềm tin người lao động”. Trong đó, tập trung: Phát động, tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; phấn đấu, mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp; phấn đấu mỗi Công đoàn cấp tỉnh trao tặng từ 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” trở lên; biểu dương, tôn vinh cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu, xuất sắc…

Hưng Vũ