Khối thi đua các bộ, ngành khoa học - văn hóa - xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
30/03/2019 - 11:53

TĐKT - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Khối thi đua các bộ, ngành khoa học – văn hoá – xã hội (KH-VH-XH) tổ chức hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá các hoạt động về công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 và bàn phương hướng, nhiệm vụ của Khối thi đua năm 2019.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương; Trần Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đại diện đơn vị Khối trưởng; Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; cùng các cán bộ làm công tác TĐKT của 14 đơn vị trong Khối thi đua.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, với vai trò trưởng khối thi đua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Quán triệt Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018 Khối thi đua các bộ, ngành KH-VH-XH đã thực hiện tốt 3 phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2020; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và các phong trào thi đua do các bộ, ngành phát động.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, các phong trào thi đua đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, thiết thực và hiệu quả. Đặc biệt, đã chú ý nhiều hơn đến việc đẩy mạnh công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng, biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, khắc phục bệnh thành tích; quan tâm phát huy tinh thần đoàn kết và giao lưu học hỏi kinh nghiệm về công tác TĐKT giữa các bộ, ngành, đơn vị trong Khối thi đua.

Các bộ, ngành ký giao ước thi đua

Công tác khen thưởng cũng có nhiều đổi mới. Ngoài việc thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về công tác khen thưởng còn gắn việc khen thưởng với thực hiện các chỉ tiêu thi đua, hướng về cơ sở, tăng cường khen thưởng cho người trực tiếp lao động, sản xuất; bám sát các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; quan tâm đến việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương Trần Thị Hà khẳng định và đánh giá cao trong năm qua, với vai trò Khối trưởng, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những cam kết và thực hiện, tổ chức những hoạt động phong phú đa dạng, thiết thực. Các phong trào thi đua của từng đơn vị trong khối cũng đa dạng, thiết thực, cụ thể hóa chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong những nhiệm vụ của bộ, ngành mình.

Bộ Ngoại giao tiếp tục củng cố đưa quan hệ nước ta với các nước đi vào chiều sâu, tích cực triển khai nhiều hoạt động đối ngoại đa phương đa dạng, nâng cao vị thế của Việt Nam trong các cơ chế quốc tế và trong chính sách của các đối tác.

Ngành giáo dục, y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động và đã có nhiều thành tựu. Bộ GD&ĐT có những thành tựu ở cả phổ thông và đại học, nhiều danh hiệu trên các sân chơi quốc tế của học sinh. Bộ đã khen thưởng, vinh danh kịp thời nhằm động viên, khuyến khích phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Các cơ quan truyền thông VTV, TTXVN... mở những chuyên trang chuyên mục tuyên truyền đậm nét nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương sáng trong các bộ, ngành của Khối được phản ánh, nhân rộng, làm lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Khối thi đua

Năm 2018, ngành thể thao, văn hoá và du lịch đã có những thành tích nổi bật trong bóng đá và những môn khác, Bộ đã kịp thời khen thưởng, động viên tinh thần các đơn vị, cá nhân đã kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần, ghi nhận thành tích của các vận động viên...

Về phương hướng, nhiệm vụ thi đua trong năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban TĐKT Trung ương Trần Thị Hà đề nghị các bộ, ngành xem xét lại nội dung, tiêu chí thi đua, các ngành nóng như y tế, giáo dục cần khen thưởng kịp thời, lấy những tấm gương tiêu biểu để nhân rộng trong toàn ngành. Cần khen thưởng kịp thời, khen nhiều hơn, nhất là những danh hiệu thi đua thuộc thẩm quyền của cấp trưởng Hội đồng thi đua cấp bộ, ngành mình.

Các bộ, ngành nghiên cứu những danh hiệu TĐKT để đề xuất, kiến nghị với Hội đồng TĐKT Trung ương điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình hiện nay. Tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm cho Hội đồng thi đua các cấp ở bộ, ngành mình để các phong trào thi đua được lan tỏa rộng khắp trong lĩnh vực, ngành mình…

Hội nghị đã bầu Đại học Quốc gia Hà Nội làm Trưởng khối thi đua năm 2019.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khối thi đua đồng thời triển khai kế hoạch, ký kết giao ước thi đua năm 2019 giữa các đơn vị trong Khối.

Hồng Thiết