Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018
18/10/2018 - 16:41

TĐKT - Tối 17/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 và Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018.

Tới dự có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Hầu A Lềnh, Trưởng ban tổ chức chương trình. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, chỉ tính từ tháng 10/2017 đến nay, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội gần 3 ngàn tỷ đồng, trong đó Quỹ vì người nghèo các cấp tiếp nhận hơn 900 tỷ đồng; ủng hộ an sinh xã hội hơn 2 ngàn tỷ đồng.

Bày tỏ lời tri ân với những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn  khẳng định, nguồn lực vận động trong đợt này sẽ tập trung hỗ trợ cho người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn và ưu tiên những vấn đề thiết yếu như nhà ở cho người nghèo, nhất là người nghèo vùng bị bão lũ, áo ấm cho người già, cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo từng bước ổn định cuộc sống.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, người nghèo bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững. Công tác giảm nghèo đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sựổn định, phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, cả nước hiện vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Tại Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” với nhiều hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, hơn 1000 người có mặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đồng loạt soạn tin nhắn: VNN gửi 1409 ủng hộ người nghèo (20.000 đồng/ tin nhắn).

Cũng theo Ban tổ chức, tính đến 21h ngày 17/10/2018 đã có hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với số tiền là 857.418.204.000 đồng. Trong đó, 77.306.574.000 đồng ủng hộ và đăng ký ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo và 780.111.630.000 đồng đăng ký ủng hộ cho chương trình an sinh xã hội.

Thục Anh