TĐKT – Hơn 20 năm công tác trong quân ngũ, gần 10 năm làm bếp trưởng, Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Đoàn Thị Toán, nhân viên Nhà khách, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân luôn nhiệt huyết, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ân cần, chu đáo, chăm chút từng bữa ăn chất lượng cho bộ đội, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, chị được mệnh danh là “Chiến sĩ nuôi quân xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân”.
Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng - xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, năm 1995, chị nhập ngũ, công tác tại Lữ đoàn 170 Hải quân.
Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Đoàn Thị Toán chăm sóc vườn rau của đơn vị
Hơn 20 năm rèn luyện trong môi trường quân đội, dù ở bất cứ đâu, trên cương vị công tác nào, chị cũng nêu cao tính gương mẫu; gương mẫu qua từng lời nói, việc làm cụ thể hàng ngày, chấp hành nền nếp, chế độ, lễ tiết, tác phong quân nhân cũng như trong ứng xử.
Lữ đoàn 170 là đơn vị lớn, đông người, trước khi được xây mới, khu bếp ăn khá thô sơ, dụng cụ cấp dưỡng không đồng bộ, quân số của bộ phận thường xuyên thiếu so với biên chế. Khó khăn là thế nhưng trên cương vị bếp trưởng, phụ trách công tác nuôi dưỡng, phục vụ bộ đội, chị luôn chủ động học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cải tiến, chế biến món ăn.
Chị chia sẻ: “Cũng là vợ bộ đội, thấu hiểu những vất vả, gian lao trong những giờ thao trường huấn luyện, đặc biệt là đối với bộ đội Hải quân, nên tôi luôn tâm niệm: Cũng một miếng thịt, một miếng đậu, một con cá nhưng mình trăn trở một tí, cố gắng một tí, đặt vị trí của người ăn trong bếp như chính người thân gia đình của mình, từ đó mình chế biến sao cho bộ đội được đổi bữa, lạ miệng, ăn sẽ ngon hơn, nhiều hơn...”
Với tình thương yêu và lo lắng cho bộ đội, chị luôn nhắc nhở mọi người trong bộ phận mình quản lý phải nêu cao trách nhiệm phục vụ bữa ăn, bảo đảm bộ đội phải được ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, đúng giờ, đúng bữa.
Để làm được điều ấy, sau mỗi bữa ăn, chị luôn lắng nghe ý kiến góp ý của bộ đội, linh hoạt thay đổi thực đơn để mọi người thấy ngon miệng, hài lòng về các món ăn và tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên nhà bếp.
Với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 170, chị không chỉ là một bếp trưởng mà còn giống như một người mẹ, người chị ân cần chỉ bảo cho các con, em của mình những kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống. Chị mang đến cho họ cảm giác thân thuộc, trìu mến như ở trong chính gia đình của mình.
Trong mọi nhiệm vụ, chị luôn thẳng thắn đóng góp ý kiến, bàn biện pháp để phục vụ bộ đội tốt nhất. Trong quá trình làm việc, chị luôn rèn cho bản thân cũng như bộ phận phục vụ tính cụ thể, tỉ mỉ và đặc biệt không được bỏ qua, coi nhẹ bất cứ một quy trình nào trong quy tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống thất thoát tiêu chuẩn của bộ đội và tiết kiệm nhiên liệu.
Ngoài thời gian chuẩn bị bữa ăn phục vụ bộ đội, chị cùng tập thể bộ phận bếp tận dụng thời gian, giờ nghỉ, ngày nghỉ, thực phẩm thừa tổ chức tăng gia sản xuất như nuôi lợn, trồng rau, thả cá… Những sản phẩm tăng gia từ đây được đưa vào bữa ăn đều đảm bảo chất lượng tốt hơn thị trường vì không có thuốc kích thích, tăng trọng. Do vậy chất lượng bữa ăn của bộ đội tốt hơn, ngon hơn.
Chị nói, nghề nấu ăn tuy “làm dâu trăm họ”, nhưng đó không chỉ là nghề, là nhiệm vụ, mà còn là sự nghiệp của chị. Và niềm vui ấy khi thấy bộ đội ăn ngon miệng, ăn hết suất là những món quà vô giá mà chị nhận được từ những người đồng đội thân yêu.
Trên cương vị mới là nhân viên nhà khách Lữ đoàn, công việc đặc thù đòi hỏi có nhiều đổi mới, chị không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cải tiến, chế biến món ăn sao cho phù hợp với yêu cầu cao của các đoàn khách đến đơn vị công tác. Trong giao tiếp, chị cởi mở hướng dẫn và quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất buồng, bàn một cách tỉ mỉ, khoa học, hợp lý.
Ngoài công tác chuyên môn, chị còn được chị em tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ. Quán triệt tinh thần nêu gương, tình thương, trách nhiệm trong hoạt động hội, chị luôn tích cực tham gia các phong trào và kịp thời phổ biến chương trình hoạt động của hội tới từng hội viên; nắm bắt tình hình, hoàn cảnh của từng hội viên để kịp thời giúp đỡ, động viên chị em tham gia phong trào của hội.
Bận rộn là vậy, nhưng chị luôn cố gắng sắp xếp công việc để có thời gian chăm lo cho gia đình. Và chị thật may mắn khi chồng, con thông cảm, xắn tay cùng làm công việc nhà. Niềm vui cùng tham gia lao động đã lan tỏa đến mọi thành viên trong gia đình.
Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, 5 năm qua trên cương vị là bếp trưởng bếp cơ quan, nhân viên Nhà khách Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đã được thủ trưởng các cấp ghi nhận bằng nhiều phần thưởng: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, danh hiệu “Chiến sĩ nuôi quân suất sắc nhất Quân chủng”; được Chính ủy Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phụ nữ Hải quân tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.
Phương Thanh