Viện Y học cổ truyền Quân đội đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì
04/07/2018 - 15:04

TĐKT – Sáng 4/7, tại Hà Nội, Viện Y học cổ truyền Quân đội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Huân chương Quân công hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng Viện Y học cổ truyền Quân đội

Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước hòa bình, thống nhất, thực hiện chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền với y học hiện đại trong công tác điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, ngày 4/7/1978, Bệnh viện Đông y Quân đội (tiền thân của Viện Y học cổ truyền Quân đội ngày nay) chính thức được thành lập.

Trải qua 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Viện Y học cổ truyền Quân đội đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, trở thành đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền toàn quân và là một trong 5 cơ sở y học cổ truyền lớn nhất Việt Nam; luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội giao phó.

Đại tá Phạm Xuân Phong, Giám đốc Viện Y học cổ truyền Quân đội trình bày diễn văn kỷ niệm

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Viện đã có những bước tiến vượt bậc về công tác điều trị, huấn luyện - đào tạo, nghiên cứu khoa học và bào chế, sản xuất thuốc Đông dược; tích cực nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến, hiện đại và y học cổ truyền trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.

Bằng sự kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được Viện điều trị đạt kết quả tốt; một số loại bệnh được điều trị hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền đã trở thành thương hiệu, thế mạnh của Viện.

Đặc biệt, Viện đã có bước đột phá mạnh mẽ, thực hiện tốt công tác huấn luyện - đào tạo về chuyên môn y học cổ truyền và công tác điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội ở cả hai miền Nam - Bắc; là địa chỉ tin cậy, điểm sáng về y đức, được Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội ghi nhận và đánh giá cao.

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Viện Y học cổ truyền Quân đội đã thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Bộ Quốc phòng.

Với những thành tích đã đạt được, Viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, trong đó, có Huân chương Quân công hạng Nhì được vinh dự đón nhận hôm nay.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích to lớn, sự trưởng thành vượt bậc và truyền thống vẻ vang mà Viện Y học cổ truyền Quân đội đã bền bỉ, nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt 40 năm qua.

Thượng tướng Lê Chiêm lưu ý: Trong những năm tới, đất nước ta tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chủ động hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, với nhiều thuận lợi và cơ hội to lớn. Đảng, Nhà nước, quân đội tiếp tục quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở, bệnh viện quân - dân y sẽ ngày càng được củng cố, phát triển.

Tuy nhiên, trước yêu cầu mới của sự nghiệp củng cố quốc phòng, nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó có một số quân binh chủng, lực lượng hiện đại đã đặt ra những yêu cầu cao hơn, với nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Vì thế, nhiệm vụ của ngành Quân y nói chung và Viện Y học cổ truyền Quân đội nói riêng là hết sức nặng nề.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Viện Y học cổ truyền Quân đội cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu:

Quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Chương trình hành động của Bộ Quốc phòng về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân; bảo đảm sự lãnh đạo chặt chẽ, toàn diện của Đảng đối với mọi hoạt động của Viện.

Thực hiện tốt phương châm “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”, gắn truyền thụ tri thức, nâng cao trình độ chuyên môn với xây dựng phẩm chất, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Chú trọng phát triển một số chuyên ngành mũi nhọn của y học cơ sở, y học lâm sàng và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của y học cổ truyền. Thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền”; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Tập trung mọi nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Kiện toàn, phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu. Mở rộng hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các trường đại học y - dược, các bệnh viện, các cơ sở khoa học y tế trong nước và quốc tế.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc. Lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Viện nhiệm kỳ 2015 - 2020; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cuộc vận động và phong trào thi đua Quyết thắng. Thực hiện có hiệu quả công tác chính sách, hậu phương quân đội và chăm lo bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Viện…

Phương Thanh