Cụm thi đua số IV TP Hà Nội: Giao lưu điển hình tiên tiến “Những bông hoa mừng sinh nhật Bác”
17/05/2018 - 14:45

TĐKT – Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 1/6/2018), sáng 17/5, tại trụ sở UBND phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm), Cụm thi đua số IV TP Hà Nội (bao gồm các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân, Tây Hồ) tổ chức giao lưu điển hình tiên tiến “Những bông hoa mừng sinh nhật Bác”.

Tới dự có đồng chí Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội, đại diện lãnh đạo các quận trong Cụm thi đua số IV và hơn 100 gương người tốt, việc tốt.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Cụm trưởng Cụm thi đua số IV cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, trong năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các quận trong Cụm thi đua số IV đã hăng hái thi đua, bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Chương trình giao lưu với các điển hình tiên tiến Cụm thi đua số IV TP Hà Nội

Trong nửa đầu nhiệm kỳ, các thành viên trong Cụm đều duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều đạt và vượt; đẩy mạnh cải cách hành chính, chú trọng công tác cán bộ và xây dựng chính quyền điện tử nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Các quận trong Cụm luôn đứng ở vị trí tốp đầu trong các phong trào thi đua của TP Hà Nội. Tiêu biểu như quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hà Đông là những địa phương đi đầu trong giáo dục đào tạo; Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đạt nhiều kết quả tích cực trong cải cách hành chính; Cầu Giấy triển khai tốt nhiều nhiệm vụ đột xuất như giải phóng mặt bằng; Tây Hồ triển khai hiệu quả công tác phát triển du lịch…

Qua các phong trào thi đua, Cụm thi đua số IV đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt. Tại buổi giao lưu, ban tổ chức đã lựa chọn ra 14 điển hình tiêu biểu nhất để chia sẻ, giao lưu và mong muốn lan tỏa những việc làm tốt, cách làm hay, những nhân cách cao đẹp hơn nữa trong toàn Cụm.

Các cá nhân thuộc Cụm thi đua số IV được tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2018

Luôn ghi nhớ lời Bác dạy người cán bộ, công chức “những gì có lợi cho dân phải hết sức làm, những gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, những năm qua công chức trẻ Lê Trung, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm luôn trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng một nền hành chính gần dân, vì dân và gọn nhẹ.

Với ý thức gìn giữ môi trường sống, quyết tâm xóa bỏ những tụ điểm rác, mất về sinh trong cộng đồng dân cư, mang đến vẻ đẹp của một thành phố văn minh hiện đại, nhiều cán bộ cơ sở trong Cụm thi đua số IV như bà Đào Thị Thạc, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, ông già môi trường Triệu Đức Triển, ngõ 28 phường Xuân La, quận Tây Hồ đã gương mẫu, đi đầu, có những việc làm thiết thực, khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng dân cư, nhân lên những việc làm ý nghĩa vì một Thủ đô sạch sẽ, văn minh, hiện đại. Ông Đặng Trần Hiệp và Nguyễn Văn Sang - những người tổ trưởng dân phố dù tuổi đã cao nhưng luôn nhiệt huyêt với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, giữ gìn trật tự văn minh đô thị.

Đặc biệt, để minh họa cho những thành tựu của ngành giáo dục Cụm thi đua số 4, tại buổi giao lưu, 4 gương mặt tiêu biểu đã lần lượt chia sẻ với Hội nghị những cách làm hay, sáng tạo của mình và tình yêu nghề sâu sắc.

Với thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Quyết, trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, 7 năm gắn bó với nghề, chưa lúc nào thầy thôi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để tạo ra những giờ học mới mẻ, hấp dẫn các học sinh. Theo thầy, để lôi cuốn, khơi dậy đam mê học tập của học trò, người thầy cần liên tục đổi mới về phương pháp dạy học. Thầy không ngại đưa nhạc rap vào ứng dụng trong các bài giảng về an toàn giao thông, lôi cuốn nhiều học trò. 

Cũng với suy nghĩ ấy, thầy Đàm Bạch Long, Tổ trưởng Tổ tự nhiên trường THCS Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm đã nghiên cứu, cải tiến nhiều đồ dùng dạy học có giá trị cao; đồng thời là người đỡ đầu, tiên phong trong ứng dụng cho mô hình giáo dục stemp của ngành giáo dục quận Bắc Từ Liêm.

Dù còn nhỏ tuổi nhưng em Nguyễn Như Khôi, học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở Tứ Liên, quận Tây Hồ, không chỉ học giỏi tiêu biểu của Thủ đô mà còn tham gia thực hiện nhiều chuyến tình nguyện đến hầu hết các bệnh viện, giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt từ số tiền dành dụm được qua các chuyến đi biểu diễn tài năng âm nhạc, hay qua từ các giải thưởng của các cuộc thi tranh tài…

Chương trình giao lưu còn xúc động với tấm gương anh Lê Việt Cường (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). Dù là một người khuyết tật, song anh đã nghị lực vượt lên số phận để khởi nghiệp, trở thành một doanh nhân trẻ, xây dựng doanh nghiệp xã hội, giúp được nhiều người khuyết tật khác có công ăn, việc làm, tự tin, hòa nhập cộng đồng.

Đó còn là tấm gương ông Bùi Thế Mạnh, Chỉ huy trưởng quân sự phường Tứ Liên và cũng là nghệ nhân Thế Mạnh với vườn quất cảnh bon sai nghệ thuật có giá trị cao về kinh tế và du lịch; cô giáo Phạm Thị Huyền Chân – Trường Tiểu học đoàn kết quận Hà Đông, người đã có 17 năm gắn bó và dành trọn tình yêu thương cho lớp học tình thương, miệt mài gieo chữ cho những đứa trẻ thiểu năng trí tuệ. 

Mỗi một tấm gương được Cụm thi đua số IV lựa chọn để giao lưu lần này là những hình ảnh sinh động nhất về tình cảm, trách nhiệm, khí phách và tài hoa của người Hà Nội. Họ chính là những bông hoa tươi thắm, góp phần làm rực rỡ thêm rừng hoa người tốt, việc tốt của Thủ đô, góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội ta, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Trong khuôn khổ chương trình, 21 cá nhân trên địa bàn 6 quận thuộc Cụm thi đua số IV đã được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2018.

Mai Thảo