Trao giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 2
05/02/2018 - 15:35

TĐKT – Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng, tối 3/2, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017.

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tổng kết giải Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 sau khi phát động đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của các cấp ủy, tổ chức đảng, sự tham gia nhiệt tình của các cơ quan báo chí, các nhà báo và người viết báo không chuyên. Đã có gần 2 nghìn tác phẩm báo chí dự thi, tăng gần 70% so với giải lần thứ nhất.

Ban tổ chức trao giải A tặng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Nét mới của giải năm nay là công tác tổ chức được triển khai rộng rãi, đồng bộ. Nhiều cơ quan báo, đài mở chuyên mục “Búa liềm vàng” để lựa chọn, đăng tải các tác phẩm dự thi có chất lượng. Ban Tổ chức giải còn phối hợp với Báo Nhân dân và Đài truyền hình Việt Nam để mở các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Thành phần dự thi cũng rất đa dạng, từ các nhà báo chuyên nghiệp đến người viết báo không chuyên; từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang công tác đến người đã nghỉ hưu; từ những người đang sống, làm việc ở trong nước cũng như ở nước ngoài…

Các tác phẩm dự thi không chỉ tăng về số lượng, mà chất lượng được nâng lên, đa dạng về thể loại, phong phú về đề tài, sinh động trong cách thể hiện. Nhiều tác phẩm phát hiện gương người tốt, việc tốt, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới hoặc thông tin về những quy định, hướng dẫn mới trong công tác tổ chức - cán bộ.

Một số tác phẩm phản ánh sự triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những kết quả cụ thể thiết thực, có ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội...

Nhiều tác phẩm đã phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Một số tác phẩm đi vào những vấn đề “nóng”, phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong công tác tổ chức - cán bộ...

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, công tâm, công phu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn 54 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 6 giải A, 8 giải B, 15 giải C và 25 giải khuyến khích. Ban Tổ chức cũng lựa chọn 15 cơ quan báo chí, tuyên giáo và tổ chức cấp ủy xuất sắc nhất để khen thưởng.

Ban tổ chức trao Bằng khen tặng các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 2 - năm 2017

Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai đã thành công tốt đẹp, mang đến một quy mô, tầm vóc mới, tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ những người làm báo chuyên nghiệp và không chuyên đối với sự nghiệp của Đảng.

Thay mặt Ban Chỉ đạo cuộc thi, đồng chí Phạm Minh Chính cũng phát động Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ ba để phục vụ thiết thực công tác tổ chức xây dựng Đảng, đóng góp có hiệu quả vào 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, năm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã xác định năm nay phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần tích cực, hiệu quả hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, mà cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân, trong đó, báo chí có vai trò rất quan trọng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ và tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Các cơ quan báo chí, người làm báo và đồng bào cả nước bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với Nhà nước, tích cực tham gia Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ 3 - 2018, tất cả vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng, để Đảng ta là đạo đức, là văn minh, vừa là người lãnh đạo, vừa là đầy tớ trung thành của nhân dân lao động như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Mai Thảo