Trao giải thưởng KOVA lần thứ 15 - năm 2017
02/12/2017 - 15:13

TĐKT - Sáng 2/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm giải thưởng KOVA và lễ trao giải lần thứ 15. Tới dự, có: nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA; ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường học, các tập đoàn lớn trong nước, quốc tế và người đạt giải từ khắp nơi trên cả nước.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA phát biểu tại buổi lễ

Đây là giải thưởng thường niên uy tín do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và PGS, TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA kiêm Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam sáng lập năm 2002. Từ năm 2012, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban giải thưởng

Báo cáo tại Lễ trao giải, bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam, thành viên Ủy ban giải thưởng cho biết: trải qua 15 năm, giải thưởng KOVA đã tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc trên khắp cả nước, trao cho nhiều công trình khoa học ứng dụng, tấm gương người tốt, việc tốt và các sinh viên có triển vọng nghiên cứu khoa học. Trong đó, có nhiều nghiên cứu lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, đem lại những giá trị lớn cho cộng đồng, giải quyết được nhiều vấn đề trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, nhiều kỹ thuật y học tiên tiến, khống chế thành công các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, giải thưởng KOVA đã trao hàng nghìn học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Trao giải thưởng KOVA 2017 cho tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh với “Chương trình xây dựng mạng lưới quản lý hen và COPD trong cộng đồng trên cả nước để giảm nhập viện do đợt cấp từ năm 2000 đến nay”

Với quy mô lớn, giải thưởng KOVA gồm 4 hạng mục chính ở nhiều lĩnh vực, giải có giá trị cao nhất đến 50 triệu đồng. Năm nay, giải thưởng KOVA lần thứ 15 vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 8 tấm gương với những việc làm tốt đẹp, nhân văn (hạng mục Sống đẹp); 7 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng).

Ngoài ra, Ủy ban giải thưởng KOVA còn trao 118 suất học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 41 trường đại học công lập trên cả nước, các em có hoàn cảnh gia đình nghèo khó và đặc biệt (mồ côi, bố mẹ bệnh tật, khuyết tật...) nhưng vẫn vươn lên học giỏi.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA đánh giá cao cống hiến của PGS, TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA và thành công của Tập đoàn trong những năm qua đã đưa Tập đoàn KOVA và giải thưởng KOVA có những thành tích vượt trội, để lại ấn tượng sâu sắc cho những người nhận giải và cho toàn xã hội.

Trải qua 15 năm, giải thưởng KOVA đã đứng vững trên nền tảng khoa học, công nghệ, trí tuệ, lòng nhân văn nhân ái, là biểu hiện của tấm gương phấn đấu miệt mài, vượt khó đi lên của bà Nguyễn Thị Hòe.

Nguyên Phó Chủ tịch nước khẳng định: giải thưởng và PGS, TS Nguyễn Thị Hòe đã và đang làm công việc mà Hội Khuyến học Việt Nam đang tập trung chỉ đạo: khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bởi giải thưởng không chỉ trao cho học sinh, sinh viên mà còn cho cả những người lớn, người đã nghỉ hưu, những người đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học... Mong rằng các tập thể, cá nhân được trao giải hôm nay tiếp tục phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong học tập, nghiên cứu khoa học và cống hiến cho xã hội.

Phương Thanh