Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia
14/11/2017 - 15:26

TĐKT - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017 (Techfest Việt Nam 2017), với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Đến dự, có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017 - Techfest 2017

Trong năm 2016 – 2017, hoạt động của các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam diễn ra rất sôi động. Chỉ tính riêng 5 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị đến 50 triệu USD (Momo - 28 triệu USD, F88 – 10 triệu USD, Got it! – hơn 9 triệu USD, Vntrip.vn – 3 triệu USD, Toong – 1 triệu USD). Mới nhất là doanh nghiệp Foody – mạng xã hội về ẩm thực – đã được SEA mua lại hơn 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại. Những dòng tiền lớn đã và đang chảy vào startup Việt.

Hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư. Hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, có 24 cơ sở ươm tạo (BI), 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA) và nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành: “Mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, chương trình “Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam”.

Những con số ấn tượng này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia. Đây là kết quả của sự chủ động, vào cuộc tích cực của Bộ KH&CN và sự tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như các hiệp hội trên cả nước sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động Năm Quốc gia khởi nghiệp. Đây cũng là kết quả đáng khích lệ sau một năm triển khai đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 20125 và Thủ tướng giao cho Bộ KH&CN chủ trì.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025, trong một năm qua Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như các hiệp hội trên cả nước để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp ĐMST.

Mục tiêu của Techfest 2017 là thu hút từ 4.000 đến 4.500 người tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, Bộ KH&CN cũng ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ: startup.gov.vn. Cổng thông tin là nơi cung cấp đầu đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên khắp cả nước.

La Giang