Chăm lo đầu tư hơn nữa đối với công tác giáo dục, đào tạo ở các vùng khó khăn
14/11/2017 - 11:17

TĐKT - Chiều 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đoàn đại biểu tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017. Dự buổi gặp mặt là 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tiêu biểu trong Chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường” và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu tham gia Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận: Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã cổ vũ, động viên, tri ân các thầy giáo, cô giáo công tác ở các vùng khó khăn, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời khơi dậy tấm lòng, trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên trong việc mang kiến thức tới cho đông đảo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới cán bộ, chiến sĩ và các cháu học sinh lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất; gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các cháu học sinh và nhân dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, lũ vừa qua lời thăm hỏi ân cần và chia sẻ sâu sắc.

Nhân dịp hướng tới Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi đến các thầy giáo, cô giáo, những người làm công tác giáo dục trên mọi miền Tổ quốc lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy và hoàn thành tốt vai trò người “kỹ sư tâm hồn” trong sự nghiệp “trồng người”.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư hơn nữa đối với công tác giáo dục, đào tạo; đặc biệt chăm lo đối với thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo... đang gặp nhiều khó khăn.

Các cấp bộ, ngành, địa phương phải quan tâm, chăm sóc trẻ em là con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; thu hút rộng rãi thiếu niên, nhi đồng tham gia các tổ chức do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm nòng cốt và phụ trách; tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về trẻ em; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em…

Được triển khai từ năm 2014, qua 4 năm học, Chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường” đã đỡ đầu cho khoảng 9.000 cháu ở các địa bàn biên giới có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, mồ côi..., trong đó có khoảng 180 học sinh người Lào, Campuchia. Cùng với việc hỗ trợ bằng tiền mặt, các đơn vị Biên phòng cử cán bộ, đoàn viên, thanh niên thường xuyên phối hợp với gia đình, nhà trường, địa phương kèm cặp, giúp đỡ các cháu tiến bộ cả về học tập, rèn luyện thể chất.

Kết quả của chương trình còn góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc trên biên giới đối với việc học tập của con em mình; tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và quân đội.

Nguyệt Hà