Biểu dương hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển do bão số 12
08/11/2017 - 14:31

TĐKT - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Thư khen anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp đã có hành động dũng cảm, kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn trên biển do bão số 12.

Trong thư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động khi được biết trong cơn bão số 12, anh Nguyễn Bá Luân và một số đồng nghiệp đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân và các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng này thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta.

Nhân đây, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và nhân dân cả nước tiếp tục chung sức giúp người dân bị ảnh hưởng của bão, lũ. Yêu cầu lãnh đạo các tỉnh vùng Nam Trung bộ tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục thiệt hại, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đồng bào sớm ổn định cuộc sống và sản xuất; không được chủ quan trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ, cứu nạn cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra.

Bão số 12 vừa qua là cơn bão mạnh, vùng tâm bão gió mạnh cấp 12, giật cấp 14, đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Nam Trung bộ. Với sự nỗ lực cao nhất, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà bão gây ra cho nhân dân. Tuy nhiên, do sức tàn phá lớn, bão đổ bộ vào khu vực lâu nay ít chịu ảnh hưởng của bão, kết hợp với mưa lớn nên đã gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của người dân, nhiều gia đình chịu cảnh đau thương tang tóc.

Trước lúc bão số 12 đổ bộ đất liền, anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam cùng 7 người khác là nhân viên của công ty thu dọn vật dụng và đồ đạc tại công ty để tránh bão. Lúc ấy gió ở vịnh Bắc Vân Phong đã lớn, phát hiện một số chủ lồng bè cố bơi vào bờ cầu cứu, biết rằng có thể còn nhiều người đang mắc kẹt ngoài kia nên anh cùng các nhân viên dùng 3 chiếc ca nô ra biển để cứu nạn. Khi đó, phần lớn bè nuôi hải sản của người dân đều bị đánh chìm. Nhiều ngư dân bám víu vào thùng phuy hoặc bất cứ vật gì nổi trên mặt nước và họ đã cạn kiệt sức lực do gió và sóng biển đánh tới tấp.

Các anh đã dùng đèn pin, đèn pha dò tìm người gặp nạn. Hơn 30 phút sau, các anh đưa được những người đầu tiên bị đuối sức vào bờ và tiếp tục quay ra cứu những ngư dân còn lại. Đã có khoảng 200 ngư dân gặp nạn được các anh đưa vào bờ an toàn.

Nguyệt Hà