Trao giải cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017
13/10/2017 - 10:21

TĐKT - Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Tới dự, có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải A cho các tác giả

Tính đến hết ngày 10/9/2017, Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình...

Qua các tác phẩm dự thi, các tác giả lựa chọn, phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Các tác giả đã phản ánh khá đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, có phân tích, so sánh với việc thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo giai đoạn 2010 - 2015. Qua đó, truyền tới mọi người thông điệp "Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 không chỉ đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn, áo mặc, mà còn phải đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng, đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin."

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng đã phản ánh được các mô hình, cách làm hiệu quả của địa phương, trên cơ sở phát huy vai trò của cộng đồng, sự tham gia của người dân, khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại. Đồng thời, các tác giả cũng đã phản ánh trung thực, phê phán những biểu hiện tiêu cực, kém hiệu quả trong việc tổ chức thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo ở một số địa phương, cơ sở.

Một điểm đáng ghi nhận, bên cạnh các cây bút chuyên nghiệp là các nhà báo, ban tổ chức còn nhận được các tác phẩm dự thi đến từ nhóm các tác giả là nhà quản lý, phụ trách công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo tại một số Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương với những góc nhìn đa chiều, phân tích, trăn trở và chia sẻ về công tác giảm nghèo bền vững.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 2 giải B, 3 giải C, 5 giải khuyến khích cho hạng mục báo in; 1 giải C, 4 giải khuyến khích cho hạng mục báo điện tử; 1 giải A, 1 giải B, 1 giải C, 1 giải khuyến khích cho hạng mục phát thanh; 1 giải B, 2 giải C, 2 giải khuyến khích cho hạng mục truyền hình; 1 giải B, 1 giải C, 1 giải khuyến khích cho hạng mục phóng sự ảnh.

Ngoài ra, Ban tổ chức trao 2 giải tập thể và Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho Đài Tiếng nói Việt Nam và Báo Hà Giang.

Theo chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, việc trao giải báo chí về giảm nghèo sẽ được tổ chức hàng năm, vào dịp ngày 17/10, là Ngày Vì người nghèo của Việt Nam, cũng là Ngày Quốc tế chống đói nghèo. Năm 2018, để cuộc thi có nhiều tác phẩm báo chí tham dự, có chất lượng hơn, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản chỉ đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo ở địa phương, cơ sở ngay từ đầu năm.

Phương Thanh