Tôn vinh 25 thanh niên khuyết tật giàu nghị lực
22/08/2025 - 16:25

BTĐKT - Chiều 20/8 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2025, tuyên dương 25 gương mặt thanh niên khuyết tật giàu nghị lực, vượt lên nghịch cảnh, khẳng định bản lĩnh và khát vọng cống hiến cho cộng đồng.

Ra đời từ năm 2013, nhân dịp diễn giả Nick Vujicic đến Việt Nam, chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn đối với thanh niên khuyết tật. Từ năm 2020, chương trình được triển khai gắn với Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người khuyết tật, cùng với phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động. Đến nay, đã có hơn 275 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tôn vinh ở cấp trung ương, lan tỏa thông điệp sống tích cực, tự lực và hòa nhập.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: “Hiện nay cả nước có hơn 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2 triệu thanh niên. Dù hành trình lập thân, lập nghiệp của họ gian nan hơn, nhưng bằng ý chí và niềm tin, nhiều bạn trẻ đã chứng minh rằng giới hạn không nằm ở khiếm khuyết thể chất, mà ở nghị lực vươn lên. 25 gương mặt hôm nay là minh chứng sống động, lan tỏa nguồn cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng”.

Năm 2025, sau 3 tháng triển khai kể từ ngày 24/4, Ban Tổ chức “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2025 đã nhận được 52 hồ sơ của 17 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 25 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu để tuyên dương. Tiêu biểu là: Đinh Viết Tường (Quảng Trị), mang khuyết tật vận động và thần kinh, đã trở thành nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng với hàng trăm nghìn bạn trẻ. Lê Thị Xuân (Ninh Bình), giảng viên công nghệ thông tin, không chỉ hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật mà còn giàu lòng nhân ái khi nhận nuôi một em bé sơ sinh bị bỏ rơi. Đặc biệt, Phạm Tuấn Hưng (Quảng Ninh), mất đôi chân từ khi còn nhỏ, đã khẳng định bản lĩnh qua thể thao, giành Huy chương Vàng Giải vô địch bơi lội người khuyết tật toàn quốc 2023 và góp mặt trong đội tuyển ASEAN Para Games.

Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen, biểu trưng và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho 25 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Không chỉ là sự ghi nhận, lễ tuyên dương năm nay còn là cam kết mạnh mẽ từ tổ chức Đoàn – Hội và các đơn vị đồng hành trong việc xây dựng môi trường thân thiện, bình đẳng, trao quyền để thanh niên khuyết tật phát triển toàn diện.

Đại diện đơn vị đồng hành cùng chương trình, ông Nguyễn Quang Hiền Huy, Tổng Giám đốc TCP Việt Nam chia sẻ: “Nghị lực và khát vọng vươn lên của các bạn trẻ khuyết tật chính là nguồn cảm hứng cho cộng đồng. TCP Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng trên hành trình lập thân, lập nghiệp và cống hiến”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho 25 gương thanh niên tiêu biểu.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” 2025 tiếp tục khẳng định ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ tôn vinh nghị lực phi thường của các bạn trẻ khuyết tật, mà còn lan tỏa thông điệp xã hội không rào cản, nơi mọi cá nhân đều có cơ hội được cống hiến và tỏa sáng. Đây cũng là minh chứng sống động cho tinh thần thi đua yêu nước, góp phần xây dựng một Việt Nam phát triển bền vững và nhân văn.

Mai Thảo