Xúc tiến thương mại Việt – Nga năm 2017
11/12/2017 - 13:39

TĐKT - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga, Tập đoàn Zarubezh - Expo họp báo giới thiệu Chương trình xúc tiến thương mại Việt - Nga 2017.

Theo đó, Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga lần thứ 2 sẽ diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội, từ ngày 13/12 - 15/12/2017.

Các hoạt động được tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và phương hướng hợp tác kinh tế Việt - Nga, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân văn, thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp và các tổ chức Nga vào các thị trường Đông Nam Á.

Ban tổ chức thông tin với các cơ quan báo chí về chương trình

Triển lãm sẽ trưng bày những sản phẩm và dịch vụ dành cho xuất khẩu, những kết quả nghiên cứu nhiều triển vọng của các doanh nghiệp, trường đại học và cơ quan nghiên cứu, những dự án đầu tư của các khu vực. Triển lãm giới thiệu những thành tựu mới nhất trong các ngành: Năng lượng, chế tạo máy, giao thông - vận tải, viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư quan trọng: Diễn đàn Kinh doanh Việt - Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ xây dựng khu vực mậu dịch tự do; Hội thảo Hợp tác kinh tế các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam trong điều kiện tự do thương mại; các hội thảo bàn tròn chuyên đề về nông nghiệp, năng lượng, vận tải và y tế.

Phát biểu tại họp báo, ông D.R. Vartanov, Giám đốc Tập đoàn Zarubezh Expo, Trưởng Ban Tổ chức triển lãm cho biết: Hiện nay, các doanh nghiệp Nga đặc biệt chú ý tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với vị thế của một trung tâm kinh tế thế giới về các mối quan hệ chính trị và kinh tế. Nhóm các nước APEC hiện nay chiếm gần 30% kim ngạch ngoại thương của Nga, con số này vượt quá con số tương ứng từ các nước Liên minh châu Âu. Chỉ trong nửa đầu năm 2017, xuất khẩu của Nga sang các nước APEC tăng gần 35%. Việt Nam chiếm vị thế đặc biệt trong khu vực này.

Ông D.R Vartanov tin rằng chương trình triển lãm sẽ tạo thuận lợi cho việc cung cấp thông tin thương mại của đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ các dự án đầu tư và tích cực giải quyết các vấn đề về thương mại và quan hệ kinh tế trong khuôn khổ khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu.

Trong năm APEC Việt Nam 2017, triển lãm được tổ chức nhằm thúc đẩy việc thực hiện “Khái niệm về việc sắp xếp thương mại tự do và các hoạt động đầu tư ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, thúc đẩy thực hiện đề xuất của Nga tại APEC về lộ trình kinh tế kỹ thuật số và internet ở Việt Nam.

Phương Thanh