Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận thuốc lá Krông Pa
28/12/2022 - 16:01

TĐKT - Thuốc lá là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, hướng đến sản xuất bền vững, UBND huyện Krông Pa đã nộp hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu chứng nhận “Thuốc lá lá Krông Pa - Gia Lai”.

Vụ đông xuân hàng năm, huyện Krông Pa gieo trồng hơn 2.000 ha thuốc lá, năng suất bình quân đạt 2,8 - 3 tấn/ha. Theo người dân địa phương, mỗi héc ta cây thuốc lá cần đầu tư khoảng 80 - 90 triệu đồng gồm giống, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch. Với giá bình quân 50 - 55 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lợi nhuận 60 - 80 triệu đồng/ha. Không chỉ cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây mì, mè và lúa, thuốc lá còn có đầu ra ổn định.

Bà con nông dân thu hoạch cây thuốc lá

Ông Lê Xuân Hưng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Chư Gu - cho biết: “Hợp tác xã đang liên kết với 50 hộ dân trồng 60 ha thuốc lá nâu và thuốc lá vàng. Cây thuốc lá rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Ngoài ra, nông dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật, tưới nhỏ giọt, đưa máy móc vào tất cả các khâu nên năng suất đạt khoảng 4 tấn/ha và chất lượng thuốc lá cũng cao hơn khu vực khác. Đặc biệt, giá thu mua thuốc lá ổn định nên người dân đang có xu hướng chọn loại cây này để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, huyện Krông Pa đang xây dựng thương hiệu “Thuốc lá lá Krông Pa - Gia Lai”. Đây là hướng đi phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người trồng thuốc lá. Bởi khi có thương hiệu, giá trị sản phẩm từ cây thuốc lá sẽ được nâng lên và vùng nguyên liệu cũng ổn định hơn. Dự kiến trong vụ tới, Hợp tác xã sẽ mở rộng liên kết với người dân sản xuất khoảng 100 ha cây thuốc lá”.

Ông Võ Ngọc Châu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa

Nói về chất lượng thuốc lá lá sản xuất ở huyện Krông Pa, Theo ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa, “Sản phẩm thuốc lá lá của huyện có chất lượng được các nhà thu mua đánh giá rất cao về kích thước lá, màu sắc nguyên liệu đạt chất lượng cao có màu vàng sáng, hoặc vàng sậm. Các mẫu thuốc khi cháy tàn trắng, bó tàn, mầu sắc sợi vàng ánh chanh, độ dầu dẻo, lá thuốc được sản xuất tại địa bàn ít bị tổn thương nên rất tốt cho quá trình chế biến nguyên liệu và chế biến sợi, độ dầy, thành phần hóa học phù hợp, có vị thơm/mụi vị, độ cháy, màu tàn, đặc biệt về hàm lượng Nicotine, gluxit hòa tan, …rất phù hợp với sản xuất thuốc lá điếu của các doanh nghiệp Việt Nam.”

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Krông Pa lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra chỉ tiêu: Đến năm 2025, huyện phát triển diện tích cây thuốc lá đạt khoảng 2.200 - 2.500 ha. Đồng thời, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…

Châu Giang