Việt Nam xuất khẩu thành công lô thịt lợn đầu tiên theo đường chính ngạch
26/06/2018 - 14:13

TĐKT - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Mavin cùng Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản tổ chức Lễ công bố xuất khẩu thịt lợn thành công và ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản. Tới dự có: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám.

Lễ ký kết hợp tác xuất khẩu thịt lợn

Năm 2018, ngành chăn nuôi đề ra nhiều mục tiêu gắn với tái cơ cấu ngành, đồng thời, nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững tiến đến quá trình hội nhập và hướng đến xuất khẩu. Tính đến hết năm 2017, Việt Nam đã có 5 doanh nghiệp xuất khẩu thành công trứng ăn liền, 1 doanh nghiệp có lô thịt gà đầu tiên xuất khẩu.

Tháng 5/2018 đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành chăn nuôi khi một doanh nghiệp của Việt Nam - Tập đoàn Mavin đã có lô hàng thịt lợn đầu tiên xuất khẩu sang Myanmar. Đáng chú ý, sản phẩm của Mavin được sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín: Hoạt động chăn nuôi (Mavin Farm) - Thức ăn chăn nuôi (Mavin Austfeed) - Thuốc thú y (Mavinvet) - Thực phẩm chế biến (Mavin Food).

Nhờ sở hữu và kiểm soát toàn bộ quy trình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi, Tập đoàn Mavin đảm bảo sản phẩm thịt lợn sạch từ nguồn, an toàn vệ sinh tuyệt đối và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mavin, cho rằng chất lượng và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế và đây là rào cản khiến Việt Nam, một quốc gia có sản lượng thịt lợn lớn nhưng không thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Sau một thời gian dài Tập đoàn Mavin hợp tác với Công ty Sojitz Nhật Bản, thịt lợn Việt Nam đã vượt qua các điều kiện về kỹ thuật cũng như chất lượng để xuất khẩu thành công vào thị trường Myanmar.

Người tiêu dùng Myanmar bước đầu có ấn tượng tốt và rất thích sản phẩm thịt lợn tươi của Việt Nam. Đây là cơ hội để sản phẩm thịt lợn tươi mở rộng thị trường tại Myanmar trong thời gian tới.

Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản cũng công bố, theo hợp đồng đã ký với đối tác Myanmar, mỗi tháng sẽ có ít nhất 1 đơn hàng khoảng 26 tấn thịt lợn tươi Việt Nam được xuất khẩu vào Myanmar.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Tập đoàn Mavin là doanh nghiệp đầu tiên làm được việc xuất khẩu thịt lợn tươi cấp đông sang thị trường quốc tế theo đường chính ngạch. Đây là niềm vui không chỉ của Mavin mà còn là niềm vui với ngành chăn nuôi và Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng khẳng định, muốn xuất khẩu thịt lợn tươi sang các thị trường nước ngoài cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường và cần có chứng nhận của tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tập đoàn Mavin với thành công trong xuất khẩu lô thịt lợn đầu tiên sang thị trường Myanmar với mức giá cao hơn so khá nhiều so với giá thị trường trong nước, đã mở ra một hướng đi đầy triển vọng cho ngành chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung.

 Phương Thanh