Từ ngày 19/10 - 21/10 sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017
10/10/2017 - 11:17

TĐKT - Chiều 9/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề nhằm thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 và các Hội nghị liên quan từ ngày 19/10 - 21/10/2017 tại Hội An, Quảng Nam. Cuộc họp báo do đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Lãnh đạo Văn phòng Bộ và Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền đồng chủ trì.

Ông Vũ Như Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại cuộc họp

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Vũ Như Thăng cho biết, đảm nhận vai trò chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng: chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (FCBDM) tháng 2 tại Nha Trang; chủ trì Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp (SFOM) tháng 5 tại Ninh Bình; phối hợp với các đối tác quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng phát triển châu Á tổ chức nhiều hội thảo quốc tế về các chủ đề ưu tiên, được các đối tác và các thành viên APEC đánh giá cao.

Ngày 21/10/2017, Bộ Tài chính sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 tại Hội An, Quảng Nam. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo Ngân hàng Trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế như IMF, WB, ADB và OECD.

Tại Hội nghị này, các Bộ trưởng Tài chính sẽ thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về bốn chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu, và thảo luận các vấn đề quan tâm khác. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và lãnh đạo cao cấp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực. Bên lề Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ có phiên họp kín để thảo luận riêng về các vấn đề quan tâm.

Cũng tại Hội nghị, ngày 21/10/2017, kết quả hợp tác trong bốn lĩnh vực ưu tiên đã được thống nhất tại Hội nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng 2/2017 sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng. Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm, và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Thành công của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ đóng góp thiết thực vào kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 cũng như thành công chung của Việt Nam trong Năm APEC 2017.

Trước Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24, nhằm chuẩn bị nội dung, kiện toàn các báo cáo và văn kiện để báo cáo lên các Bộ trưởng, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC sẽ được tổ chức vào ngày 19/10 - 20/10/2017.

Hồng Thiết