Triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo 2018
09/08/2018 - 09:57

TĐKT - Ngày 8/8, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo 2018 (VME) - triển lãm hàng đầu tại Việt Nam về máy móc và công nghệ cho ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 8-10/8 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi.

Triển lãm VME 2018 quy tụ hơn 200 thương hiệu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong ngành công nghiệp sản xuất và phụ trợ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…tham dự và trưng bày những loại máy móc và công nghệ hiện đại nhất để hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam vượt qua những thách thức trong giai đoạn đầu chuyển đổi sang ngành công nghiệp 4.0.

 Năm nay, triển lãm tập trung vào việc giới thiệu khái niệm và công nghệ nhà máy thông minh cho ngành công nghiệp sản xuất.

Khách tham quan bị thu hút bởi các gian trưng bày các máy móc công nghệ hiện đại

Báo cáo mới từ Viện chuyển đổi kỹ thuật số của Capgemini, các nhà máy thông minh có thể đóng góp tới 500 tỷ đô la giá trị gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới. Công nghệ thông minh mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các nhà sản xuất, chẳng hạn như tăng sản lượng, chất lượng và tăng tính đồng bộ. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ này không hề dễ dàng.

Ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành công ty Reed Tradex cho biết: “76% các nhà sản xuất đang tiến hành xây dựng hoặc bắt đầu đầu tư chuyển đổi thành nhà máy thông minh, chỉ 14% trong số đó hài lòng với kết quả đạt được. Nhà máy thông minh là một sự thay đổi lớn, các nhà sản xuất khó tránh khỏi sự choáng ngợp trong giai đoạn đầu, đặc biệt là đối với quốc gia đang trên đà phát triển sản xuất như Việt Nam. Hành trình này cần được lập trình kỹ lưỡng theo từng bước, tránh việc thay đổi đột ngột”.

Nhà máy thông minh và công nghiệp 4.0 mở ra một kỷ nguyên mới với một loạt các công nghệ sản xuất kết hợp giữa các yếu tố vật lý và kỹ thuật số, với những đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet of Things (IoT), đo lường và in 3D.

Nói về vai trò của robot trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc của Universal Robots tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết: "Robot hợp tác được thiết kế để cộng tác với con người. Ngoài khả năng sẵn có trong việc tương thích với ngành công nghiệp 4.0, robot hợp tác đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các công ty vừa và nhỏ, với tiềm lực kinh tế chưa cao, có thể bắt đầu áp dụng tự động hoá quy trình sản xuất. Những robot này rất linh hoạt, dễ lập trình, nhỏ, nhẹ và giá cả không quá cao, dễ dàng được áp dụng, triển khai từng phần tại các doanh nghiệp SMEs, cũng như các nhà máy sản xuất cũ, hiện chưa đủ khả năng để đồng bộ hoá hệ thống robot công nghiệp tự động hoá. Các robot được “dân chủ hóa” theo cách này có thể hỗ trợ các công ty ở khắp mọi nơi tham gia vào làn sóng tự động hóa”.

Trong khuôn khổ Triển lãm cũng sẽ diễn ra các hoạt động khác: Hỗ trợ, kết nối kinh doanh để giúp đỡ tất cả những doanh nghiệp tham gia có thể tìm được nhà cung cấp thích hợp. Khai thác tiềm năng mới cho ngành kim loại tấm, thắp sáng ngành điện tử tại Việt Nam sẽ là nền tảng tốt để tìm kiếm các nhà cung cấp mới về các phụ tùng và linh kiện kim loại, thiết bị kiểm tra và bảo trì…

Mai Thảo