Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018
23/01/2018 - 14:46

TĐKT - Ngày 22/1, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018. Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà. Cùng dự, có Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm qua, với những nỗ lực, đổi mới, hoàn thiện chính sách và điều hành, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có sự phát triển vượt bậc, hoàn thành tốt các mục tiêu và kế hoạch đề ra, khẳng định vai trò kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ công tác cổ phần hóa, xử lý nợ xấu. Mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động của kinh tế thế giới và trong nước, năm 2017, các bộ phận của thị trường chứng khoán vẫn có sự tăng trưởng rõ nét so với năm 2016.

Thị trường đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Quy mô thị trường vốn đạt trên 100% GDP, chỉ số VNIndex tăng 48% so với năm 2016, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua; kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) đạt kỷ lục trong khi lãi suất phát hành TPCP năm 2017 đạt mức thấp nhất từ trước đến nay (ở mức 6,07%/năm)

Thị trường chứng khoán phái sinh đã đi vào hoạt động góp phần hoàn thiện cơ cấu của thị trường chứng khoán, hoàn chỉnh cấu trúc của thị trường tài chính Việt Nam bao gồm thị trường huy động vốn và thị trường phân tán rủi ro. Thị trường chứng khoán phái sinh tuy mới triển khai nhưng có sự tăng trưởng mạnh cả về hợp đồng, giá trị giao dịch và số lượng tài khoản.

Công tác cổ phần hóa và thoái vốn tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2017, tổng số phiên đấu giá, thoái vốn chiếm 73% số phiên đấu giá trên Sở giao dịch chứng khoán với tổng giá trị thu về gấp 7,8 lần so với năm 2016, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước (NSNN).

Công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm tiếp tục được tăng cường và được triển khai toàn diện trên TTCK. Trong năm 2017, UBCKNN đã ban hành khoảng 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK. Tổng số tiền thu về là 30,4 tỷ đồng (gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2016). Lần đầu tiên, UBCKNN đã từ chối chấp thuận báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán của 15 doanh nghiệp đại chúng và đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp nhận.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính, UBCKNN, các Sở, Trung tâm lưu ký đã họp và đề ra các nhiệm vụ, định hướng triển khai phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Trong đó cần chú trọng một số giải pháp:

Xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi; hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán sửa đổi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018), trình Quốc hội thông qua năm 2019. Các hiệp hội, thành viên thị trường tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ Tài chính, UBCKNN trong quá trình xây dựng dự thảo Luật. Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu lại TTCK.

Phối hợp với các bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Theo đó là cơ chế về thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp để thị trường chứng khoán thực sự thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, cung cấp nguồn vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế, đi theo đó là cơ chế về quản trị điều hành, quản trị rủi ro.

Ngoài việc tạo cơ hội, giải pháp thúc đẩy thị trường cần giám sát thị trường, tạo điều kiện cho thị trường mang tính chất tuân thủ quy định pháp luật cao, đáp ứng tiêu chí minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Cũng tại Hội nghị, đại diện UBCKNN cũng đã trao đổi, thông tin cụ thể với các đại biểu tham dự về chính sách phát triển thị trường trong đó có chính sách thuế, phí liên quan đến lĩnh vực chứng khoán; về vấn đề nâng hạng thị trường; tăng cường quản trị doanh nghiệp; quản trị rủi ro; hạn chế sở hữu chéo; về phát triển cơ sở các nhà đầu tư….

Trong đó, liên quan đến một số kiến nghị từ phía Hiệp hội, thành viên thị trường về vấn đề phí lưu ký, đại diện Trung tâm lưu ký chứng khoán cho biết: Hiện nay theo quy định của Luật Giá mới, các khoản thu của doanh nghiệp chuyển sang giá dịch vụ theo đó phí lưu ký chuyển sang giá dịch vụ lưu ký. Khi tổ chức phát hành hoặc lưu ký tại các công ty chứng khoán cũng như tái lưu ký tại trung tâm lưu ký phải đóng một khoản phí nhất định cho các thành viên lưu ký, sau đó, các thành viên lưu ký phải đóng góp một phần thu được cho Trung tâm lưu ký. Đây là quy định mà tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng.

Mới đây, phí lưu ký này đã được giảm khoảng 20% cho các thành viên thị trường, tuy nhiên một số thành viên cho rằng mức phải đóng còn lại vẫn còn hơi cao. Xét ở khía cạnh cổ phiếu, nếu các cổ đông không có nhu cầu giao dịch số cổ phiếu thì có quyền rút cổ phiếu đó ra khỏi tài khoản lưu ký và tái lưu ký tại Trung tâm và đương nhiên không phải trả khoản phí dịch vụ lưu ký đó. Hiện nay, Bộ Tài chính đang có đánh giá, sửa đổi, tổng kết về các khoản thu phí dịch vụ lưu ký này, sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh trong giới hạn có thể, phù hợp quy định của pháp luật.

La Giang