Thương mại nông sản Việt Nam - EU: Đối tác phát triển bền vững
06/12/2018 - 16:07

TĐKT - Nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), sáng 6/12, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu và Đại sứ quán một số nước thành viên tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU với chủ đề "Thương mại nông sản Việt Nam - EU: Đối tác phát triển bền vững".

Quang cảnh Hội thảo

Diễn đàn được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, các đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi với nhau về các định hướng phát triển nông sản giữa Việt Nam và EU trong tương lai, chia sẻ kinh nghiệm, phương hướng phát triển, xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Các chuyên gia đến từ Anh, Pháp, Ý, Hà Lan đã chia sẻ các xu hướng thị trường tại các nước nhập khẩu nông sản chính của Việt Nam cũng như kinh nghiệm phát triển nông nghiệp thông minh - một trong những chiến lược của EU.

Các chuyên gia của châu Âu nhận định nông sản Việt Nam là mặt hàng rất có tiềm năng xuất khẩu sang châu Âu. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng EU. Nhiều sản phẩm Việt Nam được ưa chuộng tại châu Âu: Hạt điều, cà phê, rau củ, thanh long, vải...

Nhân dịp này, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng chia sẻ triển vọng to lớn của việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai bên thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU dự kiến xem xét và thông qua trong thời gian sắp tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và một số địa phương phía Bắc đã có cơ hội gặp và kết nối trực tiếp với đại diện thương mại đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên tại Việt Nam để trao đổi cụ thể hơn về thị trường và các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Năm 2017, tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 768.200 tỷ đồng và tăng 4,5% so với năm 2016. Trong đó, nông nghiệp: 560.000 tỷ đồng; lâm nghiệp: 37.000 tỷ đồng; thủy sản: 171.200 tỷ đồng. Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất châu Á: Thương mại hai chiều được định giá vào khoảng 165% GDP vào năm 2017. Việt Nam đã gia nhập WTO vào tháng 1/2007 và đã ký và đang triển khai 14 FTA...

Tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới và có mặt tại 180 quốc gia. Các nước EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với châu Âu đạt 52,89 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2016. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, là điểm đến của 18% lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó, chủ yếu là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Việc thực thi EVFTA là động lực lớn thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai bên trong tương lai gần.

Phương Thanh