Thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam
03/10/2019 - 11:14

TĐKT - Nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ phối hợp với Tập đoàn Zarubezh Expo tổ chức Triển lãm quốc tế Việt - Nga và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt - Nga. Chuỗi sự kiến dự kiến diễn ra từ ngày 14 - 16/11/2019 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Quốc gia, Hà Nội.

Họp báo thông tin về Triển lãm

Triển lãm quốc tế Việt - Nga là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Việt - Nga do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. Đặc biệt, Triển lãm nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Liên bang, Duma Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại cũng như Đại sứ quán và Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam. Tập đoàn Zarubezh Expo là đơn vị được Chính phủ Nga giao nhiệm vụ triển khai chương trình này.

Triển lãm dự kiến khai mạc vào sáng 14/11 với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ hai nước, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của Nga và Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp cũng như thành viên của các tổ chức ngoại giao.

Các sản phẩm, dịch vụ được trưng bày tại Triển lãm: Sản phẩm và dịch vụ sáng tạo định hướng xuất khẩu; các dự án tiên tiến của các doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu; dự án đầu tư của các vùng, khu vực; các phát minh mới nhất về năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền thông và truyền dữ liệu, khai thác, công nghiệp hóa chất, y học và dược phẩm cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế - VCCI cho biết: Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp Nga. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đến 28,63% so với năm 2017. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38%.

Đặc biệt, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm.

Riêng trong lĩnh vực đầu tư, năm 2018, Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga.

 Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Liên bang Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.

Triển lãm năm nay dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam, khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước, đặc biệt là nhân dịp Năm chéo Việt - Nga 2019.

Triển lãm sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và xu hướng hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo cũng như thúc đẩy các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Nga và các tổ chức thương mại đến các thị trường Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Triển lãm, Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt - Nga cũng sẽ được tổ chức. Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận những vấn đề rất cụ thể, thiết thực liên quan đến các cơ hội đầu tư - kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau.

Các hoạt động chính của Diễn đàn: Báo cáo của các diễn giả từ Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga; các bài thuyết trình từ các khu vực của Nga; gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp hai bên; hội thảo bàn tròn theo chuyên đề.

Phương Thanh