Thúc đẩy du lịch nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh
23/05/2023 - 15:47

BTĐKT - Chiều ngày 21/5, tại Hà Tĩnh đã diễn ra talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh” với mục đích chia sẻ giá trị mô hình du lịch nông nghiệp đối với việc phát triển kinh tế của tỉnh và tạo ra môi trường kết nối hợp tác với các nhà đầu tư.

Talkshow nằm trong hành trình Xuyên Việt farmstay, do Viện Kinh tế và Du lịch nông nghiệp, Trung tâm Phát triển Bất động sản (RED Center) đã phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

 

Toàn cảnh chương trình talkshow tại Hà Tĩnh

Ông Phạm Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Du lịch nông nghiệp chia sẻ, du lịch nông nghiệp, nông thôn được đẩy mạnh sẽ giúp đưa nông sản, không gian và bản sắc văn hóa nông thôn trở thành tài nguyên du lịch. Khác biệt lớn nhất là du lịch nông nghiệp gắn chặt với văn hóa bản địa, trong khi các loại hình du lịch khác thiếu tính độc đáo, riêng biệt. Phát triển du lịch cần yếu tố bản sắc văn hóa và nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế có bản sắc. Nông thôn là nơi lưu giữ một cách trọn vẹn đời sống tinh thần, văn hóa dân tộc, cũng như những giá trị tinh thần cốt lõi.

“Chúng tôi ấn tượng và hiểu thêm về giá trị gợi mở cho phát triển kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từ những chia sẻ về mô hình du lịch nông nghiệp và các mô hình du lịch nông nghiệp mẫu thành công. Hiện nay, Hà Tĩnh nắm giữ nhiều tiềm năng về các điểm du lịch sinh thái, hệ thống giao thông hạ tầng, các chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn... Thời gian sắp tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ định hướng xây dựng các sản phẩm OCOP và trải nghiệm đặc trưng cho du khách, tạo điều kiện cho người dân đi học làm du lịch, đưa ra các chính sách hỗ trợ, quy hoạch các tour - tuyến - điểm du lịch trên địa bàn huyện... để thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh”  - Ông Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Đồng quan điểm, ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh cũng cho rằng tỉnh Hà Tĩnh đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.

Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo triển khai hiệu quả Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 17/4/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023 - 2025. Cụ thể hoá kết quả sự kiện talkshow này bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Đồng thời tiếp tục kết nối với Viện Kinh tế và Du lịch nông nghiệp, kêu gọi và kết nối các nhà đầu tư, tranh thủ mọi nguồn lực để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là trong phát triển du lịch nông thôn.

Phương Thanh