Thành lập Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam
27/10/2020 - 20:15

TĐKT - Chiều 27/10, Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam tập hợp, thu hút được 117 thành viên là các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trên khắp Việt Nam, nhất là từ các làng nghề sản xuất nước mắm lâu đời và có thương hiệu như nước mắm Cát Hải, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết, nước mắm Phú Quốc...

Đại diện Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam

Đại hội đã thông qua điều lệ và đặt mục tiêu, phương hướng xây dựng cộng đồng sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam, phát triển thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh truyền thông cho nước mắm truyền thống...

Đại hội đã bầu bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hiêp hội Nước mắm Phú Quốc là Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.

Đồng thời, đại hội bầu ba Phó Chủ tịch Hiệp hội đại diện cho ba miền gồm: Ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết; ông Trần Văn Quang, Giám đốc Công ty Cổ phần Hải sản Thái Bình (nước mắm Thái Bình); ông Trần Trần Hữu Hiền, Giám đốc Công ty Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bảy Hồng Hạnh (nước mắm Hồng Hạnh); một Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí là TS Trần Thị Dung, chuyên gia về nước mắm, người đã đeo đuổi xây dựng thành lập hiệp hội từ ban đầu.

Phát biểu tại Đại hội, bà Hồ Kim Liên cho biết: Trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam không thể thiếu một chén nước mắm. Mỗi khi nhắc đến nước mắm, là nghĩ ngay đến nước mắm truyền thống. Từng vùng miền khác nhau nước mắm có mùi vị, màu sắc khác nhau nhưng có cùng một tính chất giống nhau là kế thừa của ông cha, là niềm kiêu hãnh của người con đất Việt. Hiệp hội nước mắm Truyền thống Việt Nam được thành lập là dấu mốc quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu nước mắm truyền thống trong làng ẩm thực của Việt Nam.

Ban Chấp hành Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam ra mắt tại Đại hội

Nghề nước mắm truyền thống đã hình thành và phát triển trong 300 năm qua. Nước mắm truyền thống hiện chỉ chiếm 30% thị phần tại Việt Nam. Nhưng nhiều công trình nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước, nhiều nhà sinh học, khoa học sự sống... đều khẳng định giá trị ưu việt của nước mắm truyền thống Việt.

Hiện Việt Nam là quốc gia sản xuất nước mắm truyền thống hàng đầu thế giới với công suất 170 - 180 triệu lít mỗi năm. Nhiều thành viên trong Hiệp hội đã có những bước tiến mới khi thành công trong việc đưa nước mắm truyền thống của Việt Nam có mặt trên sàn thương mại điện tử Amazon và siêu thị ở nhiều nước quốc gia khác. Công nghệ hiện đại cũng được áp dụng trong nhiều xưởng sản xuất nước mắm là thành viên của Hiệp hội.

Việc thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ là một cột mốc hết sức quan trọng trong việc bảo tồn giá trị văn hóa cũng như tạo ra sức mạnh mới cho các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống trong bối cảnh hội nhập mới.

Phương Thanh