Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực phát triển
09/10/2019 - 16:23

TĐKT - Sáng 9/10, Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại, đồng hành cùng phát triển giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPXNCL) TP Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau 2 năm thực hiện, chương trình phát triển SPCNCL TP Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp trên địa bàn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2018, TP Hà Nội đã công nhận 61 SPCNCL và Top 10 SPCNCL TP Hà Nội. Tổng doanh thu của 61 sản phẩm đạt 40.000 tỷ đồng (tăng 28,4% so với năm trước); chiếm 35,2% giá trị sản xuất ngành công nghiệp thành phố; chiếm 7,7% tổng sản phẩm trên địa bàn; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10.000 tỷ đồng. Trong đó, có 15 doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp Hà Nội với doanh thu trên nghìn tỷ đồng/năm.

Năm 2019, đến nay, đã có 31 doanh nghiệp với 40 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn SPCNCL Hà Nội năm 2019. Dự kiến doanh thu đạt được của 31 doanh nghiệp có sản phẩm tham gia xét chọn SPCNCL năm 2019 đạt 6000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.600 tỷ đồng.

Sự phát triển của các sản phẩm chủ lực đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố đối với doanh nghiệp trong việc ưu tiên thu hút đầu tư các dự án sản xuất SPCNCL quy mô lớn; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, thu hút các dự án đầu tư vào khu công nghiệp và chế xuất, khu công nghệ cao Hòa Lạc, cụm công nghiệp; xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin về thị trường trong và ngoài nước, thông tin về các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; hỗ trợ liên doanh, liên kết doanh nghiệp, tạo chuỗi liên kết giá trị sản xuất.

Cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô đã vận động, phát triển, vươn lên, chủ động đổi mới trang thiết bị, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đặc biệt là thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thân thiện với môi trường, tạo giá trị gia tăng cao.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực đã thẳng thắn trao đổi, đối thoại với lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành của TP Hà Nội, qua đó, từng bước tháo gỡ các băn khoăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực TP Hà Nội đã chính thức ra mắt. Ban tổ chức đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án SPCNCL Hà Nội năm 2018.

Phương Thanh