Phấn đấu để ngành Hàng hải luôn là điểm sáng trong ngành Giao thông Vận tải
29/12/2022 - 15:21

TĐKT - Chiều 28/12/2022, Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Bộ GTVT)

Năm 2022, Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) đã đoàn kết, nhất trí, nỗ lực khắc phục khó khăn để triển khai nhiệm vụ theo chương trình kế hoạch đề ra và đã đạt được những kết quả tích cực, tạo cơ sở thuận lợi để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cả năm 2022.

Cục HHVN đã thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nói đi đôi với làm. Đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành bằng những việc làm cụ thể. Xây dựng chương trình, kế hoạch rõ ràng, điều chỉnh chi tiết đối với những vấn đề trọng tâm, phân công cụ thể, sâu sát thực tiễn, bàn bạc thống nhất, giải quyết kịp thời. Đề cao vai trò người đứng đầu, khuyến khích sáng tạo, đổi mới trong điều hành, xử lý công việc. Đảm bảo thực thi công vụ theo tinh thần thượng tôn pháp luật; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả hoạt động.

Đặc biệt, công tác nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục HHVN. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT về tập trung cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung các văn bản QPPL, Cục HHVN đã chủ động rà soát các văn bản QPPL trong lĩnh vực hàng hải, đề xuất đăng ký chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2023 nhằm hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật về hàng hải, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý.

Theo chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2022, Cục HHVN được giao nhiệm vụ xây dựng 05 Dự thảo văn bản QPPL và nhiệm vụ báo cáo tổng kết Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015. Trong năm 2022, Cục HHVN đã trình cơ quan có thẩm quyền ban hành 07 văn bản QPPL gồm 01 Nghị định và 06 Thông tư đúng thời hạn.

Trong năm 2022, Cục HHVN đã chủ trì tổ chức được 02 Hội nghị tuyên truyền và 01 Hội nghị tập huấn các quy định mới ban hành trong lĩnh vực hàng hải cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, các cơ quan đơn vị có liên quan và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng biển. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được Cục HHVN chú trọng đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, coi trọng chất lượng, nội dung và sự phù hợp với đặc điểm đối tượng, khu vực cũng như thời lượng tuyên truyền.

Hoạt động quản lý nhà nước được triển khai hết sức chặt chẽ, hiệu quả, đã có tác động tích cực đến mọi mặt của ngành Hàng hải. Năm 2022, các cảng biển Việt Nam tại Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu đã lọt vào danh sách 50 cảng biển có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất thế giới năm 2022. Các bến cảng cửa ngõ như Lạch Huyện (Hải Phòng), Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho phép tiếp nhận các tàu container lớn nhất thế giới hiện nay (trên 200.000 DWT).

Hàng hóa thông qua các cảng biển, đặc biệt các cảng biển phát triển mới như Bà Rịa - Vũng Tàu được các tạp chí hàng hải quốc tế đánh giá là một trong những cảng có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực.

Năm qua, tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt 733,18 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2021. Trong đó, hàng xuất khẩu đạt 179,07 triệu tấn, giảm 3% so với năm 2021. Hàng nhập khẩu đạt 209,26 tấn, giảm 2% so với năm 2021. Hàng nội địa đạt 342,79 tấn, tăng 12% so với năm 2021. Khối lượng hàng container thông qua cảng biển năm 2022 ước đạt 25,09 triệu TEUs, tăng 5% so với năm 2021. Nhiều doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam đã ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận tăng do nguồn hàng vận tải và giá cước tăng trong đầu năm 2022.

Đồng thời, hệ thống giám sát và điều phối giao thông hàng hải (VTS) đã được đầu tư tại các cảng biển lớn như: Hải Phòng, Sài Gòn - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nghi Sơn - Thanh Hóa, Cửa Lò - Nghệ An, An Giang và một số khu vực cảng biển khác đang hoàn thiện để đưa vào khai thác, đã hỗ trợ tốt cho công tác giám sát, quản lý hoạt động hàng hải trong vùng nước cảng biển.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã trao Cờ thi đua Chính phủ cho Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (ảnh: Bộ GTVT)

Trong công tác tìm kiếm cứu nạn, Cục HHVN đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền tới chủ tàu, thuyền viên, hành khách và tăng cường kiểm tra tại các đầu bến, đặc biệt là trong các dịp nghỉ lễ, Tết bảo đảm tàu thuyền hoạt động tại tuyến bờ ra đảo an toàn. Tính đến hết ngày 14/12/2022, toàn quốc xảy ra 7 vụ tai nạn hàng hải. So với năm 2021, số vụ tai nạn hàng hải giảm 2 vụ (7/9). Số người chết và mất tích tăng 2 người, không có người bị thương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang, đánh giá cao các mặt công tác mà Cục Hàng hải nói riêng và toàn ngành Hàng hải nói chung đã đạt được trong năm 2022, như cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh, triển khai các quy hoạch đề án, phát triển nguồn nhân lực hàng hải, đầu tư xây dựng, bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải, công tác đảm bảo an ninh – an toàn, tìm kiếm cứu nạn, hợp tác quốc tế…

Thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung triển khai hoàn thành quy hoạch cảng biển, tổ chức giám sát triển khai thực hiện quy hoạch, chủ động trong việc kêu gọi đầu tư và quản lý nhà nước về lĩnh vực hàng hải. Cục HHVN cần nhanh chóng triển khai đề án phát triển đội tàu vận tải biển Việt Nam. Quá trình tổ chức thực hiện, cần chủ động sửa đổi bổ sung các giải pháp phù hợp. Đồng thời đề nghị các Vụ tham mưu của Bộ, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho Cục HHVN đặc biệt là trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông ngành hàng hải…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã trao Cờ thi đua Chính phủ cho Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho các cá nhân thuộc Cục HHVN.

Nguyệt Hà